ɴɢườɪ ᴅâɴ áᴍ ảɴʜ ᴛɪếɴɢ ồɴ ᴄʜáᴛ ᴄʜúᴀ, ᴛᴘ.ʜᴄᴍ ᴄươɴɢ ǫᴜʏếᴛ ‘ᴅẹᴘ ʟᴏạɴ’: xử ʟý ᴅứᴛ đɪểᴍ ᴠàᴏ ᴄᴜốɪ ɴăᴍ

0
150

Theo Zing, ngày 09/3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp, nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn. Phát biểu mở đầu, ông Hoan nhận định ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây. Dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa, gây ô nhiễm.

“Thành phố sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với tệ nạn này. Không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân”, Phó chủ tịch quán triệt.

hình ảnh

Nguồn gây ra ô nhiễm tiếng ồn có ở khắp mọi nơi – Ảnh: Internet

Trong khi đó, về nguyên nhân phát sinh tiếng ồn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (TNMT) Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn. Theo đó, Sở TNMT chia làm 4 nguồn.

Nguồn thứ nhất, từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club…

Nhóm 2 là quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn.

hình ảnh

Ô nhiễm tiếng ồn trở thành vấn nạn gây nhức nhối tại TPHCM – Ảnh: Internet

Nhóm 3 là hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác….

Cuối cùng là các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…).

Theo Sở TNMT, trong giai đoạn 2019-2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.

Về giải pháp trong thời gian tới, Sở TNMT chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, TP tập trung vào tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Giai đoạn 2 là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Từ đề xuất, kiến nghị của các sở, ban nganhf, lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương mở đợt cao điểm từ nay đến cuối năm, có thể gọi là “vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”. TP sẽ xử lý triệt để, mục tiêu đến cuối năm không còn tình trạng này.

hình ảnh

Tiếng ồn đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân TPHCM

Theo đó, TP sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là từ nay đến tháng 5/2021. Nhiệm vụ là tập trung tuyên truyền, vận động người dân cam kết, kiểm tra, nhắc nhở, biên tập lại tài liệu về ô nhiễm tiếng ồn để phổ biến cho người dân. Giai đoạn này chưa xử lý vi phạm hành chính. Giai đoạn 2 là từ tháng 6 đến hết năm 2021, TP tập trung kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Hy vọng với sự quyết liệt của TPHCM thì đến cuối năm 2021, vấn đề tiếng ồn sẽ được xử lý dứt điểm, để các gia đình có thể tận hưởng được những ngày bình yên không bị tiếng ồn tra tấn như hiện nay.