ᴀɴʜ ᴛʀᴀɪ ɴɢưɴɢ ɴãᴏ ǫᴜᴀ đờɪ, ᴄʜị ᴅâᴜ ǫᴜʏếᴛ ᴋʜôɴɢ ʜɪếɴ ᴛɪᴍ ᴄứᴜ ᴇᴍ ᴄʜồɴɢ ᴠì ǫᴜᴀɴ ɴɪệᴍ “ʀᴀ đɪ ᴘʜảɪ ᴛᴏàɴ ᴛʜâʏ”

0
138

Trong 1 gia đình có 2 anh em trai, người anh 43 tuổi đã lập gia đình, người em trai 35 tuổi mắc bệnh giãn cơ tim, có chỉ định ghép tim của bác sĩ và nằm trong danh sách chờ cấy ghép. Nếu không được ghép tim sớm, người em phải điều trị căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn bằng thuốc, cuộc sống chỉ còn được tính bằng ngày.

Anh trai qua đời không thể hiến tim cứu em vì định kiến mất phải toàn thây - Ảnh 1

Hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp của người chết dành cho người còn sống. Hành động này được mọi người vô cùng chân trọng.

Vào 1 ngày không may, người anh bị tai nạn giao thông vô cùng nguy kịch. Dù quá trình hồi sức cấp cứu ngay sau đó nhưng gia đình vẫn phải nhận cái lắc đầu từ bác sĩ, với tình trạng hiện tại là ngưng não. Khi đó, các y bác sĩ đã vận động gia đình hiến tim của người anh để cứu mạng sống cho người em.

Ông bố đứng trước 2 cậu con trai yêu quý, trăn trở một hồi lâu rồi cũng quyết định gật đầu đồng ý. Tuy nhiên, điều mà khiến các bác sĩ không thể ngờ tới là người chị dâu nhất quyết nói không với hành động cứu người này. Thấy không thể thuyết phục được vợ của người anh, bác sĩ đành đi gặp người em để một lần nữa nói chuyện lại với chị dâu của mình.

Song người em lại cho rằng, nếu chị ấy đã không muốn thì thôi và chấp nhận số phận, chứ không muốn trở thành một người ích kỷ khi lấy tim của anh trai để ghép. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật cách đây 1 năm, được Thạc Sĩ, Bác sĩ Trần Thị Cẩm Tú, Phó giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế chia sẻ trong hội thảo đánh gia bất cập của pháp luật về hiến, lấy ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể con người và hiến, lấy xác diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 10/11/2020.

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này còn kể thêm một câu chuyện tương tự, một thanh niên mới chỉ bước sang tuổi 24, độ tuổi với bao nhiêu hoài bão vẫn còn giang dở, chưa bao hiếu được công ơn sinh thành của bố mẹ đã đột ngột bị chết não. Sau đó, bệnh viện cũng vận động những người thân trong gia đình hiến tạng của cậu trao sự sống cho người khác.

Hầu hết toàn bộ người thân trong gia đình đều đồng ý nhưng thành viên lớn tuổi nhất trong nhà là bà nội lại không đồng quan điểm với mọi người. Vì thế, một lần nữa, các y bác sĩ lại phải bó tay trong công cuộc vận động người thân của người chết não hiến mô tạng. Bởi người thân của họ cho rằng, mất là phải toàn thây, phải được chôn cất một cách cẩn thận, phải có mồ yên mả đẹp chứ không được hỏa thiêu.

Đồng thời, các y bác sĩ cũng mong muốn hiến pháp Việt Nam có thể sửa lại một số điều trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác nhằm phục vụ công việc cứu người của mình.

Anh trai qua đời không thể hiến tim cứu em vì định kiến mất phải toàn thây - Ảnh 2

Đừng để những người chết não ra đi trong vô nghĩa.

Bên cạnh những cái kết buồn của câu chuyện hiến tạng, cũng có không ít gia đình, người mẹ, người cha chấp nhận hy sinh, thậm chí bị ảnh hưởng danh tính để hiến tạng con cứu người khác.

Theo Vnexpress đưa tin, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu làm việc tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2014 đến nay, trung tâm thực hiện 38 ca hiến tạng từ người cho chết não. Đáng nói, góc khuất phía sau mỗi gia đình có người hiến tạng là một câu chuyện đặc biệt, khó có thể giãi bày.

Có thể kể đến như một bà mẹ miền Tây có con trai gặp tai nạn giao thông qua đời vào năm 2010. Với hy vọng những phần cơ thể còn lại của con được hồi sinh và tiếp tục sống trong một cơ thể nào đó trên cõi đời, người mẹ quyết định ký vào đơn đăng ký hiến tạng con trai bị chết não sau khi nghe bác sĩ Thu tư vấn. Thời điểm đó, kỹ thuật ghép tạng từ người chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy mới chập chững những bước đầu tiên.

Việc hiến tạng người thân được mẹ và em trai của bệnh nhân đồng thuận. Tuy nhiên, chẳng thể ngờ rằng hai mẹ con bà bị gia đình không cho vào nhà sau khi đưa thi thể con trai về quê mai táng. Người mẹ lầm lũi đành dựng tạm lều ngoài bãi đất trống để lo hậu sự cho con. Bên cạnh đó, bà không nhận tiền phúng điếu để chứng minh mình trong sạch.

Dù vậy, người mẹ già vẫn chịu tiếng oan của người thân, hàng xóm. Do đó, bà và con trai quyết định bỏ nhà đi biệt xứ và đổi cả số điện thoại. Điều này khiến bác sĩ Thu và đồng nghiệp mất liên lạc với gia đình bệnh nhân hiến tạng này dù đã nhiều lần gọi điện và tìm đến địa chỉ theo hồ sơ bệnh án nhưng không tìm gặp được bà mẹ mất con năm đó. Qua nhiều đầu mối, bác sĩ Thu mới xin được số điện thoại mới của bà.

Anh trai qua đời không thể hiến tim cứu em vì định kiến mất phải toàn thây - Ảnh 3

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho các gia đình có người hiến tạng.

Hay câu chuyện của bà Cấn Thị Ngần (SN 1960), trú tại thôn Độ Lân (xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự với bà Mừng. Năm 2016, bà Ngần đã làm một việc mà không phải ai cũng dám làm, đó là hiến tạng của cậu con trai út đã chết não cho y học để cứu người. Cũng từ đó, 5 bệnh nhân đã được “hồi sinh” nhờ ghép tạng của con trai bà Ngần.

Anh trai qua đời không thể hiến tim cứu em vì định kiến mất phải toàn thây - Ảnh 4

Nét suy tư trên khuôn mặt bà Cấn Thị Ngần khi nhắc về con trai

Đối với bà, cho đi là còn mãi. Vì vậy, bà Ngần không chỉ hiến tạng con trai mà còn đăng kí hiến tạng mình sau khi qua đời. Được sự đồng ý của bà Ngần, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy tim, gan, 2 quả thận và 2 giác mạc của anh Vàng để tìm ghép với người phù hợp.

Anh trai qua đời không thể hiến tim cứu em vì định kiến mất phải toàn thây - Ảnh 5

Bà Ngần và 5 “người con”.

Bà Ngần tâm sự, khi hiến tạng con, bà không mong sẽ nhận được báo đáp gì của người nhận hay người nhà họ. Cái bà mong muốn duy nhất là một bộ phận cơ thể con trai mình sẽ còn được sống trong cơ thể người khác, như vậy có nghĩa là con đang tồn tại. Mất đi 1 người con nhưng bà đã có thêm 5 người con khác, trong số ấy, có người chỉ kém bà 6 tuổi hay 8 tuổi nhưng họ vẫn gọi bà là mẹ.