ᴄᴏɴ 𝟺 ᴛᴜổɪ ᴄʜỉ ʙɪếᴛ ɴóɪ 𝟷 ᴛừ “ᴄʜàᴏ”, 𝟷𝟻 ɴăᴍ sᴀᴜ ɢɪàɴʜ ʜọᴄ ʙổɴɢ ᴛᴏàɴ ᴘʜầɴ 𝟹,𝟹 ᴛỷ: ʙố ᴍẹ ᴄʜưᴀ ᴛừɴɢ ʙỏ ᴄᴜộᴄ

0
487

Chàng trai năm ấy có tên là Đỗ Trường Huy (học sinh lớp 12D trường THPT Chí Linh, Hải Dương) là nam sinh tiếp theo nhận được học bổng toàn phần trị giá 3,3 tỷ của Đại học VinUni. Nói về hành trình chinh phục giấc mơ của mình, Huy cho biết mình đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ngay từ nhỏ, cậu đã bị chứng rối loạn ngôn ngữ, lên 4 tuổi chỉ biết nói 1 từ “chào”, Huy chật vật với môn tiếng Việt khi liên tục nói lắp, gặp khó khăn trong quá trình Đọc hiểu. Cậu bé thường xuyên bị điểm kém vì không thể đánh vần tròn vành như các bạn.

Từ cậu bé 4 tuổi chỉ biết nói từ “chào”, thường xuyên bị bạn bè trêu chọc

Huy kể, năm đó cậu lên 4 tuổi, trong khi tất cả bạn bè xung quanh ai cũng biết nói thành thạo, thậm chí đọc thơ mà không bị vấp chữ nào thì cậu lại chỉ biết nói 1 từ “chào” duy nhất. Đi khám bệnh viện, cha mẹ Huy như chết lặng khi con trai được chuẩn đoán mắc chứng rối loạn ngôn ngữ. Cậu thường xuyên bị điểm kém vì không thể đánh vần tròn vành như các bạn. Huy cũng cho biết thêm năm học lớp 1, cậu bé không thể phân biệt được nhiều từ ngữ với nhau như từ “ăn” và “anh”, trong khi người khác chỉ cần vài giây để nói được 1 câu thì Huy lại phải mất rất nhiều thời gian, còn nếu người khác chỉ mất khoảng 1 tuần để đọc hết 1 cuốn sách thì cậu lại mất khoảng 1 tháng.

hình ảnh

Chứng rối loạn ngôn ngữ khiến Huy bị suy giảm khả năng đọc hiểu. Nguồn hình: FBNV

Mặc cảm với khả năng ngôn ngữ của mình, Huy còn thường xuyên bị bạn bè chọc ghẹo, mọi người thường xuyên nhại lại những câu nói lắp, mỉa mai mỗi khi Huy ngọng các cặp âm giống nhau. Tuy nhiên rất may mắn, Huy không cô đơn trên hành trình rèn luyện giọng nói của mình mỗi ngày, vì ở đó vẫn luôn có bố mẹ của cậu dõi theo. Buổi tối, bố mẹ thường tranh thủ hướng dẫn Huy cách phát âm các cặp giống nhau sao cho đúng. Nếu người khác chỉ học đến 10h đi ngủ thì Huy sẽ học đến 11h. Bên cạnh đó, Huy cũng đọc nhiều sách, tăng tốc độ phát âm thanh của video lên 1,25x để luyện nghe nhanh hơn.

hình ảnh

Nguồn hình: FBNV

Đến hành trình trở thành thí sinh Olympia, đạt học bổng toàn phần VinUni 3,3 tỷ đồng

Điều mà không ai ngờ được là cậu bé bị rối loạn ngôn ngữ năm 4 tuổi ấy bây giờ không những đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh mà còn đạt giải Ba chung cuộc giải đấu Olympic tiếng Anh cấp tỉnh… Đặc biệt trong năm 2020, Huy đã được trường cử đại diện đi thi đấu chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia và kết thúc ở vị trí thứ 3 tuần. Khi ứng tuyển vào Đại học VinUni, Huy chỉ mất 2 ngày để hoàn thành CV và giấy tờ cần thiết.

hình ảnh

Huy từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia mùa thứ 20. Ảnh chụp màn hình

Rối loạn ngôn ngữ là gì?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em là triệu chứng trẻ khó tiếp nhận và bày tỏ suy nghĩ thông qua lời nói. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều trẻ ngày càng dễ bị chứng rối loạn ngôn ngữ, lúc này nếu cha mẹ không ở bên cạnh con thì trẻ rất dễ bị rơi vào tình trạng thu mình, thụ động, thiếu tự tin, kém hòa nhập. Do vậy, để hạn chế chứng rối loạn ngôn ngữ, cha mẹ cần:

  • Hạn chế việc cho trẻ từ 0 – 3 tuổi tiếp xúc với tivi, máy tính, máy chơi game, điện thoại…
  • Tăng cường cho trẻ em giao tiếp trực tiếp để hướng dẫn cho trẻ làm quen với các đồ vật, hành động, cử chỉ liên quan đến các yêu cầu và ước muốn của chúng.
  • Cho trẻ tham gia vào các trò chơi, các bài học để hướng dẫn uốn nắn cho trẻ nghe, nói chuẩn lời nói, từ ngữ… giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói, sử dụng ngôn ngữ đúng.
  • Luôn khuyến khích khả năng nói, hát, tham gia các trò chơi, tăng cường cho trẻ tiếp xúc với những hoạt động hấp dẫn. Khi dạy trẻ nghe và nói, chúng ta cũng không nên gò ép trẻ phải có tiến bộ ngay trong việc học các từ mới mà cần kiên trì, dạy trẻ mỗi ngày một số từ và câu nói mới.