ᴄứᴜ sốɴɢ ʙé ᴛʀᴀɪ 𝟷𝟹 ᴛʜáɴɢ ᴛᴜổɪ ɴɢᴜʏ ᴋịᴄʜ ᴅᴏ ᴜốɴɢ ɴʜầᴍ ᴅầᴜ ᴛʜắᴘ đèɴ, ʙố ᴍẹ ʙấᴛ ᴄẩɴ sᴜýᴛ ᴍấᴛ ᴄᴏɴ

0
163

Báo Doanh nghiệp & Tiếp thị đưa tin, chiều ngày 12/3, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết vừa cứu sống bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch do bệnh nhi uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 9/3, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bé trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ đồng hồ uống nhầm dầu thắp đèn. Bệnh nhi tên Đ.T.T., sống cùng gia đình tại Long Thành, Đồng Nai.

Cứu sống bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch do uống nhầm dầu thắp đèn - Ảnh 1

Bệnh nhi 13 tháng tuổi hiện đã qua cơn nguy kịch.

Lúc nhập viện, bệnh nhi có triệu chứng khó thở, tụt huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất. Các bác sĩ trực tiếp điều trị lập tức cho bé thở máy, dùng kháng sinh liều cao để khống chế nhiễm trùng phổi. Đồng thời, bé T. dùng thêm thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

VOV thông tin thêm, hiện sức khỏe bệnh nhi tạm thời ổn định, qua cơn nguy kịch sau 48 giờ được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị tích cực. Các thông số máy thở đã giảm và bé T. không cần dùng thuốc trợ tim.

Bác sĩ khuyến cáo dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm chất bay hơi hydrocarbon. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được để bé nôn ói do có nguy cơ hít vào phổi gây tổn thương nặng. Đồng thời, người lớn cần lưu ý không sử dụng than hoạt tính để thấm hút chất độc, vừa không có tác dụng vừa làm chậm quá trình cấp cứu.

Trong trường hợp trẻ lỡ uống nhầm loại dầu thắp đèn, cần ổn định trẻ và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tư vấn cũng như điều trị kịp thời. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần để mắt đến trẻ nhỏ, sử dụng thùng, bình, chai đựng xăng, dầu, hóa chất có nắp đậy và để xa tầm tay với của trẻ em.