ᴘʜậɴ đờɪ ʙɪ ᴀɪ ᴄủᴀ ôɴɢ xíᴄʜ ʟô ǫᴜᴀ đờɪ, ʟậᴘ ʙàɴ ᴛʜờ ở ɴʜᴀ ᴛʀᴀɴɢ: ᴋêᴜ ᴍệᴛ ɴằᴍ ɴɢʜỉ đúɴɢ 𝟸𝟶 ᴘʜúᴛ ʀồɪ đɪ ᴍãɪ

0
178

Những ngày Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, mạng xã hội chia sẻ rộng rãi hình ảnh về chiếc xích lô cũ kỹ, trên xe có tấm di ảnh. Nhiều chậu hoa thờ, rượu cùng vài vật phẩm mang hương vị Tết cổ truyền được trưng bày để tưởng nhớ người đàn ông đạp xích lô vừa mới trút hơi thở tại nơi đất khách.

Phận đời bi ai của ông xích lô qua đời, lập bàn thờ ở bờ biển Nha Trang - Ảnh 1

Bàn thờ trên chiếc xích lô bên bờ biển Nha Trang gây xúc động cho nhiều người

Theo báo Thanh Niên, nằm trên con đường Trần Phú, TP.Nha Trang (Khánh Hòa), chiếc bàn thờ tạm bợ ấy là của người đàn ông tên Hải, quê Hà Tĩnh. Một mình phiêu bạt vào Nha Trang, ông Hải chạy xích lô hơn 20 năm qua, trong suốt khoảng thời gian đó ông không nhà cửa, không người thân, mọi sinh hoạt ăn ngủ đều trên chính chiếc xích lô cũ kỹ của mình.

Khi ông Hải mất thì được công an xuống lo hậu sự, những người anh em trong nghề vì tình nghĩa nên đã lập bàn thờ để tưởng nhớ. Cạnh di ảnh là tấm bảng với nội dung gây xúc động: “Người cô thế quy tiên, nhờ sự giúp đỡ của mọi người để có tiền nhang khói. Xin cảm ơn. Từ trần ngày 6/4/2020 âm lịch”.

Phận đời bi ai của ông xích lô qua đời, lập bàn thờ ở bờ biển Nha Trang - Ảnh 2

Những anh em trong nghề khi đi ngang qua thường ghé lại thắp nén nhang cho ông Hải

Ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi, cũng làm nghề chạy xích lô) kể lại: “Ổng bệnh lâu rồi, bệnh gì thì không biết vì tiền đâu mà khám, chỉ biết ổng có cục bướu ngay khuỷu tay phải. Đúng 7 giờ sáng ngày 6/4 âm lịch năm trước, ổng nói mệt vô đậu xích lô, nằm 20 phút thì đi luôn”.

Phận đời bi ai của ông xích lô qua đời, lập bàn thờ ở bờ biển Nha Trang - Ảnh 3

Nhiều năm quen biết, lại đậu chung bến, ông Minh hiện là người lo nhang khói cho ông Hải

Theo lời kể, ông Minh cho biết ông cũng có chiếc xích lô đậu chung bến với ông Hải. Lúc thưa khách, cả hai thường ngồi nhâm nhi đôi ba xị rượu, kể cho nhau nghe đủ những thứ chuyện trên đời. Ngày ông Hải mất, ông Minh cùng nhóm bạn đồng nghiệp tìm lại tấm ảnh mấy anh em từng chụp chung, đi họa ra rồi đóng khung làm di ảnh.

“Cái nồi treo lủng lẳng kia dùng để đốt giấy tiền cho ổng đó. Có thùng tiền đó người ta bỏ vào, tới ngày tôi khui ra lo nhang khói cho ổng”, vừa nói ông Minh vừa châm điếu thuốc cắm vào bát hương của người bạn.

Phận đời bi ai của ông xích lô qua đời, lập bàn thờ ở bờ biển Nha Trang - Ảnh 4

Các thông tin về ông Hải ít ỏi, chỉ rõ ông quê Hà Tĩnh, đã vào Nha Trang được hơn 20 năm

Qua di ảnh trên xe, ông Minh cũng mong muốn người nhà có tới đây thì biết được mà đưa người bạn xấu số của mình về quê nhà để thờ phụng.