ᴠợ ᴍấᴛ ᴠì sóɴɢ ᴛʜầɴ, ᴄʜồɴɢ 𝟼𝟺 ᴛᴜổɪ ʟặɴ ʙɪểɴ 𝟷𝟶 ɴăᴍ ᴍò ᴛìᴍ: Áᴍ ảɴʜ ᴛɪɴ ᴄᴜốɪ ‘ᴇᴍ ᴍᴜốɴ ᴠề ɴʜà’

0
142

Vào năm 2011, trận động đất tại Onagawa (Nhật Bản) được cho là mạnh nhất ở đất nước này và xếp thứ 4 trên toàn thế giới kể từ năm 1900. Những con sóng kinh hoàng cao hơn 40 mét đổ vào bờ biển đông bắc của Nhật Bản và xô đổ, nhấn chìm người cũng như nhà cửa. Trong số những nạn nhân mất tích có vợ của ông Yasuo Takamatsu – bà Yuko và người đàn ông này đã lặn biển tìm vợ suốt 7 năm ròng rã.

Để thực hiện việc tìm hài cốt của vợ, người đàn ông 64 tuổi buộc phải cố gắng thi lấy giấy phép lặn đúng quy định. Trong 2 năm, nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, ông Yasuo đã lấy được giấy phép và miệt mài tìm vợ dưới lòng biển. Hàng tuần, ông Yasuo đều lặn tìm hài cốt của vợ dưới lòng biển sâu. Tính đến nay, ông đã lặn 470 lần và cho biết sẽ không từ bỏ cho đến khi tìm được vợ. Phải có tình thương vợ rất lớn mới khiến người đàn ông gần 70 tuổi đủ động lực theo đuổi việc học lặn dưới biển và miệt mài trong nhiều năm như vậy.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Mỗi tháng, ông Yasuo còn lặn cùng chính quyền địa phương để tìm kiếm khoảng 2.500 nạn nhân mất tích trong thiên tai 10 năm trước. Người đàn ông này đã tìm thấy album, quần áo và nhiều đồ vật của các nạn nhân mất tích vì sóng thần nhưng vẫn chưa tìm thấy thứ gì thuộc về vợ mình.

“Miễn là cơ thể tôi còn có thể di chuyển được”, người đàn ông đã ngoài 60 tuổi chia sẻ trước thắc mắc khi nào sẽ thôi không tìm vợ. Nghe mà rưng rưng xúc động cũng như bái phục bội phần trước tình nghĩa quá đỗi thiêng liêng của người chồng dành cho vợ. Khoảnh khắc sóng thần đổ vào, ông Yasuo không ở cạnh vợ và khi nghe tin bà bị cuốn trôi thì có lẽ day dứt, buồn nhớ trong ông chưa bao giờ thôi gào thét.

hình ảnhhình ảnh

(Ảnh Internet)

“Trong tin nhắn cuối cùng mà bà ấy gửi cho tôi, bà ấy nói: “Anh ổn chứ? Em muốn về nhà. Tôi chắc rằng bà ấy vẫn muốn trở về nhà”, ông Yasuo chia sẻ.

Có những cuộc biệt ly mà con người hoàn toàn không ngờ được và mãi mãi trở thành điều ám ảnh day dứt, câu chuyện của ông Yasuo và vợ là như vậy. Ròng rã 10 năm trời, trận sóng thần năm xưa đã thành dĩ vãng nhưng hậu quả, nỗi đau để lại vẫn còn âm ỉ trong những nạn nhân và người thân của họ. Người vợ trong trường hợp đau lòng trên bị cuốn trôi khi không có chồng cạnh bên, rồi người chồng bất lực và day dứt vì không thể ở cạnh để bảo vệ, che chở vợ lúc nguy khốn.

Thiên tai có thể xô đổ, cuốn trôi nhà cửa hay tính mạng nhưng có lẽ tình nghĩa con người dành cho nhau khó lòng thay đổi. Chục năm chỉ để tìm kiếm hài cốt của người vợ mất tích, hy vọng vợ sống sót có lẽ đã không còn nhưng cái tình cái nghĩa thôi thúc người chồng phải tìm cho bằng được vợ để đưa “trở về nhà” như tâm nguyện trong tin nhắn cuối cùng.

hình ảnh

Câu chuyện không chỉ khiến nhiều người nghẹn ngào trước tình nghĩa của người chồng đối với vợ, đó còn là lời nhắc tưởng quen nhưng hóa ra ai nấy cũng có khả năng đối diện: Cuộc đời vô thường, lúc nào còn dành thời gian cho người thân thương thì đừng ngại ngần kẻo có khi hối hận muộn.