Bỏ ra 5 тỉ тroпg 2 пăм, lão пôпg xây пgôi пɦà ɗu тɦuyềп 3 тầпg ‘độc пɦấт мiềп Tây’

0
126

Một lão nông ở miền Tây “chơi lớn”, bỏ ra 5 tỉ đồng xây ngôi nhà y như chiếc du thuyền 3 tầng “độc nhất miền Tây” để hoài niệm những ngày lênh đênh trên biển.

Toàn cảnh ngôi nhà du thuyền nhìn từ trên cao
ẢNH: XUÂN PHÚC

Biến ý tưởng thành hiện thực

Căn nhà hình du thuyền 3 tầng “độc nhất miền Tây” này là của ông Cao Văn Năm (71 tuổi, ngụ ấp Bình Tịnh, xã Hòa Tịnh, H.Mang Thít, Vĩnh Long). Phóng viên Thanh Niên đã tìm đến căn nhà và được ông Năm niềm nở tiếp đón, làm “hướng dẫn viên” giới thiệu căn nhà của mình.

Toàn cảnh ngôi nhà hình du thuyền 3 tầng của lão nông Cao Văn Năm. ẢNH: XUÂN PHÚC

Về ý tưởng thiết kế căn nhà hình du thuyền, ông Năm cho biết, nhiều năm trước ông sinh sống và làm việc trên tàu ở Mỹ. Thời gian lênh đênh trên biển đã để lại trong ông nhiều ký ức nên khi về nước ông ấp ủ xây căn nhà này.

Nhà du thuyền độc đáo của ông Năm. ẢNH: XUÂN PHÚC

“Ý tưởng căn nhà này có từ khi tôi về nước sinh sống. Tôi tìm một kiến trúc sư có tiếng để biến ý tưởng của tôi thành hiện thực. Sau 2 năm xây dựng, căn nhà trong mơ của tôi đã hoàn thành. Tuy chưa hoàn chỉnh toàn bộ nhưng cũng đã cơ bản lắm rồi”, ông Năm nói.

Ngôi nhà nằm trên hồ nước rộng gần 400 m². ẢNH: XUÂN PHÚC

51 trụ bê tông đỡ giúp ngôi nhà du thuyền như nằm trên mặt nước.

ẢNH: XUÂN PHÚC

 

Phần trước nhà được vuốt nhọn như mũi tàu.

ẢNH: XUÂN PHÚC

   

Phần ban công và lối đi phía ngoài được thiết kế như một du thuyền thật sự. ẢNH: XUÂN PHÚC

Theo chủ nhân, căn nhà du thuyền này có chiều dài 30 m, rộng 11 m, nằm nổi trên mặt hồ nước 390 m², được nâng bởi 51 trụ bê tông. Nhà cao khoảng 15 m với 3 tầng lầu. Toàn bộ nhà có 7 phòng ngủ (tầng trệt 3 phòng, tầng một 4 phòng) và tầng 2 ông Năm dự định làm “tàng kinh cát”. 7 phòng ngủ được đánh số thứ tự từ 1 – 7 giống trên du thuyền, mỗi phòng đều có nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi riêng biệt.

Giếng trời cung cấp ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. ẢNH: XUÂN PHÚC

Nhà xây 2 năm, kinh phí 5 tỉ đồng

Phòng của vợ chồng ông Năm có diện tích lớn nhất, bằng 2 phòng thường. Các phòng còn lại diện tích bằng nhau và được trang bị đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, nhà còn có 1 phòng khách và một phòng sinh hoạt tập thể. Phần trước nhà được thiết kế như mũi tàu. Toàn bộ khung cửa, cửa chính, cửa sổ, lan can cầu thang và lan can ban công đều được làm bằng inox 304 chống rỉ sét.

     

Toàn bộ khung cửa, lan can, đều được làm bằng inox 304. ẢNH: XUÂN PHÚC

Nền cầu thang được lát đá hoa cương. Nhà có 2 cầu thang chính, một phía sau nhà và một ở trong nhà. Ông Năm cho biết cầu thang phía sau là lối thoát hiểm. Trên sân thượng còn có một đài quan sát 2 tầng cao khoảng 3 m, được ông Năm dự định gắn kính viễn vọng để ngắm sao vào ban đêm.

Tầng 2 ông Năm dự định làm “tàng kinh cát”. ẢNH: XUÂN PHÚC

Đài quan sát ông Năm dự đinh gắn kinh viễn vọng ngắm sao. ẢNH: XUÂN PHÚC

 

Mỗi phòng ngủ đều được đánh số và có phòng tắm đầy đủ tiện nghi riêng. ẢNH: XUÂN PHÚC

Phía dưới hồ nước được ông Năm thả 3.000 con cá tai tượng, cá chép, cá Koi, cá bảy màu và trồng sen nia. “Căn nhà này kích thước cơ bản bằng một du thuyền thật. Lúc làm nhà, tôi nói với kiến trúc sư thiết kế sao cho tôi sử dụng hơn 100 năm mà không rỉ sét, họ kêu làm inox 304 là tôi đồng ý ngay, cửa nhà vệ sinh cũng bằng inox 304 luôn. Mất hơn 2 năm nhà mới hoàn thành với tổng chi phí 5 tỉ đồng”, ông Năm chia sẻ.

 

Trong hồ nước dưới nhà ông Năm nuôi nhiều loại cá và trồng sen nia. ẢNH: XUÂN PHÚC

Nước sạch cho người dân đến lấy thoải mái

Ở khu vườn phía sau nhà, ông Năm trồng cây và nuôi lươn giống, lươn thịt cung cấp cho thị trường. Khi được hỏi nếu người dân đến muốn tham quan nhà thì ông có đồng ý không? Ông Năm cười khì nói “My home welcome everyone” (tạm dịch là nhà tôi chào đón mọi người). Để thể hiện tấm lòng thơm thảo của mình, ông Năm còn làm 2 vòi lấy nước sạch có thể uống được ngay trước cổng nhà mình cho người dân có nhu cầu đến lấy thoải mái.

Vòi nước tinh khiết uống được và miễn phí trước nhà ông Năm. ẢNH: XUÂN PHÚC

Ông Năm cho biết mình cũng lớn tuổi nên xây nhà “độc nhất miền Tây” này để con cháu có về có chỗ ở thoải mái. “Tôi có 3 đứa con trai, 4 đứa cháu nội, đều sinh sống và làm việc bên Mỹ hết. Tôi xây nhà này là để khi nó về nước có chỗ nghỉ ngơi”, ông Năm nói.

theo Xuân Phúc / báo Thanh Niên