Cảᴍ ƌộпg cụ ông ᴠô giα ᴄư vẫn Ƅỏ ƭiền ℓẻ vào thùng quyên ǫᴜʏêɴ póᴘ ủпg Һộ người ngɦèo

0
138

Trong cuộc sống, lòng tốt cùng tình người là hai thứ vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta và thường xuất ρɦát từ chính những điều bình dị nhất. Chẳng hạn như việc làm đáng trân quý của một cụ ông vô gia cư từng được người qua đường vô tình chụp lại.

Cảm động làm sao khi dù bản thân sống đói khổ đến mấy, ông vẫn không quên san sẻ chút ít tiền bạc để giúp đỡ cho những mảnh đời ʙấᴛ ʜạɴʜ khác kém may mắn hơn mình.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn. (Ảnh: Group Tâm Lý học)

Thực tế, bức ảnh này được nhiếp ảnh gia tên Nguyễn Tiến Đức chụp cách đây khoảng 3 năm về trước tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) nhưng mỗi khi ở đâu đó trên mạng đăng tải lại tấm hình này cùng câu chuyện xoay quanh nó, dân tình lại được dịp thi nhau chia sẻ và nghẹn ngào mãi không thôi.

Trong bức hình là bóng dáng của một cụ già trông khá lớn tuổi, đầu trần, chân đất còn quần áo trên người thì lấm lem, xộc xệch. Có lẽ ông vừa mới phải trải qua một ngày dài rong ruổi ở ngoài đường để mưu sinh với chiếc nón lá trên tay nên gương mặt thoáng chút mệt mỏi. Chỉ với từng ấy chi tiết thôi chúng ta cũng đủ hiểu người này không hề dư dả gì, nếu không muốn nói là nghèo khổ.

Thế nhưng, có lẽ điều mà chẳng ai ngờ tới nhất chính là dù việc ⱪɪếᴍ sống cho qua ngày với một người lớn tuổi như vậy giữa Sài Gòn hoa lệ vốn đã là chuyện hết sức khó khăn, ấy vậy mà ông cụ vô gia cư vẫn còn muốn rút hầu bao giúp đỡ thêm cả những người khác.

Cuộc sống khó khăn, nay đây mai đó của những người vô gia cư khốn khổ. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Đứng trước thùng quyên góp ủng hộ người nghèo ở nơi công cộng, ông nhẹ nhàng lấy vài tờ tiền lẻ từ nón của mình để bỏ vào trong. Chỉ một hành động đơn giản như vậy thôi nhưng lại có ý nghĩa vô cùng.

Đối với chúng ta, số tiền vài nghìn đồng có thể chẳng đáng là bao nhưng với riêng cụ già vô gia cư, đó là tất cả công sức quý báu sau một ngày dài vất vả mưu sinh, thậm chí có thể giúp mua được một bữa ăn no bụng. Tuy vậy, sau cùng, thay vì chọn sống cho riêng mình, cụ cũng muốn người khác không bị đói.

Ở dưới bài đăng hình ảnh này, đông đảo cộng đồng mạng đã để lại lời bình luận xúc động và khen ngợi cho hành động đẹp vô tình được ʙắᴛ gặp này:

“Người ta có thể nghèo tiền bạc, vật chất nhưng luôn giàu có về lòng tốt, tình tҺươпg.”
“Bức ảnh đen trắng nhưng thật sự rất giàu cảm xúc. Hành động đáng học hỏi!”
“Cuộc sống đôi khi đơn giản, bình dị nhưng lại ấm áp đến thế. Xúc động quá.”
“Cho đi là còn mãi. Hy vọng cụ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.”

Tình tҺươпg giữa những người xa lạ thật ấm áp. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Có thể nói, đúng là cụ già vô gia cư ở chợ Đồng Xuân có thể chẳng giàu sang, thiếu thốn tiền bạc nhưng chắc chắn trong tâm hồn, trái tim thì lại luôn dư thừa sự ᴛử tế. Hy vọng hình ảnh đẹp thấm đẫm nhân văn ấy sẽ giúp lan tỏa hơn nữa lòng tốt đến với cộng đồng.