Cảnh báo: Người đã кнỏι вệnн Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 mới

0
134

Mặc dù từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi nhưng người này vẫn có thể nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới từ Nam Phi – Báo cáo công bố tại Học viện Khoa học New York.

Theo kết quả từ dữ liệu thử nghiệm vaccine, những người từng nhiễm Covid-19 và được chữa khỏi vẫn có thể tái nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới có nguồn gốc từ Nam Phi.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện (Nguồn ảnh: Twitter)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện (Nguồn ảnh: Twitter)

Người từng mắc Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới

Biến chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tại vịnh Nelson Mandela (Nam Phi) vào tháng 10/2020. Sau đó lan rộng khắp nước này và hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Theo Washington Post, bác sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm cho biết:

“Dữ liệu thể hiện mức độ miễn dịch bệnh nhân mắc Covid-19 theo cách lây nhiễm thông thường có được không đủ để bảo vệ họ trước chủng đột biến của virus này”.

Trong một cuộc thử nghiệm vaccine Novavax ở Nam Phi, các kết quả cho thấy bệnh nhân Covid-19 vẫn có thể nhiễm virus biến chủng như những người chưa từng mắc bệnh.

 
Nhân viên y tế tại Nam Phi mặc đồ bảo hộ để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Nguồn ảnh: Europa Press)
Nhân viên y tế tại Nam Phi mặc đồ bảo hộ để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Nguồn ảnh: Europa Press)

Theo đó, khoảng 30% người tham gia cuộc thử nghiệm có kháng thể Covid-19 trong máu, chứng tỏ họ đã hồi phục sau khi mắc bệnh ở lần đầu tiên. Tuy nhiên, tỷ lệ tái nhiễm là khoảng 4% – gần như tương đương với tỷ lệ người mắc bệnh lần đầu. Điều này cho thấy hệ miễn dịch không thể bảo vệ họ một cách chắc chắn trước biến thể virus SARS-CoV-2 đến từ Nam Phi.

Tiến sĩ Theodora Hatziioannou – một nhà virus học tại Đại học Rockefeller cho hay: “Nhiều trường hợp tái nhiễm rất nhẹ, bệnh nhân thậm chí còn không nhận ra rằng họ đã bị tái nhiễm. Vì thế tôi tin rằng, lượng bệnh nhân bị tái nhiễm trên thực tế là rất nhiều”.

Nâng cao cảnh giác với biến thể SARS-CoV-2

Theo VietNamNet, so với phiên bản gốc, chủng mới lần này tiềm ẩn rủi ro cao đối với nhóm người có bệnh nền nghiêm trọng và người cao tuổi. Nhiều chuyên gia cho rằng chủng mới có thể lây lan dễ dàng và nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu nghiệm của vaccine.

Đặc biệt khi gần đây, các nhà khoa học tại Nam Phi xác định chủng virus mới có thể lây nhiễm cao hơn từ 20 – 200% so với chủng cũ. Do đó, các chuyên gia đều khuyến cáo người dân cần đặc biệt cẩn trọng trong việc bảo đảm sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

 
Các y bác sĩ tại Việt Nam luôn nỗ lực thăm khám, cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19 (Nguồn: Thanh Niên)
Các y bác sĩ tại Việt Nam luôn nỗ lực thăm khám, cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19 (Nguồn: Thanh Niên)

Tại Việt Nam, hiện Chính phủ và người dân đang cùng nỗ lực dập dịch một cách nhanh chóng. Bộ Y tế cũng thường xuyên khuyến cáo người dân không được chủ quan lơ là; chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Do đó, cả xã hội cần chung tay góp sức tuân thủ mọi biện pháp và yêu cầu của Bộ Y tế nhằm hạn chế tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2, sớm đẩy lùi dịch bệnh.