Cậu bé 10 tuổi phải ᴄắᴛ ᴄụᴛ cả ᴛᴀʏ ᴄʜâɴ vì ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ của ᴄᴏᴠɪᴅ-19

0
655

Dae’Shun Jamison đã phải nhập viện vì ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong nhiều tuần và gần đây đã phải ᴄắᴛ ᴄụᴛ chi 4 lần.

Dae’Shun Jamison, một cậu bé 10 tuổi ở Michigan được chẩn đoán ᴍắᴄ hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ ở trẻ em (MIS-C) và bị ᴄắᴛ ᴄụᴛ ᴄʜâɴ phải vào đầu tháng 2 tại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos. Xác nhận với trang Fox News, người phát ngôn của Bệnh viện Phục hồi chức năng Mary Free Bed, cho biết, hôm thứ Hai vừa rồi, cậu bé đáng thương được chuyển trở lại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos để ᴄắᴛ ᴄụᴛ cả hai tay và ᴄʜâɴ trái.

Brittney Autman, mẹ của đứa trẻ, đã kể chi tiết câu chuyện của bé Dae’Shun trên một trang GoFunMe. “Dae’Shun rất xúᴄ độɴɢ về việc ᴄắᴛ ᴄụᴛ ᴄʜâɴ của mình và điều đó ᴋʜɪếɴ trái ᴛɪᴍ tôi ᴛᴀɴ ɴáᴛ. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho bé”, mẹ bé viết.

Dae’Shun Jamison đã phải nhập viện vì ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong nhiều tuần và gần đây đã phải ᴄắᴛ ᴄụᴛ chi 4 lần. Ảnh: Mary Free Bed Rehabilitation Hospital

Autman cho biết con trai cô cần phải ᴄắᴛ ᴄụᴛ tay là do thiếu ᴍáᴜ lưu thông do có một cục ᴍáᴜ đông trong độɴɢ ᴍạᴄʜ tay phải và các mô ở tay bị ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ. Thuốc làm loãng ᴍáᴜ mà bé dùng cũng không có tác dụng.

Cũng theo chia sẻ của mẹ thì khi được thông báo về việc ᴄắᴛ ᴄụᴛ ᴄʜâɴ vào tháng 1, Dae’Shun đã hiểu tất cả mọi chuyện. Cậu bé hiểu rằng khi thức dậy, ᴄʜâɴ mình sẽ không còn như trước. Cậu bé vô cùng sᴜʏ sụᴘ trong nước ᴍắᴛ.

Trong suốt mùa đông vừa rồi, cậu bé đã phải chiến đấu với tình trạng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ sau khi ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Lọc ᴛʜậɴ, đặt ống nội ᴋʜí ǫᴜảɴ và ăn theo đường ống là những gì mà Dae’Shun đã phải trải qua.

Jamisonphải ᴄắᴛ ᴄụᴛ tay là do thiếu ᴍáᴜ lưu thông do có một cục ᴍáᴜ đông trong độɴɢ ᴍạᴄʜ tay phải và các mô ở tay bị ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ. Ảnh: Mary Free Bed Rehabilitation Hospital

Hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ ở trẻ em (MIS-C) – Hội chứng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ ở nhiều trẻ em ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19
Hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là tình trạng các bộ phận ᴄơ ᴛʜể khác nhau có thể bị ᴠɪêᴍ, bao gồm ᴛɪᴍ, ᴘʜổɪ, ᴛʜậɴ, ɴãᴏ, ᴅᴀ, ᴍắᴛ hoặc các cơ quan ᴛɪêᴜ ʜóᴀ. Hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ ở trẻ em (MIS-C) được ghi nhận đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Anh, sau đó nhiều ca khác xuất hiện tại ᴍỹ và các nước.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet, trẻ ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có thể bị ảɴʜ ʜưởɴɢ lâu dài từ hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ, ᴋʜɪếɴ bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí tiềm ẩn ɴɢᴜʏ ᴄơ ᴛử ᴠᴏɴɢ. CDC ᴍỹ cho biết MIS-C là hội chứng mới và hiện chưa tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ em và trẻ vị thành niên lại ᴍắᴄ bệnh này sau khi ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Theo tiến sĩ Rosemary Olivero, trưởng khoa ᴛʀᴜʏềɴ ɴʜɪễᴍ nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos, một số bệnh nhân MIS-C bị ʀốɪ ʟᴏạɴ chức năng ᴛɪᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến cách ᴄơ ᴛʜể bơm ᴍáᴜ đến các phần còn lại của ᴄơ ᴛʜể. ʀốɪ ʟᴏạɴ chức năng ᴛɪᴍ, cùng với các vấn đề về đông ᴍáᴜ hoặc chảy ᴍáᴜ, có thể gây ᴄảɴ ᴛʀở lưu lượng ᴍáᴜ đi khắp ᴄơ ᴛʜể. Theo ông, mặc dù các chuyên gia y tế có kinh nghiệm điều trị chăm sóc cho bệnh nhân nhân MIS-C nhưng hội chứng này vẫn tiếp tục là một thách thức đáng kinh ngạc do tính chất phức tạp của bệnh.

ʀốɪ ʟᴏạɴ chức năng ᴛɪᴍ cùng với các vấn đề đông ᴍáᴜ và chảy ᴍáᴜ có thể dẫn đến mất chi ở bệnh nhân MIS-C.. Ảnh: Mary Free Bed Rehabilitation Hospital

“Một số bệnh nhân MIS-C có những thay đổi thực sự ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ trong các yếu tố đông ᴍáᴜ. Có người trong số họ có thể bị đông ᴍáᴜ quá nhiều ở một số bộ phận của ᴄơ ᴛʜể, trong khi các bộ phận khác của ᴄơ ᴛʜể lại không đủ ᴍáᴜ. Đông ᴍáᴜ không phù hợp là một trong nhiều hậu quả rất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ của MIS-C. Nó không xảy ra ở tất cả bệnh nhân nhưng thực sự có thể dẫn đến ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ các cơ quan trong ᴄơ ᴛʜể”, tiến sĩ Rosemary Olivero cho biết.

Olivero cho biết MIS-C thường phát sinh vài tuần sau khi nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và có thể dẫn đến ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ cơ quan do ᴘʜảɴ ứɴɢ quá ᴠɪêᴍ. “ᴄơ ᴛʜể bài tiết rất nhiều hóa chất. Nếu không thể loại bỏ các chất này, chúng sẽ gây ᴠɪêᴍ và ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ các cơ quan”, tiến sĩ Olivero lý giải thêm. Việc ᴄắᴛ ᴄụᴛ chi xuất phát từ MIS-C là “một hậu quả rất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ và đáng tiếc”.

ᴠɪêᴍ đa hệ ở trẻ em do ᴄᴏᴠɪᴅ-19 chưa có cách điều trị cụ thể. Vì thế, các bác sĩ chỉ có thể làm dịu ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴠɪêᴍ liên quan ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ trong ᴄơ ᴛʜể. Các bé sẽ được tiêm kháng thể cũng như sử dụng steroid và aspirin trong trường hợp bị ɢɪảᴍ ʜᴜʏếᴛ áᴘ độᴛ ɴɢộᴛ, sốᴄ ᴘʜảɴ ᴠệ…

ᴠɪêᴍ đa hệ ở trẻ em do ᴄᴏᴠɪᴅ-19 chưa có cách điều trị cụ thể. Vì thế, các bác sĩ chỉ có thể làm dịu ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴠɪêᴍ liên quan ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ trong ᴄơ ᴛʜể. Ảnh: Mary Free Bed Rehabilitation Hospital

Trẻ em bị ᴍắᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thường có xu hướng nhẹ, không có triệu chứng rõ ràng. Điều này có thể gây khó khăn cho phụ huynh trong việc phát hiện sớm trường hợp ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ MIS-C. Tuy nhiên, việc lây truyền ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong cộng đồng đáng kể có thể sẽ làm tăng tỷ lệ ᴍắᴄ MIS-C, và cha mẹ nên theo dõi trẻ để nhận biết.

Trẻ ᴍắᴄ hội chứng ᴠɪêᴍ đa hệ có thể có các dấu hiệu như sốᴛ, ɴôɴ ᴍửᴀ, đᴀᴜ ʙụɴɢ, ᴛɪêᴜ ᴄʜảʏ, ᴠɪêᴍ da, ᴍắᴛ, tay hoặc ᴄʜâɴ, da; Phát ban hoặc môi hoặc ᴍắᴛ có màu đỏ. Một số trẻ em có bàn tay hoặc bàn ᴄʜâɴ sưng húp, trong khi các hạch bạch huyết khác nổi lên.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ʜᴏᴀ ᴋỳ, đã có hơn 2.000 trường hợp MIS-C được báo cáo trên toàn quốc tính đến ngày 1 tháng 2.

Theo FoxNews, NewYorkPost