Cậu bé 4 tuổi đi rút tiền với mẹ, kiên nhẫn nhặt sạch biên lai rơi vãi

0
54

Cậu bé mới 4 tuổi rưỡi nhưng đã tự ý thức nhặt rác nơi công cộng vì muốn môi trường thêm sạch và các cô lao công không phải vất vả khiến mẹ hết mực tự hào.

Mặc dù còn nhỏ nhưng có nhiều cô bé, cậu bé đã có ý thức cực kỳ tốt với việc bảo vệ môi trường. Điển hình như em nhỏ trong câu chuyện dưới đây, đi rút tiền với mẹ nhưng em phải nhặt hết biên lai rơi vãi mới chịu về.

 Cậu bé có hành động được được cư dân mạng chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cậu bé có hành động được được cư dân mạng chia sẻ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, mạng xã hội đã chia sẻ hành động đẹp của một cậu bé mặc dù còn rất nhỏ tuổi. Đi rút tiền với mẹ thấy biên lai rơi ngoài đất, em cặm cụi nhặt cho bằng hết rồi cẩn thận bỏ vào thùng rác.

Khi được mẹ hỏi vì sao lại hành động như vậy, cậu bé vừa nhặt vừa nói: “Con muốn cô quét rác không phải vất vả, con muốn chỗ nào cũng được sạch sẽ, được không mẹ?”. Mặc dù không biết những câu nói này con học ở đâu ra nhưng hành động cùng suy nghĩ của bé khiến người mẹ không hỏi tự hào. Chị chia sẻ: “Chả hiểu đi lớp ai dạy mấy câu mà nói năng hệt ông cụ non. Nhưng mà cũng yêu lắm”.

Hành động của em bé nhận về nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng hẳn là bố mẹ và thầy cô đã dạy rất cẩn thận nên em mới có suy nghĩ chu đáo và hành động đẹp đến vậy. Nhiều cư dân mạng nhận định hành động này nên được lan tỏa để mọi người ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường.

 Hành động của bé nhận về nhiều lời khen. (Ảnh: FB B.V)
Hành động của bé nhận về nhiều lời khen. (Ảnh: FB B.V)

Bên cạnh đó, không ít bình luận chỉ trích được đưa ra, phản ánh những người rút tiền trước đó có ý thức kém. Sau khi rút được tiền, chẳng bận tâm đến xung quanh mà vứt ngay tờ biên lai rơi vãi dưới đất. Cư dân mạng còn bức xúc tới nỗi đề nghị nên có hình phạt với những trường hợp như vậy.

“Thật sự khó chịu với những người, rút tiền rồi in biên lai mà không chịu đọc vì đã có tin nhắn rồi vứt lung tung. Giống kiểu vứt cái ý thức xuống đất”.

“Giống Tôm nhà mình, cho đi rút tiền là lúc nào cũng nhặt hết biên lai vứt vào thùng rác bảo là Tôm nhặt cho nó sạch đẹp. Nhưng mà về nhà chỉ thấy bày ra”.

“Bố mẹ thừa hưởng sự giáo dục tốt từ ông bà sẽ sinh ra và giáo dục nên những em bé tốt. Trẻ con như tấm gương phản chiếu hành động của cha mẹ chúng”.

“Mình chả bao giờ in biên lai, số dư tài khoản nó báo tin nhắn rồi. Đã có lần mình rút điện thoại chụp lại cảnh biên lai vương vãi ở cây ATM, tự đặt dấu hỏi tại sao người ta cứ in khi không cần đến nó”.

Không chỉ nhặt biên lai, trước đây cộng đồng mạng cũng từng rần rần chia sẻ câu chuyện cậu bé nhặt rác để khơi thông dòng chảy giữa trời mưa. Sự việc xảy ra tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, khi cơn mưa vừa tạnh nhưng cống thoát nước không kịp nên khắp mặt đường vẫn còn lênh láng. Thấy vậy, một cậu bé đi học ngang qua đã dừng xe lại rồi chạy đến cống nước để vớt rác ra cho đỡ tắc.

 Cậu bé dừng xe để nhặt rác. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cậu bé dừng xe để nhặt rác. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hành động đẹp luôn có xung quanh ta và chúng cần lan tỏa để cuộc sống này ngày càng ý nghĩa hơn. Còn bạn nghĩ gì về hành động đẹp của cậu bé nhỏ tuổi, hãy chia sẻ ngay nhé.

Nguồn: YAN