Chồng đay nghiến vợ vì biếu quà Tết cho nhà ngoại sẽ bị phạt 1 triệu đồng

0
50

Người ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, hàm ý nói đàn ông thường đảm đương những công việc khó khăn, nặng nhọc bên ngoài xã hội, còn phụ nữ chủ yếu là lo quán xuyến việc nhà, dạy dỗ con cái.

Tuy nhiên, dịp Tết nhất sắp đến gần, giữa những cặp vợ chồng lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến chuyện biếu quà cho gia đình nội ngoại. Không ít những trường hợp gia đình cãi nhau tanh bành khi đề cập tới chủ đề này.

Điển hình là câu chuyện của chị N.T.L. (32 tuổi, Hà Nội), chị L. cho biết do dịch Covid-19 nên công ty chị không có thưởng tết, may mắn chồng chị vẫn được nhận khoản tiền thưởng tết 40 triệu đồng.

Tuy nhiên khi dùng số tiền trên để chi tiêu đón Tết (gồm cả mua sắm và biếu nội ngoại), chị L. lại bị chồng đay nghiến khi gửi ông bà ngoại 3 triệu đồng làm quà.

Chồng đay nghiến vợ vì biếu quà Tết cho nhà ngoại sẽ bị phạt 1 triệu đồng - Ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

“Tôi lấy 3 triệu đồng để biếu ông bà ngoại và 3 triệu đồng để biếu ông bà nội mua sắm tết như năm trước. Nào ngờ, khi chồng biết được thì chì chiết, đay nghiến tôi; như là “năm nay cô có đồng thưởng tết nào đâu mà lấy tiền của tui biếu ông bà ngoại nhiều thế, phải biết cân đối chứ, không có tiền thì gửi ông bà ngoại vài trăm nghìn tiêu tết được rồi, còn tui có thưởng tết thì gửi ông bà nội 3, 4 triệu gì cũng được, không làm ra tiền mà cứ phá là giỏi, tiêu tiền là hay…”.

Thấy sự việc đi quá xa, chị L. cũng cố gắng chịu đựng để gia đình êm ấm. Thế nhưng, ngày nào chồng chị cũng chì chiết, đay nghiến, nói qua, nói lại việc này.

Trao đổi với Pháp luật và bạn đọc về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết:

Thứ nhất, theo khoản 2 Điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Và khi đã kết hôn, vợ chồng cần có sự bàn bạc, thống nhất trong việc biếu quà cho cha mẹ hai bên, sao cho thể hiện tính nhân văn, kính trọng đấng sinh thành.

Thứ hai, theo khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, việc chồng chì chiết vợ vì đã biếu quà cho cha mẹ vợ là không đúng. Với hành vi này, người chồng có thể bị phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng về lỗi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Ngoài ra, theo nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành yêu cầu xử phạt hành chính nếu chồng ép buộc vợ làm việc nhà trong những ngày Tết.

Xử phạt hành chính nếu chồng không giúp vợ làm việc nhà

Điều này đã được chính phủ ban hành thông qua văn bản pháp luật. Theo đó, tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có đề cập: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Vậy nên, người chồng ngoài việc đi làm thì phải có nghĩa vụ giúp vợ san sẻ công việc gia đình.

Nhưng trên thực tế thì nhiều ông chồng gia trưởng, vô tâm vẫn có suy nghĩ ỉ lại hết cho vợ. Thậm chí, vào những dịp như giỗ, Tết không cho phép vợ được ra ngoài mà chỉ ở nhà dọn dẹp, nấu ăn cho khách của chồng.

Chồng làm việc nhà giúp vợ