Đã tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 ở TP Hải Dương, khiến 4 người trong 1 gia đình cùng mắc’

0
23

Theo báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã tìm ra nguồn lây nhiễm cho các ca mắc ngoài cộng đồng trên địa bàn phường Hải Tân, mất dấu F0 trước đó.

Tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 ở TP Hải Dương - Ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Công an TP Hải Dương.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, chùm ca bệnh có có yếu tố dịch tễ liên quan đến “ổ dịch” Công ty Poyun tại TP Chí Linh. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tễ, cũng như các F0 liên quan. Đồng thời, tìm ra các trường hợp F1, F2 để kiểm soát chặt chẽ, cách ly khỏi cộng đồng nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Tối ngày 17/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương công bố nguồn lây cho gia đình 4 người. Cụ thể, bệnh nhân 2278 (trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) lây bệnh từ nhân viên tẩm quất người mù (tức bệnh nhân 1734 – chị Phạm Thị H.). Trước đó, bệnh nhân 1734 lây nhiễm Covid-19 từ em chồng (làm công nhân Công ty Poyun, TP Chí Linh).

Sau khi trở thành bệnh nhân mắc Covid-19, chồng, con và người giúp việc của bệnh nhân 2278 trở thành F1. Chỉ ít ngày sau đó, cả gia đình 4 người cho kết quả dương tính với Covid-19. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu xác định bệnh nhân 2278 có yếu tố dịch tễ phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

Công an TP Hải Dương, Đội an ninh Công an TP Hải Dương cho biết thêm, đơn vị đã tập trung rà soát kỹ lưỡng bệnh nhân 2278 để xác định nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình. Bệnh nhân 2278 có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch TP Chí Linh.

Tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 ở TP Hải Dương - Ảnh 2

Lãnh đạo TP Hải Dương biểu dương nỗ lực của Công an thành phố trong việc truy vết F0.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 2278 cụ thể như sau:

Trong khoảng thời gian từ 18h30-20h ngày 21/1, bà Th. (bệnh nhân 2278) đi tẩm quất, bấm huyệt ở Hội người mù TP Hải Dương (địa chỉ: số 28 Trần Bình Trọng, TP Hải Dương) do bị đau lưng. Nhân viên tẩm quất cho bệnh nhân 2278 là chị Phạm Thị H. (36 tuổi, trú tại Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách). Chị Phạm Thị H. sau đó được công bố là bệnh nhân 1734 nhiễm Covid-19.

Trước khi dương tính với Covid-19, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà và đạp xe tập thể dục. Bà Th. thường đi chợ Hải Tân vào buổi sáng hằng ngày.

Ngày 3/2, bệnh nhân có biểu hiện mệt và sau 2 ngày bắt đầu sốt về chiều, ho mệt.

Ngày 8/2, hai vợ chồng bà Th. đi xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Đến ngày 11/2, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy bà Th. dương tính với Covid-19 và cách ly tại nhà.

Ngày 14/2, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và vẫn cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được Bộ Y tế công bố trở thành bệnh nhân 2278.

Ông Lê Đình Long – bí thư Thành ủy TP Hải Dương nhận định, bệnh nhân 2278 bị ảnh hưởng tâm lý nên không nhớ chi tiết lịch trình di chuyển của mình. Do đó, Công an TP Hải Dương đã phải tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 giống như mở một chuyên án điều tra.

Ngay khi có báo cáo khẳng định không có chuyện mất dấu F0 từ lực lượng công an TP Hải Dương, lãnh đạo TP Hải Dương đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh xin dừng phương án phong tỏa toàn thành phố trước đó.

Tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 ở TP Hải Dương - Ảnh 3

Lực lượng chức năng TP.Hải Dương tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19.

Báo Lao Động thông tin thêm, tính đến 6h ngày 18/2, Hải Dương có 558 ca mắc Covid-19 (tăng 19 ca) và 5 ổ dịch lớn bao gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và Tp Hải Dương. Trong vòng 3 ngày kể từ 15-17/2, TP.Hải Dương ghi nhận 11 ca bệnh trong cộng đồng.

Như vậy, mặc dù đến nay TP Hải Dương đã tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh ngoài cộng đồng, nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố Hải Dương tiến hành lấy mẫu diện rộng những nơi các bệnh nhân từng đến.