Đăng Facebook “Covid đi hát có tay vịn”, nam thanh niên bị phạt 5 triệu đồng

0
151

Ngày 2-2, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết Công an tỉnh này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối một nam thanh niên (30 tuổi, trú tại phường Cải Đan, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật” có nội dung liên quan đến dịch, bệnh Covid-19 .

Đăng Facebook “Covid đi hát có tay vịn”, nam thanh niên bị phạt 5 triệu đồng

Chủ tài khoản Facebook làm việc với cảnh sát – Ảnh: Công an tỉnh Thái Nguyên

Theo đó, vào ngày 28-1, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Thái Nguyên) phát hiện tài khoản Facebook của một nam thanh niên 30 tuổi, trú tại (phường Cải Đan, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đăng tải bài viết có nội dung “Covid đi hát có tay vịn luôn”, kèm theo hình ảnh chụp “Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Phạm Anh Tuấn”, được cho là nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh và có khai đi hát có tay vịn”. Qua xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ xác định không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 nào có thông tin và lịch trình di chuyển như trên.

Sau đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triệu tập nam thanh niên chủ tài khoản Facebook đưa tin trên tới làm việc. Tại cơ quan Công an, nam thanh niên này khai nhận trong quá trình truy cập Facebook, thấy có nội dung trên đã không kiểm chứng tính chính xác, đăng tải lại với mục đích thu hút người khác tiếp cận.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ tài khoản Facebook trên với số tiền 5 triệu đồng.

Theo Người lao động

Bố là F0, cháu bé 21 ngày tuổi mắc Covid-19 ở Hải Dương được mẹ bế đi cách ly

Đăng Facebook “Covid đi hát có tay vịn”, nam thanh niên bị phạt 5 triệu đồng

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương thăm khám cho bé gái (3 tháng tuổi, quê Vĩnh Phúc) mắc COVID-19 hồi tháng 3/2020 (Ảnh: Sức khoẻ đời sống)

Cập nhật tình hình Covid-19 hôm nay, ngày 3/2, tỉnh Hải Dương xác nhận có trường hợp bé 21 ngày tuổi dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, vào sáng nay 3/2, bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết trên VTC News, địa phương ghi nhận trường hợp trẻ 21 ngày tuổi ở phường An Phụ (thị xã Kinh Môn) mắc Covid-19.

Về nguồn lây được xác định từ bố cháu bé là F0. Mẹ cháu bé được xác định là F1.

Hôm qua, ngày 2/2, Thị xã Kinh Môn, Hải Dương cũng ghi nhận 3 học sinh trường Tiểu học Hiến Thành và 1 học sinh trường Mầm non Bạch Đằng dương tính SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn cũng đã thực hiện các thủ tục đưa 3 học sinh này đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Đồng thời đưa những người thuộc diện F1 đi cách ly tập trung, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với 3 học sinh và phụ huynh các em.

Bên cạnh đó, các trường hợp từ F2 lên F1, từ F3 lên F2 và các trường hợp khác có liên quan cũng được đưa vào danh sách để theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Đến trưa ngày 2/2, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn cho biết trên Báo Tuổi Trẻ phụ huynh của 3 học sinh trên không được đi theo để chăm sóc sức khoẻ cho con. 3 phụ huynh này cũng đã trở thành F1, nguy cơ lây nhiễm cao do tiếp xúc trực tiếp với F0 nên phải cách ly đặc biệt.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 119 trường hợp F1 của cháu bé học sinh trường Mầm non Bạch Đằng, trong đó có 75 F1 là bạn học của cháu bé học lớp 4 tuổi, 10 giáo viên của trường mầm non và một số người dân trong khu vực đã bị phong tỏa.

Trường mầm non Bạch Đằng đã được thiết lập làm cơ sở cách ly tập trung cho những trường hợp này. 75 người là phụ huynh học sinh cũng vào trong khu cách ly để chăm sóc các cháu.

Công tác phun khử khuẩn toàn bộ trường mầm non đã được triển khai và huy động 200 giường, lắp thêm bình nóng lạnh cùng một số đồ dùng để phục vụ sinh hoạt cho người cách ly. Để bảo đảm việc ăn uống của người trong khu cách ly, UBND xã đã bố trí lực lượng nấu ăn ở bên ngoài và đưa vào trong.

Về nguồn lây của cháu bé 4 tuổi mầm non được xác định do tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 là N.T.T. (công nhân Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam tại TP Chí Linh).

Sáng 3/2, bản tin Bộ Y tế ghi nhận Hải Dương có thêm 2 bệnh nhân (BN 1884, BN 1885). Hiện, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhân 226 ca mắc Covid-19.