Đóng bảo hiểm 120 triệu, tất toán hợp đồng nhận được hơn 36 triệu: Lừa đảo?

0
343

Khách hàng bị “sốc” sau khi đã mua bảo hiểm nhân thọ Prudential và đến khi muốn tất toán hợp đồng thì số tiền nhận được chỉ còn rất thấp.

Giá trị hoàn lại bốc hơi 70%

Chị T.T.Nhi (quận 3, TP.HCM) những ngày qua khá bức xúc và phản ánh với Thanh Niên xoay quanh hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình.

Cụ thể, thông qua ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, đầu tháng 7.2019 chị ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam mang tên “Pru – Khởi đầu linh hoạt”.

Giá trị phí bảo hiểm đóng theo năm gần 60,6 triệu đồng và tổng cộng sau 2 năm, số phí chị đã đóng hơn 121 triệu đồng.

tienmat ngocthang oygn etjc 1

Giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm chỉ còn 30% – ẢNH: NGỌC THẮNG

Hợp đồng này có giá trị trong 10 năm. Theo chị T.T.Nhi, hiện nay vì lý do riêng, chị muốn tất toán hợp đồng nhưng khi liên hệ với tổng đài của công ty Prudential Việt Nam và được thông báo số tiền sẽ nhận được sau 2 năm tham gia chỉ hơn 36 triệu đồng, mất đến 84 triệu đồng so với số tiền đã đóng. Quá bất ngờ nên chị T.T.Nhi vẫn chưa thực hiện tất toán hợp đồng.

Đáng chú ý, nhân viên tổng đài trả lời thắc mắc của chị T.T.Nhi về việc số tiền hoàn lại thấp là do bảo hiểm rủi ro những năm đầu rất cao?

“Ngay từ lúc đầu khi nhân viên ngân hàng tư vấn mua bảo hiểm, tôi đã hỏi rõ là giá trị hoàn lại bao nhiêu nếu tôi kết thúc hợp đồng trước hạn. Khi đó nhân viên nói chị yên tâm, việc hoàn lại sẽ được thực hiện sau khi khách đã đóng đủ phí bảo hiểm 24 tháng đầu tiên.

Nhân viên còn tô đậm thông tin này trong hợp đồng đưa cho tôi và nhấn mạnh điều này cũng là điểm mới của chương trình Pru – Khởi đầu linh hoạt này.

Sau khi được biết số tiền nhận lại rất ít và tôi chất vấn tại sao không tư vấn về giá trị hoàn lại cụ thể sau 2 năm tham gia thì bên công ty bảo hiểm bảo do phía tư vấn. Tôi quay lại liên hệ với ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thì họ phủi tay vì cô nhân viên trước đây đã nghỉ và ngân hàng bảo không chịu trách nhiệm nữa”, chị T.T.Nhi cho biết thêm.

Đóng hết 10 năm, vẫn chờ 15 năm mới nhận lại đủ tiền?

Không chỉ mất đi 70% số tiền đã đóng sau 2 năm. Trong trường hợp của chị T.T.Nhi, hợp đồng bảo hiểm nói trên với Prudential Việt Nam có thời hạn 10 năm.

Tuy nhiên nếu chị đóng tổng cộng sau 10 năm với số tiền lên gần 606 triệu đồng thì khi đó chị tất toán hợp đồng, số tiền nhận được cũng chỉ là 520 triệu đồng, tương đương khoảng 85%.

Và đế nhận lại được toàn bộ số tiền đã đóng cộng với bảo tức được tích lũy thì chị T.T.Nhi phải đợi thêm 5 năm sau đó, lên tổng cộng 15 năm.

hdpru sgga

Nhân viên chỉ tô đậm thời gian sau 24 tháng đầu tiên chị Nhi sẽ được tất toán hợp đồng
ẢNH: M.P

Bản thân chị T.T.Nhi nhấn mạnh rằng chưa nghe nhắc đến giá trị hoàn lại như vậy và chỉ nghĩa rằng hợp đồng ký thời hạn 10 năm thì đúng 10 năm sau đó chị sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền đã đóng cộng với tiền lãi (bảo tức) nếu có.

Chỉ sau khi chị yêu cầu tất toán hợp đồng mới được phía Prudential thông báo trong hợp đồng có kèm thông tin minh họa quyền lợi của sản phẩm.

Đồng thời chị được tư vấn phải chờ đến 15 năm là do khách hàng chỉ đóng phí 10 năm nhưng thời gian được bảo hiểm lên 15 năm.

“Điều này là lừa khách hàng bằng đánh tráo khái niệm. Đó là chưa kể việc nhân viên tư vấn trước đó lờ đi giá trị hoàn lại trong khi chỉ nhấn mạnh vào việc sau 24 tháng đầu tiên có thể tất toán trước hạn.

Thật sự là sai lầm khi đã mua bảo hiểm nhân thọ này và giờ tôi bị rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười, tất toán thì mất tiền quá nhiều mà đóng tiếp thì rất kẹt việc của mình.

Mà giờ các ngân hàng đều làm đại lý bán bảo hiểm và khi khách hàng có phát sinh giao dịch gì cũng được chào mời mua”, chị T.T.Nhi bức xúc nói.

Cuốn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Prudential mà chị T.T.Nhi đang giữ dày gần 100 trang.

Trong đó phần giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được nêu rõ và đã được nhân viên tô đậm ngay những trang đầu tiên: “Giá trị hoàn lại là số tiền mà quý khách sẽ nhận lại (nếu có) khi có yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn.

Hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại sau khi quý khách đã đóng đủ phí bảo hiểm cho 24 (hai mươi bốn) tháng hợp đồng đầu tiên và hợp đồng bảo hiễm vẫn còn hiệu lực sau 2 (hai) năm hợp đồng đầu tiên.

Giá trị hoàn lại đã bao gồm giá trị hiện tại của bảo tức (nếu có)”. Thế nhưng bảng minh họa quyền lợi của sản phẩm lại nằm ở những trang cuối cùng của hợp đồng và sẽ ít ai chú ý nếu không có người nhắc nhở.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/dong-bao-hiem-120-trieu-tat-toan-hop-dong-nhan-duoc-hon-36-trieu-1367164.html

Nhân viên thu hồi nợ lừa đảo hơn 160 tỉ đồng, lãnh án chung thân

Là nhân viên thu hồi nợ nên Bình quen biết nhiều khách hàng rồi huy động vốn để làm dịch vụ đáo hạn. Sau đó, Bình đã lừa đảo nhiều người hơn 160 tỉ đồng.

Bị cáo Bình tại phiên tòa /// Ảnh: Nguyễn Long

Bị cáo Bình tại phiên tòa

Ngày 1.4, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt Phạm Quang Bình (34 tuổi, ngụ xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) tù chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Bình là nhân viên thu hồi nợ của một ngân hàng. Năm 2015, Bình có huy động vốn của một số cá nhân để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, do công việc không thuận lợi và số tiền vay được Bình đã sử dụng để tiêu xài cá nhân hết nên bị can không có khả năng chi trả các khoản tiền đã vay trước.

Bình nảy sinh ý định huy động tiền của người vay sau để thanh toán tiền lãi vay cho người vay trước, với lãi suất khác nhau do hai bên tự thỏa thuận (thấp nhất là 5%/ tháng, cao nhất 15%/tháng, có trường hợp từ 5%/vụ/tuần lên 7%/vụ/3 ngày).

Để thực hiện ý định này, Bình đưa ra thông tin không có thật là sẽ dùng số tiền huy động được vào việc cho vay đáo hạn ngân hàng, mua nợ xấu của các ngân hàng.. và chia lợi nhuận thông qua các hoạt động nói trên đúng hạn để tạo lòng tin cho những người cho Bình vay tiền.

Với thủ đoạn như trên, bắt đầu từ năm 2016, Bình đã huy động và chiếm đoạt của gần 10 nạn nhân, với tổng số tiền hơn 160 tỉ đồng.

Trong các nạn nhân, có bà N.T.T (52 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) bị Bình lừa tiền nhiều nhất là 103 tỉ đồng.

Đến đầu năm 2018, các chủ nợ đồng loạt yêu cầu Bình trả nợ để họ đầu tư vào bất động sản. Lúc này, Bình không có khả năng trả nợ nên Bình đã dùng thủ đoạn tăng lãi suất và rút ngắn thời gian trả lãi để làm cho các chủ nợ tin tưởng tiếp tục cho Bình vay.
Do tin tưởng vào những điều Bình nói nên những chủ nợ đồng ý cho Bình vay tiếp. Đến cuối năm 2018, do không có khả năng trả lãi và gốc cho các cá nhân nói trên nên Bình bỏ trốn ra Hà Nội.

Tại đây, Bình thuê một đối tượng qua mạng internet (không rõ nhân thân, địa chỉ) để làm giả cho Bình 1 hợp đồng chuyển nhượng dự án số, với nội dung bị can này mua của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (trụ sở TP.Hà Nội) dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng Bến Cát – Hồ Tràm (xã Phước Thuận, H.Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) và 3 giấy giao nhận tiền mặt giữa Bình và nhân viên công ty trên có tên Lê Minh Tuấn với tổng số tiền 277 tỉ đồng.

Việc làm này của Bình nhằm mục đích để bị can đưa cho các chủ nợ xem, tạo dựng lý do mình bị Lê Minh Tuấn là nhân viên công ty trên lừa mua dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng khiến bị can không có tiền để trả cho các chủ nợ.

Các giấy tờ trên được Bình thuê làm giả với giá 3 triệu đồng. Khi có các giấy giả này Bình đã quay lại Bà Rịa – Vũng Tàu đưa cho các chủ nợ xem. Sau đó, biết mình bị lừa, các chủ nợ đã tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bình đến Cơ quan An ninh điều tra.

Tại phiên tòa, Bình cho rằng bản thân không vay mượn, lừa đảo các nạn nhân với số tiền nhiều như trong cáo trạng nhưng không có bằng chứng để chứng minh. HĐXX nhận định Bình không có khả năng trả nợ lại cho các nạn nhân và tuyên phạt án chung thân đối với bị cáo.