Đượᴄ ᴄấᴘ ɢɪấʏ ᴋʜᴀɪ sɪɴʜ sᴀᴜ 𝟹𝟶 ɴăᴍ ‘ᴠô ʜìɴʜ’ ᴛạɪ ʜà ɴộɪ, ɴɢườɪ đàɴ ôɴɢ ᴠᴜɪ ᴍừɴɢ ᴋʜôɴ xɪếᴛ

0
85

Sáng 16/3, anh Lê Quốc Dũng (SN 1991, hiện trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) háo hức đạp xe đến trụ sở UBND phường Bồ Đề. Đối với anh, ngày hôm nay là một ngày đặc biệt trong cuộc đời, ngày mà anh được cấp Giấy khai sinh sau hơn 30 năm sống ở Hà Nội.

Tại bộ phận một cửa, sau khi nộp tiền phí và hoàn tất thủ tục, anh Dũng được cán bộ UBND phường Bồ Đề trao Giấy khai sinh, tờ giấy mà anh mong mỏi sẽ có được trong nhiều năm dài.

Anh Dũng mừng rỡ khi lần đầu tiên trong 30 năm cuộc đời có giấy khai sinh. Ảnh: Dân Việt.

Anh Dũng mừng rỡ khi lần đầu tiên trong 30 năm cuộc đời có giấy khai sinh. Ảnh: Dân Việt.

Sau khi nhận giấy khai sinh, anh Dũng cho biết, thời gian tới, bản thân sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng cấp các loại giấy tờ khác. Sau đó, anh sẽ học 1 nghề nào đó để có được một cuộc sống tốt hơn.

Theo báo Dân Việt, năm 1991, anh Dũng lúc mới sinh đã bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch. Sau đó, anh được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch, đã mất) đưa về nuôi dưỡng. Không được khai sinh, anh không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào.

Theo lời anh, trong suốt mấy chục năm sống ở nhà bà M., anh chỉ được đi học dự thính hết lớp 5. Sau khi bà M. mất, năm 2014, anh rời đi và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Năm 20 tuổi, Dũng bắt đầu hiểu giấy tờ tùy thân quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mình. Anh như người ‘vô hình’ vì không được pháp luật thừa nhận, không ai thân thích. Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh thư nhân dân…, chẳng có bất cứ công ty, tổ chức nào dám nhận anh vào làm việc.

Vì không có giấy tờ tùy thân, 30 năm qua, anh phải chấp nhận ‘nhiều không’: Không bạn bè, không đi học, không công việc chính thống và cũng không thể mua được bất cứ tài sản gì cho mình.

Mãi cho đến lúc đã 25 tuổi, một người đàn ông làm trưởng ban bảo vệ tòa chung cư thấy thương cảm cho hoàn cảnh bi đát của Dũng đã nhận anh vào làm việc. Công việc này của anh cũng bấp bênh với mức thu nhập 3.000.000 đồng/1 tháng.

Hơn 6 năm qua, anh Dũng đã cố gắng tìm mọi cách để xin được cấp giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân nhưng không giải quyết được.

Để có thể sinh sống được ở Thủ đô, nhiều năm qua, anh Dũng chỉ dựa vào nguồn thu nhập bập bõm từ việc làm thuê theo giờ.

‘Nhiều lúc tôi thấy cuộc sống cùng quẫn. Không có giấy tờ tùy thân khiến tôi cảm thấy mình như một người đang sống bên ngoài lề xã hội’, anh Dũng buồn bã nói, theo báo Dân Việt.