Được 𝙦𝙪𝙮ê𝙣 𝙩ặ𝙣𝙜 𝙝à𝙣𝙜 𝙘𝙝ụ𝙘 𝙩𝙧𝙞ệ𝙪 chỉ trong 1 ngày, người thợ hồ xin… không nhận nữa

0
242
45 triệu đồng là số tiền ông Tuấn nhận được từ các mạnh thường quân, trước khi ông thông báo không nhận thêm nữa để chuyển cho những người khó khăn khác. Ngày 1-2, ông Nguyễn Thông Tuấn (48 tuổi), trú xã Suối Cát 2, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đón xe ôm từ Hòa Vang ra bến xe Trung tâm Đà Nẵng, lên xe đò về Đồng Nai đoàn viên cùng gia đình. Hành trang trở về chỉ có chiếc balo mang mấy bộ quần áo và tiền công về đưa vợ sắm tết. Vừa lên xe, người thợ hồ sờ lại túi quần rồi òa khóc, 32 triệu đồng chắt chiu cả năm lao động mất lúc nào không rõ.
Mất sạch số tiền chắt chiu Ông Tuấn đi Đà Nẵng, theo người em rể phụ hồ kiếm tiền nuôi con. Vợ ông ở lại quê nhà làm công nhân, chăm con gái đang tuổi ăn học. Ông ra Đà Nẵng từ tháng 4-2020, nhưng dịch giã, cách ly lại đến mưa bão, lũ lụt triền miên nên ông không ra công trường được nhiều. Nhờ ăn ở nhờ tại nhà em rể, ông mới tích cóp được 32 triệu đồng. Ông làm tới 25 tháng chạp, kiếm thêm ít đồng lo cho vợ con cái tết tươm tất mà dịch bùng phát trở lại, ông bắt xe về sớm. Ông Tuấn gấp đôi 32 triệu đồng, cột dây thun rồi bỏ túi quần sau, cài nút lại, đón xe ôm ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng. Nhưng lên ghế nằm, ông phát hiện nút túi đứt hồi nào, số tiền tích cóp cả năm không rõ rơi mất ở đâu. Ông òa khóc nức nở. Nhìn người đàn ông tái mặt, đẫm nước mắt, người trên xe ai cũng mủi lòng. Đến sáng 2-2, ông được cộng đồng giúp có lại nhiều hơn cả số tiền đã mất.
Đùm bọc bởi nghĩa đồng bào Bà Lê Thị Bình (65 tuổi), chủ nhà xe Hải Vân chuyên tuyến TP.HCM – Đà Nẵng, bảo bao năm qua ông Tuấn chỉ chọn đi về với nhà xe này, vì thấy ông khó khăn, nhà xe hay giảm giá. Nghe ông báo mất số tiền lớn, bà Bình nhờ những hành khách đi cùng chia sẻ lên mạng xã hội, mong người nhặt được sẽ tìm trả lại. Nhưng rất nhiều người đã tìm hỏi cách chuyển tiền ủng hộ cho ông Tuấn. Bà Bình đã cho số tài khoản nhà xe để giúp ông nhận tiền người dân ủng hộ. “Chỉ trong buổi chiều mà có tới gần 45 triệu đồng ủng hộ chuyển qua tài khoản. Trong đó, người nhiều cho vài triệu, không ít người cho năm chục, bảy chục, trăm ngàn mà góp lại thành số lớn, đáng quý tấm lòng lắm. Được giúp đỡ đủ số tiền bị mất người thợ hồ xin phép không nhận nữa Thấy tình cảm và sự san sẻ, đùm bọc của đồng bào dành cho người không quen biết, tôi hết sức xúc động. Nhà xe miễn phí vé và bao ăn uống cho ông Tuấn suốt dọc đường. Ông Tuấn thiệt thà, thấy tiền chuyển về cho nhiều quá liền nhờ tôi thông báo không nhận nữa. Lúc ông xuống xe, lái xe cho 500.000 đồng, ông cũng trả lại, bảo là đã được quá nhiều rồi”, bà Bình chia sẻ. Trò chuyện với Tuổi Trẻ , ông Tuấn bảo khi thấy sự giúp đỡ cho mình đã đủ, ông không muốn nhận thêm, và mong cộng đồng mạng chuyển tấm lòng sang quan tâm hoàn cảnh khó khăn khác. “Trải qua hoạn nạn, tôi nhận ra người Việt Nam mình tốt bụng quá. Họ không quen biết, thân thiết gì với mình, mà vẫn nhiệt tình giúp đỡ. Qua nay còn có nhiều người gọi hỏi thăm cả đêm để giúp, mà tôi xin không nhận nữa và mong muốn họ chia sẻ cho người khó hơn mình. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới bà con, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình chúng tôi. Tiền ân nghĩa đồng bào nên tôi sẽ sử dụng thật tiết kiệm, sắm sửa cái tết đầm ấm cho gia đình và giúp đỡ lại bà con lối xóm khó khăn”, ông Tuấn nhắn gửi. Nguồn: Vietgiaitri

Xem thêm: Hàng trăm khách đến ga Sài Gòn trả vé: “Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng Covid-19”

Ngày 2/2 (21 tháng Chạp) hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn (quận 3) để trả vé Tết vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hành khách chọn cách ở đâu thì ở yên đó, hạn chế di chuyển để phòng dịch bệnh, vì vậy năm nay họ chấp nhận đón Tết ở Sài Gòn. Tại khu vực nhà chờ trước quầy đổi/trả vé có rất nhiều hành khách ngồi chờ kêu tên lên trả vé. Các hành khách trả vé chủ yếu có chuyến về các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình,… vào các ngày 24-27 tháng Chạp.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Hàng trăm người dân ngồi chờ ở ga Sài Gòn để trả vé Tết Ông Nguyễn Hữu Thắng (53 tuổi, quê Ninh Bình) lặn lội từ Bình Dương xuống ga Sài Gòn trả vé cho biết: “Hôm nay tôi đến ga Sài Gòn để trả vé, không về quê đón Tết nữa để phòng dịch Covid-19. Tôi trả vé khứ hồi cho mình, chấp nhận bị khấu trừ 30% giá trị vé”.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
Theo ông Thắng, bên nhà ga thông báo khoảng 3 tháng sau mới nhận được tiền từ việc trả vé Tết.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
Mặc dù đông đúc nhưng người dân vẫn trật tự chờ đợi kêu tên lên trả vé. Việc đổi/trả vé diễn ra cũng nhanh chóng
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
“Nếu về quê thời điểm này có thể tôi sẽ được cách ly, cũng không được đón Tết trọn vẹn. Tôi về quê đón Tết đồng thời làm lễ mừng thọ 70 tuổi cho ông cụ ở nhà nhưng giờ phải tạm gác lại, chờ dịch bệnh được kiểm soát mới thực hiện. Mặc dù nhớ quê, nhớ người thân nhưng dịch diễn biến phức tạp quá, chấp nhận không về quê đón Tết để phòng dịch Covid-19”, ông Thắng chia sẻ thêm. Chị Thu (quê Thanh Hoá) cũng đến ga Sài Gòn trả vé cho 3 mẹ con, quyết định ăn Tết ở Sài Gòn chứ không về quê nữa.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Ông Thắng chia sẻ không thể về quê đón Tết, mừng thọ người thân vì dịch nên phải trả vé “Do dịch bệnh diễn biến phức tạp tôi không dám đưa các con về ăn Tết. Chiều về quê thì được chứ vào lại thì hơi gian nan, sợ bị cách ly thì các con sẽ không đi học được nên quyết định trả vé. Tôi mua vé về Tết vào này 25 tháng Chạp, giờ trả thì mất 10%”, chị Thu chia sẻ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Chị Thu chia sẻ vì sợ về quê vào lại sẽ bị cách ly nên trả vé không về nữa, ở lại Sài Gòn ăn Tết Đối với hành khách đã mua vé trong thời gian (từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021, tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành Đường sắt cũng có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng. Theo đó, hành khách có thể lựa chọn 2 phương án như sau: Bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có). Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022. Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành ĐS sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Trong thời gian chờ đợi trả vé, hành khách mở điện thoại xem tin tức
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 6.
Hành khách tìm hiểu về quy định trả vé
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 7.