Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là “hoa khôi của vùng”

0
52

Đầu năm 2021, cụ Nguyễn Thị Băng Tâm vừa bước sang tuổi 100. Câu chúc “bách niên giai lão” giờ không còn “hiệu lực”đối với cụ. Dù gia đình mong muốn tổ chức buổi lễ đại thọ, nhưng cụ bảo “lãng phí mà chẳng giúp ích được ai, cứ để tiền đó mà đi làm từ thiện”.

Cụ Tâm là người Hà Nội gốc, hiện sống cùng con cháu tại nhà riêng trên đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng. Thời gian vừa qua, cụ bỗng “nổi đình nổi đám” trên mạng xã hội Facebook, nhờ những bức ảnh “gây sốt” thời còn trẻ được người chắt ngoại chia sẻ trong một hội nhóm ẩm thực.

Trong ảnh, người con gái xinh đẹp, dịu dàng, diện tà áo dài sang trọng và quý phái, tay ôm bó hoa đứng cạnh chồng trong đám cưới. Năm tháng qua đi, “nàng tiểu thư” băng thanh ngọc khiết ngày nào giờ đã bước vào mùa xuân thứ 101 của cuộc đời.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 1.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 1.

Cụ Băng Tâm ngày bé khi đi học và chụp cùng mẹ nuôi (Ảnh: NVCC)

Cụ bà 100 tuổi gây sốt bởi nhan sắc xinh đẹp thời trẻ trong đám cưới “nức tiếng” Hà Thành

Cụ Băng Tâm được sinh ra tại Pháp, vào năm 1921. Năm 4 tuổi, cụ theo mẹ về Việt Nam, được vợ chồng thương gia buôn vải có tiếng ở Bắc Ninh nhận làm con nuôi. Vì hiếm muộn, nên ông bà dành toàn bộ tình cảm cho cô bé Băng Tâm.

Từ ngày sống với bố mẹ nuôi, “tiểu thư” Băng Tâm chỉ cần đi học, sau đó về nhà nghỉ ngơi, những việc vặt trong nhà đều có người giúp việc lo liệu. Bữa sáng, cô bé ăn bánh ngọt, uống sữa tươi. Mỗi lần đi đâu cũng đều có xe người kéo đưa đón.

Lớn lên, Băng Tâm được mệnh danh là “hoa khôi của vùng”, làn da trắng, đôi mắt to tròn, bàn tay mềm mại. Cô giao tiếp lưu loát bằng tiếng Pháp với vốn kiến thức sâu rộng, khiến ai cũng trầm trồ tán thưởng.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 2.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 2.

Nhan sắc xinh đẹp của cô dâu Băng Tâm trong đám cưới năm 1938 Mậu Dần (Ảnh: NVCC)

Thời trước, con cái đến tuổi cập kê đều được cha mẹ lựa chọn gia đình môn đăng hộ đối, không tự do yêu đương như bây giờ. Năm Mậu Dần 1938, khi thiếu nữ Băng Tâm vừa tròn 17 tuổi, được mai mối với người con trai xuất thân trong gia đình giàu có ở Hà Nội, 18-19 tuổi đã lái xe ô tô đi khắp nơi.

Trong đám cưới linh đình, cô dâu mặc áo dài nhung, đầu đội khăn vấn, cổ đeo chuỗi ngọc trai, chân đi hài. Còn chú rể mặc áo the đen, đội khăn xếp, chân cũng mang hài.

Dù không thách cưới, nhưng đám ngày ấy cũng được nhận xét là to nhất nhì trong vùng. “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, cụ Băng Tâm về Hà Nội chăm lo gia đình, một năm sau thì sinh hạ con gái đầu lòng – năm nay đã 82 tuổi.

Vợ chồng cụ có 7 người con, một người đã mất, con trai út năm nay cũng 66 tuổi. Tính riêng con, cháu, chắt, chút, chít cũng khoảng 70 người. “Nhà đông con cho vui cửa, vui nhà”, cụ nói.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là hoa khôi của vùng - Ảnh 3.

Cụ Băng Tâm nhìn lại bức ảnh gây sốt thời trẻ của mình

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 4.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 4.

Nàng tiểu thư Hà Thành năm nào giờ đã mừng đại thọ 100 tuổi

Bí quyết sống lâu trăm tuổi: Ăn rau củ quả, hàng ngày tụng kinh niệm Phật, thi thoảng làm vài điếu thuốc cho thơm mồm

Năm 1940, khi quân Pháp tấn công, chồng lên đường kháng chiến, cụ đưa các con di tản lên Tuyên Quang. Tại đây, cụ làm nhân viên thu thuế, khi rảnh còn nhận may quần áo tù nhân. Không còn hình ảnh một nàng tiểu thư đài các, “chỉ quen sống trong nhung lụa”, cụ Băng Tâm khi đó là người phụ nữ anh hùng, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, sẵn sàng nhẫn nhịn, không hề than khổ để nuôi dạy con cái và tham gia kháng chiến.

Giải phóng Thủ đô năm 1954, cả gia đình cụ Tâm từ Tuyên Quang về lại Hà Nội. Theo chế độ, 2 vợ chồng cụ được thuê một căn nhà. Cụ nhận làm công việc văn phòng tại Bộ Văn hoá, còn chồng chuyển công tác tại Ủy Ban liên lạc văn hoá đối ngoại. Năm 1968, chồng qua đời do bạo bệnh, một mình cụ bà tiếp tục nuôi dạy 6 người con.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 5.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 5.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng" - Ảnh 5.

Con cháu không mong gì hơn cụ sống thọ, khỏe mạnh và hạnh phúc

Ông Đặng Trần Quang, 66 tuổi, con trai út, nhớ lại, cha ông là một người nghiêm khắc, còn mẹ là người dịu dàng, nhẹ nhàng, nhưng tuyệt đối không “chiều hư” con cái. Dù ai làm gì cũng đều đề cao tình cảm gia đình, có tôn ti, trật tự theo đúng nề nếp gia giáo được rèn từ bé.

“Bố mẹ dạy dỗ chúng tôi học hành đàng hoàng, khi ra đường quần áo chỉnh tề. Lúc nào cũng phải chú trọng, sống biết trước biết sau và chu toàn trong mọi việc”, ông Quang cho hay.

Năm 1982, cụ Tâm về hưu, từ đó ở nhà quây quần bên con cháu. Lúc trẻ thì nuôi dạy các con, già thì dạy dỗ các cháu, sống vui vầy an hưởng tuổi già. Dù tuổi cao, tai có phần nghễnh ngãng, nhưng sức khoẻ cụ Tâm vẫn rất tốt. Cụ tự sinh hoạt, ăn uống điều độ. Đặc biệt, cụ minh mẫn, nhớ vanh vách tên tuổi địa chỉ của con cháu trong nhà và luôn dặn chúng đề cao đức tính tiết kiệm.

Cụ Tâm trải qua mọi thăng trầm, hỉ nộ ái ố của cuộc đời, rồi những năm tháng chiến tranh, vượt qua cả nỗi buồn khi con cháu ra đi trước. Bí quyết sống thọ của cụ rất đơn giản: “Ăn rau củ quả, hàng ngày tụng kinh niệm Phật 2-3 tiếng đồng hồ rồi đi dạo quanh nhà, thi thoảng làm vài điếu thuốc cho thơm mồm”, cụ nói

Bởi thế năm 87 tuổi, cụ vẫn có thể đi máy bay sang Mỹ gặp gỡ họ hàng suốt một tháng. Trước đó, cụ còn sang Pháp thăm bố mẹ ruột trong 8 tháng.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là hoa khôi của vùng - Ảnh 6.

Dù đã bước sang tuổi 100 nhưng cụ Tâm vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh! (Ảnh: NVCC)

Chị Trần Hồng Hạnh, 34 tuổi, chắt ngoại cụ Tâm, bất ngờ khi những hình ảnh của cụ bà được đón nhận nồng nhiệt với hàng ngàn lượt thích và bình luận, cùng với lượng tình cảm “khổng lồ” đến từ cộng đồng mạng.

Với chị, cụ Tâm như “cây đại thụ toả bóng mát cho con cháu noi theo, tính cụ hiền lành, nhẹ nhàng thanh cảnh đúng chất “gái Tràng An”, nhưng cụ lại rất nghiêm khắc trong việc giữ gìn bản sắc truyền thống của gia đình”.

“Chúng tôi không mong gì hơn là cụ sống thọ, khoẻ mạnh và hạnh phúc bên con cháu”, chị Hạnh tâm sự.