Giám đốc Trịnh Sướng: ‘Tôi pha trộn xăng là sai, nhưng chất lượng 90%’

0
585

Trịnh Sướng nói pha trộn xăng theo tỉ lệ 40% xăng nền, 60% là hóa chất, dung môi, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM), chất lượng là 90%.

Chiều 9/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xử vụ án Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Trả lời HĐXX, Trịnh Sướng cho biết, thành lập công ty khoảng năm 1996, kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, ngoài ra, còn bổ sung thêm việc vận chuyển xăng dầu. Công ty có mấy chục nhân viên, bị cáo không nhớ chính xác. Ngoài công ty này ra, Trịnh Sướng còn chỉ đạo hỗ trợ cho Công ty Gia Thành và một công ty khác.

Trịnh Sướng khai mua hóa chất thông qua Mai Trung Hậu khoảng đầu năm 2017. Hậu là người ký hợp đồng, giao lại cho Công ty Mỹ Hưng. Phương thức thanh toán là Trịnh Sướng chuyển tiền vào tài khoản Hậu.

Bị cáo Trịnh Sướng trả lời HĐXX trong chiều 9/4. Ảnh HT.

Việc pha trộn xăng dầu, Hậu không biết. Việc Hậu mua dung môi của ai để bán cho mình, bị cáo Sướng nói không quan tâm. Tuy nhiên, bị cáo vẫn biết một số công ty, nhớ là có mua của Công ty Bình Minh. Hậu mua của ai, và chứng từ như thế nào thì bị cáo không biết.

“Tôi kinh doanh xăng dầu, có gặp Hồ Xuân Cường, nhưng không thân thiết. Sau này bị cáo mới biết bị cáo Cường thành lập công ty, còn không nhớ cụ thể công ty gì.

Khi Công ty Tấn Phúc mua dung môi của Công ty Bình Minh thì bị cáo trả hoa hồng 150 đồng/lit. Phương thức thanh là chuyển khoản. Việc bên Công ty Tấn Phúc hưởng chênh lệch, phía bị cáo Cường không biết” – Trịnh Sướng khai.

Xăng pha trộn được bán cho những người tiêu dùng nông nghiệp, thủy sản, xe cơ giới. Bị cáo sử dụng xà lan, tàu của Công ty Mỹ Hưng để vận chuyển xăng giả. Tòa hỏi có bao nhiêu tàu, Trịnh Sướng nói không nhớ.

Bị cáo Sướng khai pha trộn xăng giả theo tỉ lệ 40% xăng nền và 60% là dung môi, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên. “Tôi pha trộn là sai, nhưng chất lượng là 90%” – bị cáo Sướng trả lời đại diện VKS.

Cũng theo lời khai của Trịnh Sướng, xăng giả A92 lời 400 đồng/lít, xăng A95 thì 800 đồng/lít. Trong đó, xăng A95 chỉ sản xuất 30%. “Do nhu cầu của người tiêu dùng muốn giá thấp, giảm chi phí” – bị cáo khai.

Theo bị cáo, việc thu lợi 102 tỉ đồng như cáo trạng của VKS là quá cao. Các số tiền bị cơ quan chức năng tạm giữ, phong tỏa, bị cáo nói muốn chuyển vào kho bạc để trừ số tiền thu lợi bất chính. Tất cả các dung môi, xăng giả hiện còn, Trịnh Sướng đề nghị sau khi thanh lý thì trừ vào số tiền thu lợi bất chính.

Mỗi lần mua hàng đều gọi cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy mua. Mỗi lần Thủy nhận chênh lệch 5 đồng/lít. Bị cáo nói không nói cho bị cáo Thủy việc mua dung môi để làm xăng xả. Bị cáo Sướng nói, có thể bị cáo Lưu Văn Nguyện biết việc mua bán dung môi…

Phiên tòa đang tiếp tục.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/trinh-suong-toi-pha-tron-xang-la-sai-nhung-chat-luong-90-977927.html

Nhiều bị cáo khai không nhớ

tại phiên khai mạc ngày 8/4 đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông công bố xong cáo trạng dài 80 trang.

Cáo trạng cáo buộc nhóm bị cáo trong đường dây đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng được xác định cầm đầu tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

Vụ xử Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo khai không nhớ

Bị cáo Trịnh Sướng (đánh dấu) tại phiên xét xử

Có 20 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền lợi liên quan.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong thời gian 20 ngày.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Quá trình điều tra xác định nguồn dung môi là Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt ở Đồng Nai. Hướng, Loan, Việt mua dung môi của công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa quản lý, điều hành.

Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan ở TP.HCM và nhiều cá nhân khác.

Vụ xử Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo khai không nhớ

Bị cáo Mai Trung Hậu khai tại tòa

Qua điều tra phát hiện công ty Phạm Sơn của Hòa mua dung môi từ công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (gọi tắt là công ty Bình Minh) do Lưu Văn Nguyện điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (trú TP.HCM).

Trong các ngày 28, 29, 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đồng thời bắt quả tang và khám xét khẩn cấp cơ sở của các bị cáo Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả tại TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang.

Chứng cứ cho thấy từ đầu 2017 – 5/2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, nhà phân phối Thành Long, công ty TNHH Tấn Phúc (chi nhánh Vĩnh Long) và cửa hàng sơn Gia Hưng Phát mua dung môi với tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Vụ xử Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo khai không nhớ

Bị cáo Hồ Xuân Cường

Trịnh Sướng và thuộc cấp đã tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn hơn 133,4 triệu lít xăng giả thông qua hơn 360 cửa hàng xăng dầu, thu lợi trái pháp luật trên 102 tỷ đồng.

Tổng cộng, 39 bị cáo ở 18 tỉnh, thành đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Mai Trung Hậu (nhà phân phối Thành Long, tại TP Cần Thơ) khai, đã quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014.

Sau đó, Hậu đã nhập dung môi từ công ty Bình Minh (tại TP.HCM) và của nhiều doanh nghiệp khác để bán cho Trịnh Sướng, được hưởng lợi 50 đồng/lít.

Vụ xử Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo khai không nhớ

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy

Bị cáo Hậu khai bán dung môi cho Trịnh Sướng từ 2017, nhưng không nhớ số lượng. Mai Trung Hậu thừa nhận có sai phạm, nhưng lại cho rằng cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố bị cáo là nặng.

Theo bị cáo Hậu, công ty của Hậu là khâu trung gian nhập dung môi bán cho Trịnh Sướng. Còn phương thức thanh toán và vận chuyển, Trịnh Sướng và các công ty bán dung môi tự thỏa thuận với nhau.

Bị cáo Hồ Xuân Cường, giám đốc công ty cổ phần thương mại dịch vụ Petro Tấn Phúc (trụ sở TP.HCM) khai, đã quen biết với Trịnh Sướng qua một hội nghị khách hàng. Sau đó, bị cáo Cường đã mua bán dung môi với công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyễn điều hành và công ty Nam Sông Hậu.

Vụ xử Trịnh Sướng: Nhiều bị cáo khai không nhớ

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa

Bị cáo Cường nói rằng, chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng, chứ không biết Trịnh Sướng dùng dung môi này để làm gì.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy (chủ cửa hàng sơn Gia Hưng Phát) nhập dung môi, hóa chất để bán cho Trịnh Sướng. Thủy khai, quen Trịnh Sướng vào năm 2012. Thủy mua dung môi của công ty Bình Minh, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Bị cáo Thủy khai, chỉ mới bán dung môi cho Trịnh Sướng, hưởng hợi hơn 100 triệu đồng và cũng không nhớ đã mua của công ty Bình Minh bao nhiêu dung môi.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Trịnh Sướng và các đồng phạm khác.