Hà Nội, ông bố lãnh 9tr thất nghiệp ăn Tết, năm ngoái còn được thưởng 20tr: Không dám đi đâu

0
237

Tháng Giêng là tháng ăn chơi, đó là quan niệm của người xưa khi xong mùa vụ sẽ lao vào các dịp hội hè nghỉ ngơi. Ngặt nỗi, thời thế thay đổi, dịch bệnh ập đến cả năm qua kéo dài sang tận bây giờ nên kinh tế nhiều người lao đao, lo ăn cũng đã hụt hơi nói gì đến chơi.

Một bài viết trên trang VNE vừa kể lại tình cảnh éo le của những người xin trợ cấp thất nghiệp để đón Tết, trong khi năm ngoái, có người lãnh thưởng Tết 20 triệu. Đúng là thời thế khó nói trước điều gì.

Cụ thể, người đàn ông tên Công (đã đổi tên nhân vật) có mặt ở Trung tâm dịch vụ việc làm từ 8h sáng để làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp. Trùng hợp, anh tay bắt mặt mừng một đồng nghiệp cũ. Ngày trước, có nằm mơ cũng không nghĩ đến cảnh ngày nào đó gặp nhau ở chốn này. “Bao nhiêu năm làm chung giờ đi lĩnh thất nghiệp cùng nhau. Nghĩ cũng vui”, anh vừa nói vừa cười khi 9 tháng đều hẹn đồng nghiệp cũ vào ngày 25 đến đây.

Anh Công làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh Internet)

Công ty nơi anh Công gắn bó 19 năm có những thay đổi về cơ cấu dẫn đến nhân sự, lương thưởng bị cắt giảm rồi cơ chế quản lý mới khiến nhiều người bất mãn, nộp đơn xin nghỉ. Trong số đó có anh Công. Lúc anh nộp đơn, thời điểm ấy vẫn còn bình yên nên lòng khấp khởi hy vọng nhanh chóng tìm được nơi mới ổn định, khả quan hơn.

Nào ngờ, người tính không bằng trời tính. Dịch bệnh ập đến, phá hỏng nhiều dự định. Từ tháng 2 đến tháng 5/2020, anh chỉ quanh quẩn ở nhà, lãnh trợ cấp thất nghiệp. Đầu tháng 6, anh được gọi đi phỏng vấn nhưng cũng bất thành. Thời buổi này, cạnh tranh rất gắt gao, nơi nào cũng có cắt giảm rồi nườm nượp người tìm việc mới. “Tôi chẳng buồn hay thất vọng, vì tôi biết điểm yếu của mình là tuổi tác”, anh Công nói.

Tết đến cận kề, vợ chồng anh Công chỉ biết gói ghém chi tiêu. Mọi năm anh lãnh thưởng Tết 20 triệu, hai vợ chồng thoải mái chi 30-40 triệu, riêng khoản mua đào chưng cũng đã chục triệu. Còn nay, phải cảm ơn số tiền trợ cấp hằng tháng 9 triệu đồng do thất nghiệp, nếu không chắc còn bí bách, khó chịu cỡ nào nên Tết cũng nhỏ gọn, không dám bung bét nhiều.

Câu chuyện của anh Công chỉ là một trong muôn vàn trường hợp gặp cảnh điêu đứng khi Tết cận kề. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, cả nước có 32,1 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Không chỉ “thuyền to sóng lớn” mà cả những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ cũng than thở vì tình hình u ám.

“Người ta làm lớn mất lớn. Vợ chồng tôi có cái quán cóc nhỏ cũng bị đánh cho tan tác nữa là”, chị Phan Thị Thành (quận Bắc Từ Liêm) cho biết trong lúc đang đợi đến lượt tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Tỉ lệ người thất nghiệp trong năm qua khá cao. (Ảnh Internet)

Mọi năm, hai vợ chồng chị Thành có xe bán bánh mì và đồ ăn vặt trên phố cổ để phục vụ du khách. Năm vừa rồi không làm ăn được gì, đã vậy chị còn trong diện bị cắt giảm ở công ty. Hồi tháng 7/2020 túng quá, hai vợ chồng rút 60 triệu từ sổ tiết kiệm để chi tiêu cầm cự, đến tháng 11 đã hết sạch.

Dự định nhận được hơn 2,7 triệu tiền trợ cấp thất nghiệp, chị Thành dành 500 nghìn đồng sắm cho hai đứa con bộ đồ mới rồi gói ghém mua sắm đồ ăn. Ngay cả tiền lì xì nhà nội hay tặng nhà ngoại cây đào to như mọi năm cũng cắt giảm. “Chắc ông bà sẽ hiểu cho mình thôi”, chị Thành cho biết.

Nhìn lại một năm ảm đạm, cái Tết sắp đến tuy là dịp để chúng ta có hy vọng vào tương lai sáng sủa hơn nhưng không thể chối cãi thực tế nhiều nhà không có tiền tiêu Tết. Ví dụ như những người trồng hoa Tết cũng phải dè chừng, không dám trồng số lượng lớn như mọi năm vì nguy cơ thua lỗ cao. Ai cũng tiên đoán Tết năm nay “cầu” ít nên “cung” không dám ồ ạt, chỉ nhắm chừng sao vừa đủ là mừng.

(Ảnh Internet)

Với tình hình này, thông cảm và sẻ chia là điều cần thiết trong Tết sắp tới. Thông cảm cho con cái vì sao năm nay lì xì, biếu quà ít hơn. Thông cảm cho khách đến chơi với phong lì xì mang tính tượng trưng chúc lộc thay vì nặng vật chất như trước. Sẻ chia cho những người khó khăn xung quanh bằng cách mua sắm, thay vì cắt hết nhu cầu đón Tết tiêu Tết.

Tết này, xin hãy chúc nhau sức khỏe, quý từng khoảnh khắc còn đoàn viên sau một năm biến động với việc nhìn rõ vô thường cận kề thế nào. Cũng từ những gì đã qua, bài học về dành dụm tích lũy cũng chưa bao giờ là thừa trong đời sống để chẳng may có bất trắc còn có thể xoay sở.