Hà Tĩnh từng ᴛʀíᴄʜ 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ Võ Hoàng Yên

0
173

Sau khi được đặc cách cấp giấy phép hoạt động Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh do ông Võ Hoàng Yên làm giám đốc, UBND tỉnh Hà Tĩnh còn hỗ trợ 506 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị y tế.Bên ngoài trung tâm Võ Hoàng Yên.Bên ngoài trung tâm Võ Hoàng Yên.

Liên quan đến quá trình hoạt động của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh, Sở Tài Chính tỉnh này cho biết, Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh được UBND tỉnh cho phép thành lập vào năm 2012, được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.
Đối tượng được chữa ʙệɴʜ tại trung tâm chủ yếu là những đối tượng đặc biệt câm, điếc, tàn tật có hoàn cảnh khó khăn, ở xa… Trong thời gian hoạt động từ năm 2012-2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trích 506  triệu đồng tiền hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ việc khám chữa ʙệɴʜ, nhà ở, nhà làm việc tại trung tâm.Cụ thể, tháng 9/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định hỗ trợ 200 triệu cho Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh để mua sắm một số phương tiện, thiết bị phục vụ khám chữa ʙệɴʜ. Đến năm 2014, tỉnh này tiếp tục hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm vật tư phục vụ khám và chữa ʙệɴʜ.

Vào năm 2015, UBND Hà Tĩnh hỗ trợ thêm 100 triệu đồng để tu sửa nhà nghỉ dưỡng cho ʙệɴʜ nhân. Năm 2016 ông Võ Hoàng Yên ngừng chữa ʙệɴʜ tại Trung tâm nên để bảo vệ tài sản, tỉnh đã hỗ trợ thêm 56 triệu đồng để thuê bảo vệ quản lý.

Sở Tài chính cho biết, số tiền hỗ trợ cho trung tâm khám chữa ʙệɴʜ của ông Võ Hoàng Yên không cấp trực tiếp cho ông Yên mà được cấp dự toán qua Hội Đông y Hà Tĩnh và được Kho bạc Hà Tĩnh kiểm soát chi.

Tỉnh Hà Tĩnh từng trích hơn nửa tỷ hỗ trợ trung tâm chữa ʙệɴʜ Võ Hoàng Yên - ảnh 1Khung cảnh bên trong trung tâm chữa ʙệɴʜ của Võ Hoàng Yên.

Theo một cán bộ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, việc đặc cách cấp phép hoạt động cho trung tâm của ông Võ Hoàng Yên là do chỉ đạo của tỉnh. Thời điểm đó rất cần thiết và bắt buộc phải cấp phép.

Ông Võ Hoàng Yên làm việc tại Hà Tĩnh từ tháng 10/2011 đến tháng 4/2016 là nghỉ hẳn. Thời gian hoạt động chữa ʙệɴʜ tại đây được phân theo hai giai đoạn, thời kỳ đầu hoạt động tại Hội Đông Y Hà Tĩnh. Sau đó, mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh trên diện tích đất do UBND tỉnh cấp tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để chữa ʙệɴʜ cho người dân.

Tỉnh Hà Tĩnh từng trích hơn nửa tỷ hỗ trợ trung tâm chữa ʙệɴʜ Võ Hoàng Yên - ảnh 2Trung tâm bỏ hoảng nhiều năm nay.

Trung tâm hoạt động mỗi tháng 10 ngày từ ngày 20-30 trong tháng. Thời gian đầu không thu phí, nhưng sau đó thu mỗi lượt người vào chữa ʙệɴʜ là 100 ngàn đồng. Bình quân mỗi ngày trung tâm ông Yên chữa trị cho 100-120 ʙệɴʜ nhân. Trung tâm đi vào hoạt động được hơn 1 năm thì đến năm 2016 ông Võ Hoàng Yên đã gửi đơn tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Đông y Hà Tĩnh xin được tạm ngừng chữa ʙệɴʜ tại trung tâm trong 2 năm.

Lý do là để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam. Cũng từ đó tới nay, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại xã Cẩm Vịnh bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.