Hôm nay, CSGT TP.HCM bắt đầu phạt người chạy xe cũ nát, tự chế

0
47

Toàn xe chế, xe độ hay cũ nát, mà phóng như điên, mình thấy là né, chứ đi gần có ngày cũng ‘dính chưởng’, tai nạn giao thông như chơi.

Đọc tin này thấy bớt lo nè mẹ. Theo trang Zing News, Công an TP.HCM cho biết từ ngày hôm nay 15/3/2021, CSGT TP.HCM sẽ tập trung tối đa lực lượng để phạt xe cũ nát, xe tự chế, xe cà tàng trên đường.

Được biết đợt tập trung xử lý này sẽ kéo dài đến hết ngày 14/6/2021. Mục đích của việc kiểm soát này nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn trật tự đường phố.

Mình chia sẻ cụ thể mức phạt đối với từng lỗi, mẹ xem kiểm tra lại xe của mình để kịp thời thay đổi (nếu có) nha:

hình ảnh

Ảnh: CSGT tuyên truyền, nhắc nhở người dân điều khiển xe cũ nát từ đầu tháng 3 đến 14/3/2021. Nguồn: Zing News.

#1. Đối với xe gắn máy, xe mô tô

* Trường hợp không có giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 hoặc loại xe tương tự. Còn đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

* Trường hợp không có giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Đồng thời nếu như không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe như không có giấy tờ, không chứng từ chuyển quyền sở hữu xe… thì sẽ bị tịch thu xe.

* Trường hợp không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn thì bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với các lỗi sau:

– Không có còi.

– Không có đèn soi biển số.

– Không có đèn báo hãm.

– Không có gương chiếu hậu bên trái người lái xe hoặc có nhưng không có tác dụng.

– Gắn biển số không đúng quy định, gắn không rõ chữ, số; gắn biển bị bẻ cong, che lấp do bụi bẩn, bị hỏng, sơn hoặc dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc màu sắc trên nền biển.

– Không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng.

– Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe.

– Lái xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

– Lái xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

– Lái xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

hình ảnh

Ảnh: CSGT Chợ Lớn thường xuyên thực hiện chuyên đề xử phạt xe cà tàng trên địa bàn. Nguồn: Báo Thanh Niên.

* Trường hợp lái xe sản xuất, lắp ráp trái với quy định (mình hiểu là dạng xe tự chế tương tự xe mô tô, xe gắn máy) sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng và bị tịch thu phương tiện cũng như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

* Khác với ô tô, xe mô tô và xe gắn máy không có quy định về thời hạn sử dụng, do vậy, việc xử phạt sẽ dựa vào các lỗi phát sinh do sử dụng lâu ngày, chẳng hạn như xe bẩn che mờ biển số, hoặc xe xả khói ô nhiễm môi trường…

#2. Đối với ô tô

* Trường hợp không có giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

* Trường hợp không có giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Ngoài ra, nếu như không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ còn bị tịch thu xe.

* Trường hợp lái xe không có kính chắn gió hoặc có nhưng vỡ hoặc có nhưng không có tác dụng đối với loại xe có thiết kế lắp kính chắn gió sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng và buộc lắp đầy đủ theo yêu cầu.

hình ảnh

Ảnh: Xe cũ nát, xe cà tàng vẫn tung hoành đường phố. Nguồn: Báo Thanh Niên.

* Trường hợp lái xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ… sẽ bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng và buộc lắp đầy đủ theo yêu cầu.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với các lỗi:

– Lái xe không có còi hoặc có nhưng không có tác dụng.

– Lái xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn.

* Trường hợp xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, 1 hoặc cả 2 bên thành xe sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu đèn lắp thêm.

Mức phạt tiền này cũng áp dụng đối với lỗi:

– Lái xe không có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing News và Vietnamnet.

– Lái xe không gắn đủ biển số hoặc gắn không đúng vị trí, gắn không rõ chữ, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn hoặc dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ số, nền biển.

– Lái xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ, hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

* Trường hợp lái xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu còi sai quy định.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với lỗi lái xe không đủ hệ thống phanh thắng hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

* Lái xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và bị tịch thu phương tiện.

hình ảnh

Ảnh: Xe ôtô hết niên hạn sử dụng nếu lưu hành sẽ bị tịch thu và xử lý theo quy định của pháp luật. Nguồn: Báo Công an Nghệ An.

Đối với lỗi lái xe sản xuất, lắp ráp trái quy định (xe tự chế) cũng sẽ áp dụng mức xử phạt nêu trên.

Nói thêm để cho mẹ hiểu về niên hạn sử dụng xe ô tô như sau:

– Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

– Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

– Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng xe này không áp dụng đối với ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ của người lái). Cho nên mẹ nếu mua ô tô dạng này thì không cần quá lo lắng nha.

Hy vọng những xe kém chất lượng sớm được kiểm soát chặt chẽ, để còn đảm bản an toàn cho những người khác cùng lưu thông trên đường.