Hơn 5.000 người Hà Nội phải xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp, thực hiện cả ngày và đêm

0
191

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết đã phải xét nghiệm khẩn cấp 5.000 người tại Hà Nội liên quan đến các vùng dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã khẩn trương tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến hai ổ dịch Quảng Ninh, Hải Dương và các điểm được Bộ Y tế khuyến cáo.

Vào sáng ngày 30/1, tại Hà Nội đã rà soát được hơn 5.000 trường hợp trong diện phải xét nghiệm RT-PCR.

 
Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hơn 5.000 người Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn cấp

Theo thông tin từ Zing, sáng 30/1,ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) đã cùng đơn vị Sở Y tế và các quận, huyện tiến hành rà soát, kiểm tra hơn 5.000 trường hợp phải xét nghiệm RT-PCR do có liên quan đến các các điểm xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Theo các lãnh đạo, công tác lấy mẫu xét nghiệm đang được đẩy nhanh, thực hiện cả ngày lẫn đêm để kịp thời khoanh vùng các đối tượng nghi nhiễm. “Các đơn vị đã rà soát được 5.000 trường hợp, nhưng theo tính toán của chúng tôi con số sẽ nhiều hơn thế. Chúng tôi đang dự tính con số có thể đến 8.000 người”, ông Việt nói.

 
Phân tích và chia các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)
Phân tích và chia các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam)

Ngay khi phát hiện ca dương tính đầu tiên tại Nam Từ Liêm, CDC đã hoàn thành việc lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm để tiến hành khoanh vùng. “Ca này là F1 của một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương. Chúng tôi vẫn đang rà soát các trường hợp F1. Người này trước đó ở Hải Dương, về Hà Nội từ 17/1, có hơn 10 ngày di chuyển nên lịch trình có thể rất phức tạp”, ông Trương Quang Việt lo ngại.

Đánh giá tình hình và công tác chống dịch tại Hà Nội

Ông Trương Quang Việt bày tỏ trên Zing, tình hình dịch hiện nay đang rất khó khăn, nhất là việc chưa rõ nguồn lây. Hơn nữa, dịp tết cận kề cũng là lúc người dân di chuyển liên tục giữa các địa phương nên rất khó để kiểm soát trong một thời gian ngắn. Mọi phân tích hiện nay đang chỉ mang tính võ đoán, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là đẩy mạnh tốc độ xét nghiệm và khoanh vùng kịp thời.

Vào sáng ngày 30/1, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đã thông tin về ca mắc Covid-19 mới là ông N.Q.M. (41 tuổi, sống tại Nam Từ Liêm). Trường hợp của nam bệnh nhân này là nhiễm virus khi dự đám cưới tại Hải Dương. Bệnh nhân trở lại Hà Nội vào ngày 17/1, mặc dù hiện tại đã được đưa đi cách ly nhưng với các trường hợp tiếp xúc gần với người này cũng là một mối lo. Bước đầu Sở Y tế Hà Nội đã xác định được 29 người tiếp xúc gần, hiện tại vẫn đang rà soát và truy vết những trường hợp có liên quan khác.

 
Tăng cường khoanh vùng xét nghiệm. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tăng cường khoanh vùng xét nghiệm. (Ảnh: Báo Lao Động)

Cũng liên quan đến bệnh nhân trên, một trường tiểu học nơi con trai ông đang theo học hiện tại đã được thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học. Khoanh vùng F2 là học sinh trong lớp và giáo viên chủ nhiệm, còn F3 là học sinh trong trường và các cán bộ giáo viên khác.

Trước đó Hà Nội cũng đã ghi nhận có 2 trường hợp mắc Covid-19 là BN1654 và BN1581 có liên quan đến ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Hiện tại mọi công tác phòng chống dịch bệnh đang được triển khai trên tinh thần “khẩn trương chống dịch” của Chính phủ.