Kết thúc vụ kiện ly hôn ngàn tỉ vợ chồng Trung Nguyên, bà Thảo được chia 4000 tỷ tiền mặt

0
217

Vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê kéo dài từ năm 2015. Nay với kết quả giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm pha’n TAND Tối cao vừa tuyên, xem như cuộc chiê’n pha’p lý này khép lại.

Mới đây, TAND Tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Không hủy án, chỉ sửa một phần

Thuận theo đề nghị của ông Vũ về việc rút yêu cầu chia 70 tỉ đồng trong tài khoản mang tên anh bà Thảo, TAND Tối cao đã sửa án phần này. Các quyê’t định khác được giữ nguyên.

Trước đó, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xe’t x,ử lại.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con chung. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015, bà Thảo gửi đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiê’n ly hôn bă’t đầu.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Kết quả giám đốc thẩm này xem như khép lại một cuộc chiê’n pha’p lý đình đám liên quan đến hôn nhân, nuôi con chung và chia tài sản chung thời kỳ hôn nhân của ông Vũ, bà Thảo.

Bản án phúc thẩm ngày 5-12-2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên x,ử công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về cấp dưỡng, tòa công nhận sự tự nguyện của bà Thảo về việc nuôi bốn người con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỉ đồng mỗi người con/năm từ năm 2013 đến khi học xong đại học.

Về tài sản, tòa giao ông Vũ sở hữu các bất động sản và toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, gồm toàn bộ số cổ phần của ông bà trong công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, tương đương với hơn 5.700 tỉ đồng…

Về bất động sản, tòa giao ông Vũ sở hữu toàn bộ sáu căn nhà và đất mà ông Vũ đang quản lý và sử dụng có giá trị 350 tỉ đồng tại TP.HCM, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Tòa giao bà Thảo sở hữu số bất động sản trị giá gần 376 tỉ đồng tại TP.HCM và TP Đà Nẵng, cùng số tài sản là tiền, vàng, các loại ngoại tệ đang gửi ngân hàng, tổng cộng là 1.764 tỉ đồng. Ông Vũ phải thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.224 tỉ đồng.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International – TNI tại Singapore cho bà Thảo.

Ông Vũ đã chủ động thi hành án hơn 1.220 tỉ đồng

Sau khi tòa xe’t x,ử phúc thẩm, VKSND Tối cao có quyê’t định yêu cầu hoãn thi hành án về phần tài sản để có thời gian giải quyê’t đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Thảo. Phía ông Vũ đã chủ động nộp hơn 1.220 tỉ đồng cho cơ quan thi hành án trước một ngày nhận quyê’t định hoãn thi hành án…

Sau đó, VKSND Tối cao ban hành quyê’t định giám đốc thẩm v.ụ a’n ly hôn này. Kháng nghị đã chỉ ra những vi phạm và sai sót của án sơ thẩm và phúc thẩm như: Các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên pha’t hành ngày 25-6-2018, đến ngày xe’t x,ử sơ thẩm (ngày 20-2-2019) đều đã hết hiệu lực. Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm nhưng tòa phúc thẩm không định giá lại mà vẫn lấy kết quả thẩm định giá hết hiệu lực để chia tài sản. Tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm không đưa những người đang quản lý các bất động sản vào tham gia t.ố t.ụ.n.g nhằm giải quyê’t triệt để v.ụ a’n.

Mặt khác, tòa hai cấp không làm rõ nguồn gốc số tiền trong ngân hàng đứng tên anh bà Thảo gồm 1.400.269 GBD và 7.350.000 USD; không làm rõ quá trình quản lý, sử dụng số tiền này; không làm rõ hiện tại tiền còn bao nhiêu, do ai quản lý… Tuy chưa làm rõ những vấn đề liên quan đến số tiền này nhưng tòa đã x.á.c định đây là tài sản chung vợ chồng và đem chia.

Kháng nghị cũng nêu nhận định rằng tòa hai cấp chia khối tài sản chung là cổ phần trong Tập đoàn Trung Nguyên cho bà Thảo ít hơn ông Vũ 20% là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo…

Trước đó, VKSND TP.HCM đã có quyê’t định kháng nghị án sơ thẩm và chỉ ra 11 điểm sai phạm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, đề nghị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm.

Tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ v.ụ a’n hình sự liên quan đến Trung Nguyên

Ngoài vụ ly hôn đình đám này, thời gian qua hai bên xảy ra hàng loạt vụ kiện và cả v.ụ a’n hình sự làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Bình Dương). Tuy nhiên, v.ụ a’n hình sự này đang được tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ do hết thời hạn điều tra mà chưa x.á.c định được bị can.

Theo hồ sơ ban đầu, bà Lê Hoàng Diệp Thảo t.ố c.á.o ông trưởng phòng pha’p lý Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên làm giả biên bản và quyê’t định của đại hội đồng cổ đông nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC), gây t.h.i.e.t h.a.i hơn 4.000 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 3-2016, Trung Nguyên IC tổ chức họp HĐQT bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và người đại diện theo pha’p luật của bà Thảo, sau đó cho ông Vũ là người đại diện.

Bà Thảo khởi kiện, yêu cầu hủy các quyê’t định này. Trong quá trình tòa giải quyê’t, bà Thảo nghi ngờ các tài liệu mà ông trưởng phòng pha’p lý cung cấp cho tòa có dấu hiệu cắt ghép và làm giả nên yêu cầu g.i.á.m đ.ị.n.h.

Kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h cho rằng các chữ “công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên” trên tài liệu có dấu vết cắt ghép. Đại diện phía Trung Nguyên cho rằng tài liệu g.i.á.m đ.ị.n.h có dấu hiệu cắt ghép là tài liệu do bà Thảo đã ủy quyền cho nhân viên nộp tại Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương. Đồng thời, phía Trung Nguyên x.á.c định vào thời điểm trên thì ông trưởng phòng pha’p lý chưa làm việc tại Trung Nguyên.

Vợ chồng vua cafe Trung Nguyên kháng cáo, án phí phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ bao nhiêu?

Chiều 10/4, TAND TPHCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ về bản án ly hôn sơ thẩm tuyên hôm 27/3.

Bà Thảo nộp đơn lên tòa hôm 5.4, kháng cáo toàn bộ bản án. Bà không đồng ý với quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6/4 và giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ. Còn ông Vũ kháng cáo yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo tỷ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%.

Theo đơn của ông Nguyên Vũ nộp lên tòa, ông cho rằng mình là người sáng lập Trung Nguyên, trong quá trình xây dựng và phát triển Trung Nguyên ông là người có đóng góp nhiều hơn bà Thảo tòa chia theo tỉ lệ 6/4 là chưa tương xứng.

Ông kiên quyết yêu cầu tòa phải chia các tài sản tranh chấp là cổ phần Trung Nguyên theo tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30% – tỉ lệ mà ông đã đưa ra tại tòa sơ thẩm.

Vợ chồng vua cafe Trung Nguyên kháng cáo, án phí phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ bao nhiêu? 1

Vụ li hôn của vợ chồng nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên gây ồn ào tranh chấp suốt hơn 3 năm.

Ngược lại với ông Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án. Đáng chú ý, về quan hệ hôn nhân, bà bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ với ông Vũ, dù bà là người đứng nguyên đơn trong vụ ly hôn.

Nội dung quan trọng thứ hai là bà không đồng ý phán quyết của tòa sơ thẩm về việc chia tài sản là cổ phần Trung Nguyên theo tỉ lệ 6:4, đồng thời giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ và buộc bà nhận lại tiền.

Trước đó án phí ly hôn của vợ chồng cafe Trung Nguyên phải nộp tại tòa đã được đính chính lại sau nhầm lẫn của chủ tọa. Án phí bà Thảo phải nộp là 3,47 tỉ đồng, được cấn trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà bà đã nộp trước đó. Do vậy, số tiền án phí mà nguyên đơn phải nộp thêm là 2,34 tỉ đồng.

Án phí mà ông Vũ phải nộp sau khi đính chính là 4,97 tỉ đồng, được cấn trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp trước đó là 1,31 tỉ đồng. Do đó, số tiền án phí mà ông Vũ phải nộp thêm là 3,66 tỉ đồng.

Án phí phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng cafe Trung Nguyên bao nhiêu?

Trả lời về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, xét xử phúc thẩm là việc tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xử lại vụ án, mà bản án, quyết định của tòa cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền “kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của tòa án cấp sơ thẩm, để yêu cầu tòa cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm”.

Về án phí phúc thẩm, sau khi chấp nhận đơn kháng cáo hợp lệ, tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo cho người kháng cáo biết, để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật, nếu họ không thuộc trường hợp được miễn, hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Theo Danh mục án phí, lệ phí ban hành kèm Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016, án phí dân sự phúc thẩm đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động là 300.000 đồng.

Điều 29 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định nghĩa vụ chịu án phí dân sự phúc thẩm như sau: Đương sự kháng cáo phải chịu án phí dân sự phúc thẩm, nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn, hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.

Trường hợp tòa phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo liên quan phần bản án, quyết định phải sửa không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm; tòa phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự và Điều 26, Điều 27 của Nghị quyết này.

Trường hợp tòa phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, để xét xử sơ thẩm lại, đương sự kháng cáo không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Đương sự rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm phải chịu 50% mức án phí dân sự phúc thẩm. Đương sự rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm phải chịu toàn bộ án phí dân sự phúc thẩm.

Như vậy, trong trường hợp tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên phải chịu án phí phúc thẩm là 300.000 đồng, cùng với án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trường hợp cấp phúc thẩm sửa bản án, ví dụ chấp nhận tỉ lệ 70/30 theo ông Vũ thì ông Vũ không phải chịu án phí phúc thẩm và tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch theo quy định.

Trường bà Thảo rút đơn khởi kiện (được sự đồng ý của ông Vũ) và hai vợ chồng về sống chung lại với nhau, vẫn phải chịu mức án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 và 50% án phí dân sự cấp phúc thẩm. Do họ đoàn tụ lại, không còn tranh chấp tài sản nữa nên không phải chịu án phí của phần tài sản tranh chấp có giá ngạch.

Còn trong trường hợp tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án cấp sơ thẩm đã tuyên và yêu cầu cấp sơ thẩm xét xử lại, họ không phải đóng án phí phúc thẩm, nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm.