Loạt pɦát ɴgôɴ tiêu biểu của ông Đoàn Ngọc Hải trong quá trình giànɦ lại vỉa hè cho nhân dân Q1

0
390

Vào giữa tháng 1-3 năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã thực hiện chiến dịch dọn vỉa hè trả lại lối đi cho người đi bộ tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông thông cảm với bà con buôn bán hàng rong trên địa bàn quận 1 do cha mẹ ông cũng đã từng làm nghề này nhưng khẳng định “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa”. Báo trực tuyến Zing cho là, “hình ảnh tiên phong, cương quyết dẹp vỉa hè của ông Hải đã lan tỏa phong trào “ԍιàɴн ʟạι vỉa hè” sang các quận khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước.”

Theo chân Quận 1, đã có thêm các quận khác ở Thành phố Hồ Chí Minh như Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận Bình Tân, Quận Phú Nhuận… thực hiện chiến dịch dành lại vỉa hè, dẹp lại trật tự đô thị.

Ngày 19 tháng 5 năm 2017, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hải cho biết đã ngưng xuống đường vì bị hai văn bản ‘тʀóι cнâɴ’: “Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ”.

Theo báo Tiền Phong trực tuyến, từ cuối tháng 3 đến nay (10.5), khi đoàn liên ngành quận 1 (TPHCM) tạm dừng kiểm tra, xử lý trật tự thì lòng lề đường, vỉa hè ở nhiều tuyến phố trung tâm quận bị tái chiếm trở lại… Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục loay hoay tìm nơi buôn bán, mưu sinh bởi đề án phố hàng rong, chợ phiên cuối tuần vẫn chưa chính thức hoạt động. Ngày 9/5, ông Đoàn Ngọc Hải, trao đổi về tình trạng tái chiếm vỉa hè, cho biết, thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy TPHCM, trách nhiệm lập lại trật tự lòng lề đường đã được giao về cho bí thư, chủ tịch, trưởng công an các phường, nhưng: “Nếu anh em làm không nổi tôi sẽ xin cấp trên trực tiếp đi chỉ đạo làm vỉa hè tiếp tục”.

Trong quá trình dọn dẹp vỉa hè, ông Hải đã có những phát ngôn vô để đời cho mình và cũng cho thấy rằng sự quyết tâm ԍιàɴн ʟạι trật tự vỉa hè của ông:


“Mình sống ở Quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minh sống.”


“Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu “đánh trống bỏ dùi” như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực Quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn.”

“Bỏ hội họp vô nghĩa đi. Dân trông mình làm việc chứ không chờ mình họp. Tôi cần những việc làm cụ thể chứ không phải những cuộc họp hay kế hoạch.”

“Các anh đi làm hay đi chơi, nếu đi làm thì vào dẹp các công trình này cho tôi.”

“Tôi chùn bước thì đâu còn xứng đáng là người cán bộ, Đảng viên nữa”

“Nhiệm vụ của tôi hết sức đụng chạm”

“Dọn vỉa hè là không có vùng cấm”

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ “ĐỘI HIỆP SĨ”, NGHIÊM CẤM MỌI HÀNH VI SAO CHÉP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC.