Lời nhắn gửi của người вáη hoa cảnh: “Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa”

0
143

Trong những năm trở lại đây, tình trạng mua hoa sát thời khắc Giao Thừa luôn là một vấn đề nóng được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội.

Mỗi dịp năm mới, xuân sang trên các diễn đàn mạng xã hội lại xuất hiện những bài viết với nội dung nhắn gửi người dân không nên mua hoa vào sát đêm Giao Thừa.

Bởi họ cho rằng giá trị của cây hoa được người mua trả giá quá rẻ không tương xứng với công sức mà những người nông dân dành ra trồng trọt trong suốt 1 năm qua.

Nhiều người nghĩ nếu mua hoa vào 30 Tết thì giá thành sẽ giảm đáng kể.

Lời nhắn gửi: “Xin đừng chờ tới 30 Tết mới mua hoa” và nỗi niềm của người bán hoa cảnh

Tình trạng mua hoa đêm 30 Tết đã không còn quá lạ lẫm với xã hội ngày nay. Vì vậy, đến hẹn lại lên vào mỗi dịp Giao Thừa, trên mạng xã hội lại xuất hiện những bài viết chia sẻ nỗi khổ của những người bán hoa thời điểm xuân tới.

Bài viết được chia sẻ cách đây không lâu với nội dung kêu gọi người dân không nên mua hoa vào ngày 30 Tết.

Những bài đăng thường có nội dung về không nên đi mua hoa vào 30 Tết nếu gia đình có điều kiện mua trước lúc đó. Nguyên do bởi không người nông dân nào lại muốn cận kề thời khắc chuyển giao năm mới họ mới bán được hàng.

Ngoài ra, bài đăng còn đưa ra loạt hoàn cảnh khổ cực của người bán hàng như: Mang cả chăn màn ra chỗ bán ngủ trông hàng suốt tuần, đứng giữa thời tiết giá rét, đêm ngủ co ro trong bạt,…

Mặc dù tâm thế của người mua hoa lúc nào cũng muốn được mua rẻ, mua hời nhưng người bán cũng có nỗi niềm riêng của họ.

Mấy ai hiểu được nỗi niềm không bán được hoa của những người nông dân, chủ tiệm.

Đối với người mua họ nghĩ nếu mua bán vào thời điểm này thì giá thành sẽ rẻ hơn nhiều so với các ngày trước đó.

Tuy nhiên nếu chỉ nhắc về giá cả thôi thì sẽ rất thiếu sót nếu không đề cập tới hoàn cảnh của người bán, người nông dân. Hàng ngày, hàng đêm họ phải cặm cụi chăm sóc từng cành cây, gốc rễ trong suốt một năm qua để nhận được thành quả là những bông hoa tươi đẹp nở rộ vào dịp Tết Âm lịch.

CĐM người bênh kẻ kêu trời, than đất: “Bán một giá đi, đừng bán đắt quá!”

Trước bài viết trên, nhiều người đã để lại bình luận trái chiều về vấn đề này, bên cạnh đó cũng có cư dân mạng cho rằng người bán nên đưa ra giá tiền hợp lý, có thế thì người mua, kẻ bán mới thuận lòng nhau.

“Nghĩ thấy cũng tội cho người ta, cả năm mới có dịp để bán thì nhiều người lại mua hoa vào 30 Tết để giá giảm hơn mấy chục ngàn thì chịu thôi, làm sao người ta lãi lời gì được”.

“Hãy thử tưởng tượng đến cảnh dưới đêm trời gió lạnh mưa phùn, người ta phải đứng, phải nằm co ro trông hoa còn bạn đang nằm trong chăn ấm áp thì mua hoa vào đêm 30 Tết là điều không nên. Người bán cũng muốn có Tết ấm no mà mọi người?”.

“Bán hoa hay bán gì thì cũng thế thôi, đầu tư thì phải tính đến rủi do, lấy vừa phải thôi. Tôi cũng bán hàng đây, mọi người tưởng bán không hết thì được trả lại ư? Không có đâu, lấy ít lấy vừa cho đắt hàng”.

Những hình ảnh mưu sinh vất vả của người bán hoa vào dịp Tết được chia sẻ rầm rộ trên mạng khi nhắc tới vấn đề này.

Không dừng lại tại đó, một số ý kiến cũng cho biết nếu trước ngày 30 Tết, những người bán hàng không nói giá quá cao thì sẽ không có chuyện người mua quá muộn như vậy.

“Nếu cứ bán đúng giá thì sẽ không có chuyện 30 mới đi mua đâu các bác ạ”.

“Bạn mình trồng hoa tại vườn, Tết chỉ bán 150k 1 cặp. Nói chung chưa tới tết nhà nó bán hết, 1 cặp lời chỉ 25k. Mà tính nó thật thà nên ai cũng ủng hộ nên là tùy theo mình chọn cách bán thôi”.

“Suy cho cùng giá cả cứ hợp lý thì người dân người ta sẽ mua ngay, mua trước chứ còn nói thì bên nào chả có lý của bên đó”.

“Thuận mua vừa bán. Nếu hét giá trên trời thì làm sao mua, thực ra cũng cảm thấy người trồng hoa cực khổ nhưng mình cũng không đủ khả năng để trả một số tiền lớn như vậy”.

“Bán một giá đi, đừng bán đắt quá. Người lao động thì lấy đâu ra nhiều tiền mà bán giá cao vậy, thế nên người ta mới phải chờ đến 30 mới mua”.

Thay vì mua hoa vào 30 Tết chúng ta có thể mua trước đó với giá thành hợp lý nếu so sánh với công sức của người bán và người trồng cây, chứ không nên trả họ giá rẻ như cho trước thềm năm mới.

Qua câu chuyện mua hoa hay không mua hoa vào 30 Tết này, có thể thấy mặc dù giá hoa có thể giảm nhiều lần so với các ngày trước đó do sát đêm Giao Thừa. Nhưng dù rẻ đến đâu đi chăng nữa, nếu để ý sẽ nhận thấy nét mặt của người bán hàng thoảng nét buồn rầu.

Chúng ta luôn muốn được đón chào năm mới một cách vui vẻ, những người nông dân, bán hàng cũng thế thôi, ai chẳng cầu mong năm mới xuân sang thật bình yên và trọn vẹn. Vì vậy, hãy hạn chế mua hoa vào 30 Tết và nếu có lỡ thì hãy đưa ra một mức giá phù hợp với cây hoa đó để không phụ công chăm sóc hoa của họ nhé!