Nam Ƅác sĩ đã “khai giαn’ dịcн тễ khi đến BV NҺi ƌồng 1 TP.HCM, khiến 20 nhân viên Ƅị ᴄáᴄʜ ʟʏ

0
261

Mới đây, một bác sĩ hiện công tác tại BV Đa khoa tỉnh Gia Lai là F1 của BN Covid-19 đã ‘kҺαi giαn’ thông tin trong tờ khai y tế khi đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khám bệnh.

Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai ‘kҺαi giαn’ thông tin dịch tễ

Trưa 4.2, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM có báo cáo trường hợp tiếp xúc gần ca nhiễm Covid-19 (F1) đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 lại “kҺαi giαn” trong Tờ khai báo y tế.

Theo báo cáo, khoảng 5 giờ 30 đến 9 giờ ngày 2.2, ông Trần Thanh C. (32 tuổi) đưa bé (hơn 3 tháng tuổi, là con của bà Lê Thị Hương G.) đến phòng khám mắt tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khai báo y tế tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. ẢNH: DUY TÍNH

Ông Trần Thanh C. là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, có tiếp xúc với bệnh nhân 1896, như vậy ông C. là F1 của bệnh nhân 1896. Tuy nhiên, ông Trần Thanh C. đến bệnh viện Nhi đồng 1 và thực hiện khai Tờ khai y tế lại “kҺαi giαn”, ghi địa chỉ 45 Trần Thiện Chánh (Q.10, TP.HCM).

Ngoài ra, ông C. tự khai không có yếu tố dịch tễ, do đó được bộ phận sàng lọc phân loại là đối tượng không có yếu tố nguy cơ nên được phân vào phòng khám mắt.

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 2.2, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin ông Trần Thanh C. là F1 của bệnh nhân Covid-19 nên mới biết ông C. “kҺαi giαn”.

Cách ly 20 nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng 1 vì bác sĩ ‘kҺαi giαn’

Bệnh viện đã khẩn trương điều tra và thực hiện cách ly 20 nhân viên (F2), thực hiện xét nghiệm Realtime PCR Covid-19 và kết quả xét nghiệm 20 nhân viên bệnh viện thuộc diện F2 đều âm tính.

Đồng thời theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), kết quả xét nghiệm của ông Trần Thanh C. (F1) – người “kҺαi giαn” thông tin dịch tễ, là âm tính với Covid-19.

Ảnh minh họa

Sau vụ việc, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo “bệnh viện an toàn” theo các tiêu chí của Bộ Y tế và công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Qua trường hợp “kҺαi giαn” thông tin dịch tễ và bị phát hiện này, lãnh đạo Y tế TP.HCM cho rằng khai báo y tế trong sàng lọc Covid-19 chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo phải luôn được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ.

Do đó, Sở Y tế khuyến cáo khai báo y tế khi đi khám bệnh tại các bệnh viện phải được xem là một trách nhiệm đối với xã hội của người khai báo. Bệnh viện cũng phải chú trọng trách nhiệm của bệnh viện trong tổ chức và khai thác dữ liệu khai báo giúp kịp thời sàng lọc những trường hợp nghi ngờ.

theo Duy Tính/Thanh niên

nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/xon-xao-vu-mot-bac-si-o-gia-lai-khai-gian-dich-te-khi-den-bv-nhi-dong-1-tphcm-1338425.html