Nam sinh đi bê cỗ không may mắc Co-vid19, bị bạn bè quay lưng, cả xã chửi: ‘Em sợ về dân làng đuổi em đi’

0
178

Nam sinh mắc Covid-19 cho biết bị ảnh hưởng tâm lý khá lớn bởi những lời ra tiếng vào của dân làng, bạn bè. Các bệnh nhân mong mọi người thấu hiểu chuyện này là ngoài ý muốn.

14 học sinh, giáo viên ở Bắc Ninh mắc Covid-19

Ngày 10/5, thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết toàn tỉnh có 14 học sinh, giáo viên dương tính với virus SARS-CoV-2. Hầu hết các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở huyện Thuận Thành.

Trong số đó, 4 trường hợp là học sinh của Trường THPT Kinh Bắc (huyện Thuận Thành), ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, điều trị tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Qua truy vết, điều tra dịch tễ, đến nay toàn tỉnh có 511 học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tập trung.

Tại Trường THPT Kinh Bắc (huyện Thuận Thành), có ít nhất 6 học sinh mắc Covid-19. Trong đó có 2 em học sinh lớp 12 ở xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành đi bê cỗ đám cưới ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) hôm 30/4 và bị lây nhiễm. Sau đó, 4 học sinh cùng lớp là F1 cũng được xác định mắc Covid-19.

Chia sẻ trên VnExpress, một nam sinh mắc Covid-19 cho biết, sáng hôm 06/5, em nhận được tin đám cưới ở Mão Điền có 6 ca dương tính SARS-CoV-2 do có liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chiều hôm ấy, em và 3 bạn từng đi bê cỗ ở đám cưới hẹn nhau 7h tối lên trạm y tế xã khai báo luôn để không để lây truyền ra nhiều.

Ngay trong đêm đó, khoảng 10h30 thì có xe đến đón các em đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 08/5, em có kết quả dương tính và được thông báo trên loa ở địa phương.

Nam sinh đi bê cỗ mắc Covid-19 ở Bắc Ninh: Bạn bè nói ham tiền rước họa vào thân, nhiều người trách vì làm họ đi cách ly - Ảnh 2.

Lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở thị xã Từ Sơn (ảnh CDC Bắc Ninh)

Theo nam sinh, trong số 4 người từng đi bê cỗ tại đám cưới thì chỉ có em và 1 bạn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Bạn bè em một phần cũng nhắn tin hỏi thăm, một phần cũng nói này nọ, bảo mày làm ảnh hưởng đến bọn tao. Chúng mày ham tiền cho lắm vào bây giờ rước họa vào thân chưa?…

Mối quan hệ bạn bè của em bắt đầu rạn nứt, có bạn trước kia chơi thân nhưng bây giờ đã không còn như trước nữa. Bây giờ bạn bè cũng không còn, không có ai chơi với mình nữa”, nam bệnh nhân Covid-19 buồn rầu nói.

Thậm chí có người còn chửi em thậm tệ, nói bệnh nhân là trốn cách ly. Theo nam sinh chia sẻ, từ lúc biết em bị dương tính SARS-CoV-2, hết người này đến người kia gọi điện trách móc vì tiếp xúc với em mà phải đi cách ly. Có khi cả người nhà cũng gọi điện thoại trách móc vì dịch bệnh mà còn đi bê cỗ. Bệnh nhân trần tình vì đã hứa trước đó nên không huỷ được và thời gian đi bê cỗ (ngày 30/4) ở đám cưới thì Mão Điền chưa có dịch và trong suốt quá trình nam sinh cũng đeo khẩu trang.

Em sợ về dân làng đuổi em đi…

Một nam sinh mắc Covid-19 cũng trong nhóm đi bê cỗ cho biết, anh này đi bưng bê cỗ từ 13h-19h. Trong suốt quá trình làm việc các nam sinh đều đeo khẩu trang, chỉ có đến lúc ăn cơm thì mới tháo khẩu trang một lúc.

“Lúc nghe tin bị dương tính, em cũng sốc, lo lắng cho các bạn có tiếp xúc với mình”, nam bệnh nhân chia sẻ với PV VnExpress.

Những người từng tiếp xúc với nam sinh khi biết tin thì gọi điện thoại hỏi nam sinh để xác nhận thông tin rồi trách móc vì đã mang dịch bệnh cho cả xã khiến mọi người bị ảnh hưởng công việc của họ.

Chia sẻ từ nơi điều trị Covid-19, nam sinh cho biết, em bị ảnh hưởng tâm lý khá lớn bởi những lời ra tiếng vào của dân làng, bạn bè nên không có tâm trạng để học hành, ôn thi tốt nghiệp nữa. Chưa kể, gia đình em, bố mẹ ở nhà cũng bị dân làng đồn thổi, trách móc.

Nam sinh đi bê cỗ mắc Covid-19 ở Bắc Ninh: Bạn bè nói ham tiền rước họa vào thân, nhiều người trách vì làm họ đi cách ly - Ảnh 3.

Xét nghiệm xuyên đêm ở Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh). Ảnh: BNTC.

Một nam bệnh nhân chia sẻ, em có hoàn cảnh đặc biệt khi bố bị tâm thần, mẹ bị tai nạn từ hơn 1 năm trước, chống nạng không làm được việc gì mấy. Hồi học hết lớp 9, mẹ cũng bảo em nghỉ học để đi làm nhưng có nhiều người khuyên cho em học hết lớp 12 thì mới dễ xin việc, lúc đó em mới được tiếp tục học.

Chính vì vậy, nam bệnh nhân cho biết chỉ mong thời gian trôi thật nhanh để em có thể đi làm thật xa đỡ bị dân làng nói.

Nói về tâm trạng hiện tại, nam sinh này cho biết cảm thấy rất lo lắng: “Em sợ về dân làng đuổi em đi, em đau lòng hoặc nếu không thì người ta cũng bu vào nói này nói nọ”.

Mỗi lần lên mạng đọc các tin bài có tên em và bạn em, đọc các bình luận chỉ trích, tiêu cực là em thấy buồn chán.

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất ở hiện tại, các bệnh nhân nói mong muốn mọi người có thể thấu hiểu cho các bệnh nhân mắc Covid-19, bởi dịch bệnh là yếu tố ngoài ý muốn chứ không ai muốn mang dịch bệnh đến dân làng.

“Em mong bạn bè thấu hiểu cho 2 bọn em. Hy vọng dịch mau qua để việc học của bọn em được quay lại bình thường, được thi tốt nghiệp”, một nam sinh nói.

Nguồn https://soha.vn/nam-sinh-di-be-co-mac-covid-19-o-bac-ninh-nhieu-nguoi-trach-vi-lam-ho-di-cach-ly-ban-be-de-biu-ham-tien-gio-ruoc-hoa-vao-than-20210511100546713.htm

Nhiều học sinh và giáo viên dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh phải cách ly tập trung

Do có 2 giáo viên và 12 học sinh dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh và giáo viên trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phải cách ly tập trung, trong khi 10.009 trường hợp F2 khác cách ly tại nhà.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bắc Ninh cho biết vì có 2 giáo viên và 12 học sinh dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh và giáo viên trên địa bàn đã phải cách ly tập trung.

Qua truy vết của cơ quan chức năng, có 511 người thuộc diện F1, 10.009 người thuộc diện F2 cách ly tại nhà. Các trường hợp F1, F2, F3 đều đã được khai báo y tế và được cách ly theo quy định.

Nhiều học sinh và giáo viên dương tính SARS-CoV-2, 511 học sinh phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: V.H.)

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh, hiện các trường học của Bắc Ninh đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Từ tối 10/5, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh phát sóng bài học các môn lớp 5, 9, 12 để học sinh cuối cấp thuận tiện ôn tập, chuẩn bị tốt cho thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đầu cấp.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Bắc Ninh dự kiến diễn ra từ 8 đến 10/6. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chấp thuận, cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho thí sinh.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, danh sách học sinh lớp 12 thuộc các diện mắc hoặc tiếp xúc với ca bệnh thường xuyên được cập nhật. Sở GD-ĐT Bắc Ninh sẽ rà soát và căn cứ vào những hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để đưa ra phương án đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em.

Sở Y tế Bắc Ninh ngày 10/5 kêu gọi cán bộ, người lao động trong hệ thống y tế, kể cả đã nghỉ hưu, sinh viên ngành y, tham gia chống Covid-19 vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

5 ngày qua, Bắc Ninh ghi nhận 102 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 89 trường hợp đã được Bộ Y tế định mã số bệnh nhân, còn 13 ca Bộ Y tế chưa công bố, được coi như ca nghi nhiễm. Riêng huyện Thuận Thành là ổ dịch lớn nhất, ghi nhận 90 ca Covid-19 trong cộng đồng.

Từ 14 giờ ngày 9/5, Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội toàn bộ huyện Thuận Thành gồm: 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người.

Ngoài ra, tỉnh cách ly y tế 2 thôn của xã An Thịnh, huyện Lương Tài; 2 xóm thuộc khu Đa Hội, phường Châu Khê; 3 thôn thuộc 2 xã Hiên Vân và Liên Bão, huyện Tiên Du; 2 thôn thuộc xã Tam Giang và xã Đông Phong, huyện Yên Phong; một khu thuộc phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh.

Xem thêm: Cặp đôi dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng từng về nhà tại TP.HCM, tập gym, uống trà sữa và đi ăn nhiều nơi

Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, đôi tình nhân ở Đà Nẵng từng về nhà tại TP Hồ Chí Minh. Tại Đà Nẵng, cặp đôi này đã đi uống trà sữa và ăn tại rất nhiều quán, tập gym, tiếp xúc với nhiều người.

Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về lịch trình các ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại thành phố này. Trong đó, đáng chú ý là lịch trình di chuyển dày đặc của cặp đôi yêu nhau, được xác định nhiễm SARS-CoV-2 khi đến cùng đến khám tại Bệnh viện Gia đình.

1. Trường hợp bệnh nhân N.V.L.T (nam, SN 1997, trú đường Ngô Quyền, Mân Thái, Sơn Trà), là nhân viên tài chính tự do.

Bệnh nhân sống cùng nhà với bạn gái là T.L.T.P (cô gái này cũng đã dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly ở bệnh viện Phổi); chị gái N.T.K.T; N.Đ.T.L (cháu).

Từ 15-21/4, bệnh nhân ở nhà bạn T.L.T.P tại đường Phan Văn Hớn, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, bệnh nhân ở nhà và đi ăn, đi chơi với bạn P tại một số quán ăn, đi Landmart, Bitexco… và không đến quán bar, pub.

Ngày 22/4, bệnh nhân đi về Đà Nẵng trên chuyến bay QH170 hạ cánh lúc 21h30.

Cặp đôi dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng từng về nhà tại TP.HCM, tập gym, uống trà sữa và đi ăn tại nhiều nơi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Ngày 23-24/4, bệnh nhân ở nhà và đi tập Gym tại CLB thể hình Ngọc Tâm (đường Ngô Thị Sĩ, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn).

Ngày 25/4, từ 17h đến 19h, bệnh nhân đi tập CLB thể hình Ngọc Tâm (Ngô Thì Sĩ, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn) có gặp các bạn N.T.A.M (BN 3128), Đ.A.V (F1); N.V.P (BN 3220);H.H.L (BN 3129), trong ngày có qua nhà các bạn này chơi.

Ngày 26/4, ở nhà và đi đón bạn tại sân Đà Nẵng lúc 21h40, sau đó đi ăn với T.L.T.P tại quán nhỏ Hồng Kong đường Nguyễn Văn Linh, qua pharmacy đường Hùng Vương mua khẩu trang y tế, sau đó di chuyển về nhà ở Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngày 27/4, 18h đến 19h bệnh nhân, T.L.T.P và cháu là T.L.B (18 tháng) đi Hội An và ăn cơm gà ở đường Lý Thường Kiệt, Hội An, đi dạo phố cổ, ăn chè vỉa hè gần cầu khỉ.

Ngày 28/4 đến 29/4, từ 17h đến 19h bệnh nhân đi tập Gym ở CLB Ngọc Tâm và gặp các bạn N.T.A.M (BN 3128), Đ.A.V (F1), N.V.P (BN 3220), H.H.L (BN 3129). Trong ngày 28/4, bệnh nhân có đến nhà 3 bạn trên tại An Thượng 32 chơi, lúc này thấy bạn Đ.A.V bị sốt.

Ngày 30/4, bệnh nhân có sốt, ho, lúc 15h đến Pharmacity đường Hoàng Diệu mua thuốc, 17h00 đi ăn ở quán Châu Sơn 1, đường Nại Tú 2, Sơn Trà.

Ngày 1/5, 17h00 -18h00 đi đến quán Phúc Long, Nguyễn Văn Linh mua trà sữa. Khoảng 18h20 bệnh nhân đi với T.L.T.P ăn ở quán Mudan đường Phan Châu Trinh.

Ngày 2/5, 19h đến 20h bệnh nhân đi dạo với T.L.T.P bằng ô tô cá nhân, đi mua bánh mì heo quay ở ngã tư Ông Ích Khiêm giao với Hùng Vương sau đó đi uống sữa đậu nành đường Nguyễn Văn Linh (tại quán chỉ có 2 người) bên cạnh quán bún bò Bà Lữ.

Ngày 3/5, 0h đi ăn ở quán Delay Beer đối diện vũ trường Phương Đông (lúc đó quán đông người). Khoảng 14, bệnh nhân đến quầy giao dịch tại 158 Lê Đình Dương, tiếp xúc anh L. Buổi tối bệnh nhân đi siêu thị Jolymart đường Yên Bái trong 10 phút.

Ngày 4/5, 16h, bệnh nhân đi với chị Trần Lê Thị Phương ăn bánh tráng cuốn thịt heo ở quán Đại Lộc ở đường Trưng Nữ Vương (tại thời điểm đó quán không có khách). 23h đến mua đồ ăn mang đi ở quán Toxic.

Ngày 5/5, bệnh nhân ở nhà. Ngày 6/5, 22h tới mua thuốc tại Pharmacity ngã tư đường Hùng Vương giao với đường Ông Ích Khiêm, sau đó mua bánh mì ngay cạnh đó.

Ngày 7/5, khoảng 20h30 đến mua thuốc tại nhà thuốc Long Châu đường Ông Ích Khiêm, bệnh nhân mua ốc ở quán ốc cay Hà Nội đường Ông Ích Khiêm (mua đem về).

Ngày 8/5, 21h30 bệnh nhân đến hiệu thuốc Pharmacity (65 Nguyễn Văn Thoại) mua nước muối sinh lý và vitamin C.

Ngày 9/5, khoảng 14h đến 15h đến nhà thuốc Long Châu (gần Nhà thuốc Hồng Đức) và nhà thuốc Hồng Đức đường Ông Ích Khiêm mua thuốc nhưng không được, sau đó đi mua gà rán Popeyes (đường Lê Duẩn). Đến 20h30 đến JolyMart đường Yên Bái mua đồ.

Ngày 10/5, bệnh nhân ở nhà đến 16h thì đến bệnh viện Gia Đình khám và nhập viện.

Ngày 10/5, bệnh nhân được bệnh viện Gia Đình lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cặp đôi dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng từng về nhà tại TP.HCM, tập gym, uống trà sữa và đi ăn tại nhiều nơi - Ảnh 2.

Một khu dân cư ở Đà Nẵng bị phong tỏa vì ca có mắc Covid-19

2. Trường hợp bệnh nhân T.L.T.P (nữ, SN 1996, trú đường Ngô Quyền, Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng), là người mẫu ảnh. Bệnh nhân sống cùng nhà với: N.V.L.T (bạn trai và người này cũng đã dương tính với SARS-CoV-2); N.T.K.T (chị của N.V.L.T); N.Đ.T.L (cháu của T).

Ngày 24/4 và 25/4, bệnh nhân ở nhà cùng với mẹ là T.T.L, em gái T.L.K.M tại địa chỉ K129 đường Phạm Văn Hớn, Tân Thới, Quận 12, TP.HCM.

Tại TP.HCM, bệnh nhân ở nhà và đi ăn, đi chơi với bạn trai T. tại một số quán ăn, đi Landmart, Bitexco…

Ngày 26/4, bệnh nhân bay từ TP.HCM về Đà Nẵng lúc 21h40 trên chuyến bay QH170, sau đó đi ăn với N.V.L.T tại quán nhỏ Hồng Kong đường Nguyễn Văn Linh, qua Pharmacity đường Hùng Vương mua khẩu trang y tế, sau đó di chuyển về nhà ở đường Ngô Quyền.

Ngày 27/4, 17h bệnh nhân đi với N.V.L.T qua nhà em trai tại đường Nguyễn Quý Đức, Khuê Trung, Cẩm Lệ có tiếp xúc với 2 bà giúp việc (1 người tên C. và 1 người không biết tên), 2 cháu là T.L.B (18 tháng) và T.L.A (6 tháng).

18h đến 19h tối 27/4, bệnh nhân và anh N.V.L.T và cháu là T.L.B đi Hội An, ăn cơm gà ở đường Lý Thường Kiệt, đi dạo phố cổ, ăn chè vỉa hè gần cầu khỉ.

Ngày 28-29/4, 17h bệnh nhân được anh N.V.L.T chở qua nhà em trai tại đường Nguyễn Quý Đức, Khuê Trung Cẩm Lệ. Tại đây, BN có tiếp xúc với 2 bà giúp việc (1 người tên C. và 1 người không biết tên), 2 cháu là T.L.B (18 tháng) và T.L.A (6 tháng) đến 21h00 về lại đường Ngô Quyền.

Ngày 30/4, 17h có đi ăn hải sản ở quán Châu Sơn đường Nại Tú 2, Sơn Trà, sau đó về lại nhà ở đường Ngô Quyền.

Ngày 1/5, 18h bệnh nhân đi cùng anh N.V.L.T mua trà sữa ở Phúc Long đường Nguyễn Văn Linh, 18h20 bệnh nhân đi ăn với T.V.L.T ở quán Mudan đường Phan Châu Trinh.

Ngày 2/5, 19h đến 20h bệnh nhân đi dạo với anh N.V.L.T bằng ô tô cá nhân, đi mua bánh mì heo quay ở ngã tư Ông Ích Khiêm giao với Hùng Vương sau đó đi uống sữa đậu nành đường Nguyễn Văn Linh (tại quán chỉ có 2 người) bên cạnh quán bún bò Bà Lữ.

Cặp đôi dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng từng về nhà tại TP.HCM, tập gym, uống trà sữa và đi ăn tại nhiều nơi - Ảnh 3.

Bộ đội hóa học phun thuốc khử khuẩn trên đường phố Đà Nẵ

Ngày 3/5, 0h ngày 3/5 bệnh nhân có đi ăn với anh N.V.L.T ở quán Delay Beer đường Đống Đa, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng, ăn xong rồi về nhà.

Ngày 4/5, bệnh nhân đi cùng với anh N.V.L.T mua đồ ăn ở tại quán Toxic City đường Trần Văn Trứ nhưng ở ngoài xe đợi không vào.

Bệnh nhân đi với anh N.V.L.T ăn bánh tráng cuốn thịt heo ở quán Đại Lộc đường Trưng Nữ Vương (tại thời điểm đó quán không có khách).

Ngày 5/5, đi Jolymart mua đồ, sau đó về nhà đường Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng. Ngày 6/5, bệnh nhân ở nhà không đi đâu

Ngày 7/5, có đi mua ốc ở quán ốc cay Hà Nội đường Ông Ích Khiêm. Ngày 8/5, bệnh nhân có triệu chứng mất vị giác, khứu giác, ho nhẹ và không đi ra khỏi nhà, có đặt bún ở ngoài ship đến.

Ngày 9/5, bệnh nhân có triệu chứng mất vị giác, khứu giác, ho nhẹ và không đi ra khỏi nhà.

Ngày 10/5, 16h bệnh nhân đi cùng N.V.L.T đến bệnh viện Gia Đình khám và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính. Ngày 11/5, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Phổi.