Nhiều F0 Covid-19 chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin, dưới 1% F1 chủ động khai báo

0
48

Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 là lực lượng chịu trách nhiệm truy vết quyết liệt những trường hợp F1, F2. Trong đợt dịch lần này, quá trình truy vết gặp không ít khó khăn.

Theo thông tin từ báo Lao Động, sau nhiều ngày nỗ lực phòng chống dịch, hiện vùng lõi dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vì số người từ vùng dịch lan ra nhiều tỉnh, thành phố nên để tránh nguy cơ lây lan trên diện rộng, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 phải làm việc liên tục, sớm phát hiện và ngăn chặn nguồn lây.

Đông đảo tình nguyện viên tham gia vào công tác truy vết F0. Ảnh: Thùy Linh.

Đông đảo tình nguyện viên tham gia vào công tác truy vết F0. Ảnh: Thùy Linh.

Ông Nguyễn Thế Trung, Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 cho biết, dù có thể sử dụng nhiều nguồn thông tin để truy vết, tuy nhiên sự giúp đỡ, khai báo của người dân vẫn là chủ yếu, quan trọng nhất. So với đợt dịch trước, ông nhận định lần này tỷ lệ người dân bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin cao hơn.

Ông chia sẻ, có đến 20% các F0 mắc Covid-19 không hợp tác trong quá trình phỏng vấn, chưa kể các F1, F2. Con số này cao hơn nhiều các đợt bùng dịch trước đây.

Thậm chí có người còn chủ động tắt điện thoại, từ chối nhận cuộc gọi, chặn số từ Bộ Y tế hoặc những thành viên tổ truy vết, khiến cho công tác truy vết gặp rất nhiều khó khăn.

Những sơ đồ truy vết được lập nên sau khi có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Thùy Linh

Những sơ đồ truy vết được lập nên sau khi có ca bệnh Covid-19. Ảnh: Thùy Linh

Trong trường hợp đó, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 buộc phải cử người đến để trao đổi trực tiếp dẫn đến mất thêm nhiều thời gian, nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 cho biết đã làm việc hết công suất để truy vết thành công hơn 100 ca bệnh dương tính trong suốt 3 ngày qua. Đây cũng là lần bùng phát có số người dương tính cao kỷ lục.

Trong đó, nơi được xác nhận là tâm dịch có các sự kiện tập thể nhiều nhưng đa phần công nhân không mang khẩu trang. Chưa kể, tháng 1 là thời gian cao điểm tổ chức các tiệc tùng nên nguy cơ cao hơn. Để có thể truy vết, tổ đã sử dụng hệ thống máy tính, điện thoại, công nghệ cao tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bắt đầu xử lý.

Được biết, số lượng người F1 chủ động khai báo là dưới 1%. Những người còn lại đều do tổ truy vết tìm kiếm được. Do đó, ông Duy mong muốn tất cả người dân chung tay trong tình hình hiện nay.