NÓNG: Hơռ 300 ƈôռɢ ռɦâռ ở Bắƈ Gɨαռɢ ɖươռɢ ᴛíռɦ Cօ ʋɨɖ-19, Bộ Y ᴛế ɦọք ӄɦẩռ

0
190

Thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến chiều 25/5 tỉnh này ghi nhận thêm hơn 300 ca dương tính với nCoV, chưa định mã số bệnh nhân.

Số ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế triển khai tại tất cả khu công nghiệp, nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ảnh minh họa

Tất cả công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả khu nhà ở của công nhân. Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống. Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này, coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế đang họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

Tính đến trưa 25/5, Bắc Giang đã công bố 1.156 ca, trong đó chỉ riêng trong buổi sáng là 132 ca, cao nhất từ trước tới nay tính theo địa phương và tính theo ngày. Đây là tỉnh “nóng” nhất trong đợt dịch này.

Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra đường sau 20h

Các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành và TP Bắc Ninh yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và không ra đường sau 20h.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện đề nghị trên từ ngày 24/5, nhằm giảm thiểu tối đa lây lan dịch bệnh.

Người dân chỉ ra đường trong các trường hợp cần thiết như, thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về và phải có giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành và TP Bắc Ninh thực hiện nghiêm việc “gia đình cách ly với gia đình; thôn xóm cách ly với thôn xóm”.

Chốt cách ly xã hội ở TP Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Chốt cách ly xã hội ở TP Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Đến tối 24/5, Bắc Ninh ghi nhận 505 ca trên tổng số 2.349 ca nhiễm trong cộng đồng ở cả nước tính từ ngày 27/4; trong đó riêng hôm nay ghi nhận thêm 31 ca nhiễm, chủ yếu ở trong các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Hiện nay Bắc Ninh cách ly xã hội TP Bắc Ninh, huyện Quế Võ, Yên Phong và Thuận Thành; thị xã Từ Sơn, huyện Lương Tài, Tiên Du giãn cách theo chỉ thị 15.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Hà Nội cao

Chùm ca Covid-19 ở công ty T&T và Times City rất phức tạp, chưa rõ nguồn lây, thời gian các ca bệnh ở cộng đồng dài, trong khi đó chùm ca liên quan bệnh viện K nguy cơ vẫn cao.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế, phân tích Hà Nội đang ghi nhận 4 chùm ca nhiễm mới, gồm: chùm ca tại Park 9, Times City liên quan người Ấn Độ nhập cảnh; chùm ca ở Gia Lâm liên quan tới Hải Dương; nhân viên y tế mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long; chùm chưa rõ nguồn lây tại Công ty T&T và tòa Park 11, khu đô thị Times City.

Trong đó, chùm ca liên quan Công ty T&T và Times City được đánh giá rất phức tạp, chưa xác định được nguồn lây. Thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Thời gian tới, chùm ca này có thể tiếp tục ghi nhận ca dương tính mới.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong khi đó, nhiều người làm việc ở hai tỉnh này có địa chỉ cư trú trên địa bàn Hà Nội, ví dụ Giám đốc điều hành Công ty Hosiden ở Bắc Giang sống tại chung cư Mandarin Garden, Cầu Giấy, xác định dương tính tối 21/5.

Hà Nội cũng ghi nhận chùm ca liên quan tới Bắc Ninh ở Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKS), theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Trong đó, lái xe của chánh văn phòng dương tính, có 42 F1. Chánh văn phòng VKS xét nghiệm lần một âm tính, song mẹ vợ, con dâu và người giúp việc đã dương tính.

Chùm ca bệnh liên quan tới Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ cao. Có 96 F0 ghi nhận ở Hà Nội. Trong đó, 10 ca mắc mới ghi nhận từ ngày 17/5 đến nay, gồm 3 ca tại bệnh viện, một ca tại cộng đồng, 6 ca liên quan đã được cách ly tập trung. Các khu cách ly tập trung ở Nam Từ Liêm và Thạch Thất có nhiều ca F1 đã chuyển thành F0 liên quan đến chùm ca bệnh tại Đà Nẵng và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chùm ca liên quan tới bệnh nhân 3633, 3634 (vợ chồng cựu giám đốc Hacinco) về từ Đà Nẵng vẫn ghi nhận ca mắc mới.

Người dân quận Hoàn Kiếm từ Đà Nẵng về, xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm nCoV, chiều 15/5. Ảnh: Giang Huy. Người dân quận Hoàn Kiếm từ Đà Nẵng về, xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm nCoV, chiều 15/5. Ảnh: Giang Huy.

Để đánh giá nguy cơ về nguồn lây, Hà Nội gửi 17 mẫu bệnh phẩm sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene virus, tất cả đều là chủng gây bệnh ở Ấn Độ (B.1.617.2). Chủng virus này có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt ở người trẻ.

Ông Hạnh nhận định mầm bệnh đã tồn tại ngoài cộng đồng.

Nguy cơ dịch bệnh còn xuất hiện tại 2 bệnh viện của Hà Nội tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 gồm Bắc Thăng Long và Đa khoa Đức Giang. Hiện có 79 bệnh nhân điều trị tại hai bệnh viện, trong đó Bắc Thăng Long ghi nhận một bác sĩ mắc Covid-19 trong quá trình điều trị cho người bệnh.

“Từ đây, ta thấy nguy cơ về dịch bệnh đối với thành phố vẫn ở mức cao, thời gian tới cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch”, ông Hạnh nhận định trong báo cáo ngày 24/5.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh. Ảnh:Võ Hải

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh. Ảnh:Võ Hải

Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca nhiễm tại 19 quận, huyện, gồm Thanh Xuân 21 ca, Thường Tín 19 ca, Gia Lâm 13 ca, Đông Anh 11 ca; Hà Đông và Phúc Thọ mỗi nơi 8 ca; Hoàng Mai 7 ca; Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng mỗi nơi 5 ca; Ba Đình và Đống Đa mỗi nơi 4 ca; Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Thanh Trì mỗi nơi hai ca; Đan Phượng và Thạch Thất mỗi nơi một ca.

Các ca liên quan 7 chùm ghi nhận từ ngày 29/4 đến nay, đã được kiểm soát gồm: 3 chùm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc và người Ấn Độ tại Park 10 Times City; chuyến bay VN160 ngày 29/4; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; Hưng Yên; Bắc Ninh.

Nguồn https://vnexpress.net/hon-300-cong-nhan-bac-giang-duong-tinh-ncov-bo-y-te-hop-khan-4283737.html