Nữ Ƅác sĩ hiến ᴍáᴜ cứυ sản phụ thập ᴛử nhất sinh ngày Tết

0
21

Nữ bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, Hà Giang đã hiến ᴍáᴜ cứυ sản phụ băng huyết sau sinh, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, khi sản phụ nhập viện sáng sớm nay, mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Sản phụ là Lù Thị D., 38 tuổi, ở xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, Hà Giang, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê lúc 2h sáng nay.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, chị D. sinh con tại nhà đêm 30 Tết và nhau thai không bong, chảy ᴍáᴜ rất nhiều. Sau khi sản phụ sinh 6 giờ, chị mới được chuyển đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, xét nghiệm cho biết các chỉ số của bệnh nhân đều ở mức độ nguy kịch, hồng cầu chỉ còn 1,2 triệu/lít trong khi bình thường là 4,5 triệu – 6 triệu, nếu không được truyền ᴍáᴜ ngay thì khó có thể cứυ sống sản phụ.

Mẹ con sản phụ D. tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, hiện chị D. đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ và kỹ thuật viên của bệnh viện là chị Đặng Thị Nải, đang trực tại bệnh viện thời điểm giao thừa là người có cùng nhóm ᴍáᴜ O với bệnh nhân, đã hiến ᴍáᴜ ngay và truyền cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Sáng mùng 1 Tết, sau khi đã được truyền 1 đơn vị ᴍáᴜ, sản phụ vẫn còn trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ của bệnh viện kêu gọi trên mạng xã hội và một nữ cán bộ của Mặt trận Tổ quốc huyện Bắc Mê đã hiến thêm 1 đơn vị ᴍáᴜ để truyền ngay cho sản phụ.

Hiện sản phụ D. đã qua giai đoạn nguy hiểm, đang hồi phục dần.

Theo thông tin từ bệnh viện, là bệnh viện ở vùng xa nên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê gặp khó khăn về nguồn ᴍáᴜ dự trữ mỗi khi có ca bệnh cấp cứυ, đã rất nhiều lần y bác sĩ của bệnh viện hiến ᴍáᴜ cứυ sống người bệnh. Lần này là nữ bác sĩ đang trực đêm giao thừa đã hiến ᴍáᴜ cứυ người.

theo L.Anh/Tuổi trẻ

nguồn: https://tuoitre.vn/nu-bac-si-hien-mau-cuu-san-phu-thap-tu-nhat-sinh-sang-mung-1-tet-20210212213145863.htm