Nữ sinh nhà nghèo bị bạn coi thường vì không có 1 triệu đóng chụp kỷ yếu, tâm sự gây xôn xao

0
371

Với học sinh sinh viên, việc chụp ảnh kỷ yếu vào năm cuối cấp như hình thức lưu giữ kỷ niệm thời đi học. Đây là điều dễ thương, thậm chí nhiều lớp cho ra đời những bộ ảnh kỷ yếu rất độc và đẹp. Ngặt nỗi, đâu phải ai cũng đủ điều kiện để đóng tiền chụp, nhất là những lớp “chơi sang” đầu tư xịn sò từ trang phục, bối cảnh đến mời thợ chuyên nghiệp.

Nói điều này vì tâm sự của một nữ sinh đang gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây. Cô nàng không thể mở miệng về xin mẹ cả triệu để đóng tiền chụp ảnh trong khi tiền học phí còn chưa đóng xong. Cụ thể tâm sự gây xôn xao của nữ sinh này như sau:

“Chuyện là lớp mình đang tính chụp kỷ yếu, các bạn trong lớp đồng tình nộp 1 triệu kỉ yếu cả ăn uống nữa. Mà bọn con gái như mình còn phải tiền makeup, mua quần áo chắc cũng phải thêm tầm 1,3 triệu. Hiện tại cả lớp đang bắt đầu thu tiền rồi.

Còn mình thì gia đình khó khăn, tiền học còn chưa nộp xong nữa, tự dung về đòi mẹ hơn triệu tiền đi chụp ảnh. Thực sự là mình không thể nào theo được các bạn trong lớp nữa.

Buổi sáng hôm nay, mình có nói: ‘Mình không chụp kỷ yếu đâu, mọi người cứ chụp đi nha. Mình không đủ tiền để nộp’, thì có một số bạn trong lớp nói lại: ‘Có mỗi 1 triệu thôi mà cũng không chụp theo lớp được, tao chịu mày đấy’.

Thật sự học sinh mà, ai mà không muốn chụp chứ? Nhưng mình không có tiền vậy phải làm kiểu gì? Chỉ mong mọi người đặt vào hoàn cảnh mình, rồi hẵng nói câu đấy. Hơn 1 triệu đối với gia đình mình là cả khoản tiền vô cùng lớn đấy. Theo mọi người thì mình làm như vậy là đúng hay là sai ạ”.

hình ảnh

Nhiều học sinh sinh viên chụp ảnh kỷ yếu vào năm cuối cấp. (Ảnh minh họa Internet)

Bài chia sẻ của nữ sinh nhanh chóng thu hút cư dân mạng quan tâm và đưa ra nhiều bình luận. Đa phần ý kiến thông cảm với hoàn cảnh của cô gái, không phải ai sinh ra cũng thuộc kiểu “giàu từ trứng nước”, bố mẹ đầy đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của con. Trong cảnh nghèo khó, vấn đề tiền học cũng là trăn trở khó khăn của bố mẹ, huống gì việc chụp ảnh kỷ yếu chỉ là cho vui. Chưa kể số tiền 1 triệu và phát sinh thêm vài trăm nghìn không phải là con số nhỏ, với gia đình khó khăn thì đó là cả vấn đề và có khi là tiền chợ của nửa tháng, một tháng ròng.

Nữ sinh trong câu chuyện thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, từ chối đóng tiền vì biết vòi vĩnh chỉ khiến mẹ thêm khổ tâm. Thiệt thòi hay tủi thân chắc chắn là có nhưng cô gái rất đáng khen vì không đua đòi trong khi gia cảnh thiếu trước hụt sau.

hình ảnh

(Ảnh minh họa Internet)

Có buồn, có đáng trách là lời nói vô tình hoặc khinh miệt của những người bạn cùng lớp. “Có mỗi 1 triệu mà không theo lớp chụp cùng được”. Thử hỏi những học sinh này lấy đâu ra số tiền ấy, có phải cũng chỉ ngửa tay xin bố mẹ hay không? Đâu phải ai cũng dư dả, giàu có để chạy theo đám đông, nhất là với lứa tuổi còn đi học chưa kiếm ra tiền. Chụp ảnh kỷ yếu mang ý nghĩa lưu giữ kỷ niệm, có nhiều lớp không vung nhiều tiền nhưng vẫn cho ra đời những bộ ảnh rất thú vị. Quan trọng vẫn phải lựa chọn cách nào để hợp với túi tiền của học sinh sinh viên.

Tâm sự của nữ sinh vẫn còn thu hút đông đảo cộng đồng mạng tham gia bàn tán. Hy vọng cô nàng và cả những học sinh có chung hoàn cảnh như vậy sẽ lấy đây là động lực để phấn đấu, nỗ lực học tập. Chỉ có học thật giỏi mới là cách thoát nghèo, tương lai sáng sủa và nhiều hy vọng hơn thôi. Những lời nói tuy có chút chạnh lòng tủi thân trong lúc nghèo khó sẽ là “liều doping” kích thích chúng ta thêm bản lĩnh, vững vàng và vươn lên trong tương lai.