Home Tin tức Rơi nước mắt trước hình ảnh các y bác sĩ ở Bắc...

Rơi nước mắt trước hình ảnh các y bác sĩ ở Bắc Ninh kiệt sức vì ngày đêm chống dịch

0
222

Làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với bộ đồ bảo hộ 4 lớp, nhiều nhân viên y tế mệt lả, có người đã ngất xỉu. Những hình ảnh được chuyển ra từ tâm dịch chân thực đến quặn lòng.

Điều kiện thời tiết nắng nóng. Nhưng sự khốc liệt của cuộc chiến không làm họ khuất phục. Vì sức khoẻ nhân dân, các đồng đội, đồng nghiệp của tôi lại tiếp tục lên đường mong ngày chiến thắng.

Đó là những bức ảnh thời sự nhất, chân thực nhất về những y bác sĩ đang làm việc trong tâm dịch Bắc Ninh.

Chị Vũ Thị Thu Huyền – Khoa điều trị 2, BV Sức khoẻ tâm thần nằm nghỉ sau khi lấy mẫu XN tại Công ty Spica ngày 20/5.

BS Nguyễn Hồng Hải – TTYT huyện Quế Võ cũng bị ngất sau khi lấy mẫy XN cho người dân trên địa bàn huyện ngày 22/5 được đồng nghiệp chăm sóc.

Các cán bộ , chiến sỹ Bệnh viện TW Quân đội 103, 108 và TTYT TP Bắc Ninh cũng mệt lả tại thôn Đẩu Hàn – Hoà Long ngày 22/5.

Tranh thủ tìm một chỗ “đặt lưng” để nghỉ ngơi, quần áo cũng không kịp cởi

Bữa cơm ăn vội vàng

Một nhân viên y tế mệt lả khi lấy mẫu tại Khu công nghiệp Quế Võ

Sẽ chẳng có ca từ nào có thể nói hay hơn là những hình ảnh này. Không phải vì “kể khổ”, đơn giản chỉ là muốn gửi những sẻ chia, những yêu thương đến đồng nghiệp, mong các anh chị giữ gìn sức khoẻ, yêu thương thật nhiều!.

Nhóm TT CDC Bắc Ninh

Trước đó, hình ảnh hai người mặc đồ bảo hộ kín mít nằm ngủ bên vệ đường được cộng đồng mạng chia sẻ những ngày qua là cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (Điện Biên) và lái xe làm công việc vận chuyển những trường hợp F0, F1 đến những khu cách ly, điều trị cũng khiến nhiều người nghẹn lòng.

Trên mạng xã hội Facebook, chủ nhân bài viết chia sẻ: “Hôm qua 18/5, đang trên đường chạy thể dục, tôi chợt thấy một chiếc xe cứu thương đỗ bên đường, bên cạnh là 2 người mặc đồ trắng toát nằm trên vỉa hè. Tôi chợt nghĩ, hay là một vụ tai nạn, bởi lúc này mới 4h sáng. Tôi mạnh dạn lay một người dậy, tôi hỏi các anh có làm sao không? Có người tỉnh dậy trả lời tôi: “Không ạ, chúng cháu mệt quá không thể đi tiếp được, chúng cháu đang tham gia dập dịch ở huyện Nậm Pồ”. Thấy vậy, tôi hỏi các anh có cần giúp đỡ gì không, hai anh nói: “Chúng cháu chỉ cần ngủ khoảng 15 phút là đi tiếp được thôi ạ”. Tôi xin lỗi vì đã làm phiền, các anh ngủ tiếp đi. Nghĩ mà thương những chiến sĩ áo trắng phải làm việc hơn 100% sức lực. Xin chúc các anh có sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ, giúp người dân dập dịch”.

Bài viết đã nhận về rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Dưới phần bình luận, hàng nghìn người đã để lại lời cảm ơn tới các y, bác sĩ đang ngày đêm vất vả chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hai cán bộ y tế trong bức ảnh gây xúc động trên mạng xã hội là anh Lò Văn Linh – cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) và anh Thân (lái xe huyện Mường Chà, Điện Biên). Ảnh: Bộ Y tế cung cấp từ chủ nhân trang cá nhân chia sẻ.

Tối 20/5, ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết, hình ảnh hai người mặc đồ bảo hộ kín mít nằm ngủ bên vệ đường là cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ và lái xe làm công việc vận chuyển F0, F1 đến khu cách ly, điều trị.

Ông Nam cho biết, chỉ trong vòng 12 ngày qua, Điện Biên đã ghi nhận tới 42 ca mắc COVID-19. Đặc biệt, ổ dịch từ xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ liên quan đến một nữ kế toán tại trưởng phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong đã lan rất nhanh.

Nhiều ca bệnh trong chùm này có lịch sử tiếp xúc phức tạp nên những ngày tới, dự báo tình hình dịch có nguy cơ lan rộng nên những ngày qua, lực lượng y tế tại địa phương phải căng mình làm việc với 200% sức lực.

“Cả ngày lẫn đêm nhân viên y tế phải điều tra truy vết, xét nghiệm, test nhanh, hướng dẫn cách ly, vận chuyển các trường hợp F0 về Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trên tinh thần thần tốc để khoanh vùng dập dịch nhanh nhất. Chính vì thế, nhìn hình ảnh cán bộ của mình kiệt sức, nằm nghỉ bên vệ đường mà tôi không cầm được nước mắt”, ông Nam chia sẻ.

Anh em trực chiến ăn mỳ tôm. Khi ông Nam lên Nậm Pồ chống dịch đã mang theo nhiều thịt lợn, thịt bò, trứng, thịt hộp, sữa và các nhu yếu phẩm khác do cán bộ y tế và các nhà hảo tâm đóng góp để anh em bồi dưỡng thêm. Ông bảo, “họ mà ốm ra thì không có ai làm việc nữa”.

Theo ông Nam, Điện Biên có địa hình nhiều núi, địa bàn rộng, dân cư sống rải rác nên việc truy vết, đưa đối tượng F1 đi cách ly tập trung không dễ dàng. Hiện Điện Biên đã phải xin Bộ Y tế “chi viện” thêm 1 bác sĩ hồi sức tích cực, 1 điều dưỡng và 1 cán bộ phụ trách nhiễm khuẩn lên hỗ trợ. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử cán bộ lên Điện Biên hỗ trợ xét nghiệm.

Trước mắt, Sở Y tế đã tăng cường gần 100 nhân viên y tế, thêm 200 cán bộ y tế của huyện để phối hợp dập dịch./.