Sở thích “kỳ lạ” của các đại gia Sài Gòn: Kẻ trao toàn bộ “ϙυყềη ℓự¢” cho vợ, người lên núi тυ нànн

0
378

Lên núi tu hành

“Thực ra tôi đã muốn xuất gia từ năm 30 tuổi. Đến năm 2026 tôi sẽ giao lại mọi thứ cho ai đó xứng đáng. Tôi ra đi vì trách nhiệm chứ không phải ra đi để gom một mớ tiền. Đến lúc đó, tôi sẽ bán hết cổ phiếu của tôi cho các nhà đầu tư đến sau”, Chủ tịch Lê Phước Vũ chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hoa Sen (HSG).

Ông Vũ trấn an nhà đầu tư, đồng thời khẳng định: “Tôi sẽ ra đi trong trách nhiệm chứ không phải ra đi với một mớ tiền. Dù ở trên núi nhưng tôi vẫn chỉ đạo hoạt động”.

Người đứng đầu Tập đoàn Hoa Sen cũng cho hay sẽ bán hết cổ phiếu trước khi rút khỏi doanh nghiệp và nếu làm đúng những mục tiêu đề ra, doanh thu của Hoa Sen có thể đạt 5 tỉ USD trong vòng 5 năm tới, nếu điều hành tốt.

“Chắc chắn sau đó tôi sẽ xuất gia. Đây là ước mong từ năm 30 tuổi. Tôi và ban tổng giám đốc sẽ chọn người kế nhiệm” – ông Vũ chia sẻ với cổ đông, đồng thời cho biết ông đã mua đất từ năm 1996 và xây chùa ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để chuẩn bị cho kế hoạch này.

Mở quán cơm chay

Cách đây 10 năm, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Vndirect đã trao lại quyền điều hành cho con. Thời điểm đó, ông Nguyễn Hoàng Giang sinh năm 1986, được bổ nhiệm làm tổng giám đốc khi mới 24 tuổi, trở thành CEO trẻ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà chia sẻ trên báo chí rằng: “Tôi rất tiếc là gần 50 tuổi mới có thời gian để tìm hiểu bản thân, ý nghĩa của cuộc sống và sứ mệnh mỗi con người khi sinh ra đời”.

Sau đó, bà Hương ăn chay trường. Bà còn mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và chay dưỡng sinh để truyền bá cho cách sống mà mình tâm đắc.


Quán chay của vị nữ chủ tịch

Say mê tìm hiểu về thực phẩm sạch, ăn chay dưỡng sinh và đạo Phật, vị chủ tịch chứng khoán quyết định mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và quán chay dưỡng sinh phục vụ cho niềm đam mê và cũng để truyền bá một lối sống mới cho các bạn trẻ.

Rút khỏi thương trường, trao quyền lực cho vợ

Cách đây không lâu, trên trang cá nhân của mình, ông Dũng “Lò Vôi” tuyên bố chính thức dừng việc kinh doanh kiếm tiền, chỉ tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản mình đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời, giúp người.

“Trên thương trường sẽ vắng bóng một Huỳnh Uy Dũng mà trên con đường thiện nguyện của đất nước sẽ có thêm một người thiện tâm, lấy việc giúp bá tánh làm niềm vui, niềm hạnh phú”, ông Dũng viết.

Theo đó, ông Dũng chuyển giao quyền lực lại cho vợ mình là bà Nguyễn Phương Hằng. Bà Hằng sẽ thay ông Dũng giữ chức Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Đại Nam.


Khu du lịch Đại Nam của ông Dũng “lò vôi”

Ông Dũng “Lò Vôi” được biết đến là một người hướng Phật. Ông thường xuyên ăn chay và làm các hoạt động thiện nguyện. Ông cũng là người không quá coi trọng tiền bạc dù đang nắm trong tay khối tài sản khổng lồ.


Ông và người vợ được trao “quyền lực”

Lui về ở ẩn giao quyền cho con

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (ALP) đã thông qua quyết định giải thể công ty. Năm 2014, gần 193 triệu cổ phiếu ALP chính thức hủy niêm yết sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán. Tại thời điểm đưa ra quyết định hủy niêm yết, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam, cho biết những khoản lỗ kéo dài của công ty là do trích lập dự phòng khi các công ty con mua lại bị thua lỗ.

Sau khi rời “cuộc chơi” chứng khoán, ít người thấy bóng dáng của Alphanam trên thị trường tài chính nhưng lại thấy sự xuất hiện của hai nhân tố mới Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ.

Trong một phỏng vấn của Infonet, ông Hải cho hay: “Các con được giữ các chức vụ từ bé đến lớn. Trong cách thức làm việc, nó phải chứng minh được với các chú, các bác là những “cây đa, cây đề” trong công ty và nó đã chứng minh được”.

Trong “group gia đình” con ông vẫn thường trao đổi việc nọ, việc kia thường xuyên nhưng chỉ đưa ý kiến, còn con ông có quyền quyết tất cả.

Cuộc sống của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong hang đá bí ẩn sau khi ly hôn vợ: Nhiều đêm không ngủ, ngồi gốc đa chuồng ngựa ‘thông linh’ đất trời

Trước khi ra tòa ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông vua café Đặng Lê Nguyên Vũ đã có thời gian không sống chung cùng vợ và các con.

Là ông chủ “đế chế” cà phê Trung Nguyên, nắm trong tay khối tài sản hàng nghìn tỷ nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc khi từ bỏ chốn xa hoa, lên hang đá ở M’Drắk sống cuộc sống ẩn dật như những tu sĩ ngày xưa.

Hang đá ông Đặng Lê Nguyên Vũ sinh sống được phục dựng từ một hang tự nhiên âm vào lòng đồi. Hang nằm trong trang trại rộng 600ha, có đường vào lắt léo, gập ghềnh, xuyên qua những cánh rừng Tây Nguyên. Trước cửa hang có một hồ nước, mang đến cảm giác tĩnh mịch, u minh.


Lối vào hang đá nơi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang sống…

Bên trong hang, các đồ vật được làm bằng đá, trừ máy móc, dụng cụ liên quan đến cà phê được làm bằng kim loại. Nền hang được đổ cát, trần và thành hang có màu sáng hơn đá tự nhiên và dường như được xử lý thêm bằng một lớp vật liệu gì đó. Không khí trong hang mát mẻ, yên tĩnh.

Các vật dụng trong hang được làm bằng đá, nền hang được rải cát mịn và mát

Để lên phòng ngủ phải leo lên các tảng đá lớn, nhỏ khấp khểnh (hơi giống những cái hang trong phim). Trong phòng kê chiếc giường màu trắng, một bếp nhỏ chất than gộc, một cái lò sưởi giống như ở các nước xứ lạnh… Bất cứ ai tham quan nơi này đều chỉ vài phút đã được mời ra.

Một số vật dụng trong hang đá của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Cuộc sống của ông Vũ tại hang đá bí ẩn với nhiều ngày không ngủ, chỉ ngồi dưới gốc đa, chuồng ngựa và tĩnh lặng một mình. Ông chủ Trung Nguyên tin rằng nơi mình đang ở “thông linh” với đất trời.

Vật bất ly thân với ông Vũ là quả địa cầu. Nó được đặt trên chiếc bàn đá trong hang. Ông Vũ cho biết, mình ngồi đâu cũng có cái tinh cầu như vậy.

“Từ một cái dẻo nhỏ xíu như thế này (chỉ tay vào dải vẽ hình chữ S trên quả địa cầu) mà nó nằm giống như trái tim của trái đất. Nhưng nó phải là tâm của nhân loại này, иãσ của nhân loại này. Lo được cái lo của nhân loại này thì nó là tâm là иãσ của nhân loại” – ông Vũ chia sẻ.

Hang đá bí ẩn M’Drắk cũng là nơi mà ông Vũ đang sinh sống 6 năm qua. Tại đây, ông vẫn tiếp tục công việc điều hành tập đoàn Trung Nguyên.

Trích một đoạn chia sẻ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ:

* Cuốn sách nào anh đang đọc?

– Không, giờ cầm cuốn sách lên là Qua biết luôn nó có gì trong đó. Nó vi tế lắm. Nó ghê gớm lắm không ai tưởng tượng nổi đâu.

* Anh sống ở đây một mình có buồn không?

– Không có buồn đâu. Người chị em nghĩ Qua một mình vì xung quanh các người anh em là một thế giới khác. Nhưng vì Qua sống ở một thế giới khác.

* Mỗi ngày anh thiền mấy tiếng?

– Qua giờ cảnh giới nào cũng thông. Không còn phải tĩnh tâm nữa. Người bình thường phải tọa thiền, còn Qua không có. Nguyên Hằng là người chơi với Qua từ xưa nên nay cũng không lễ nghĩa gì. Nhưng sau này không phải vậy đâu. Khi lên, Người (Trời) phải chấp nhận mới được. Hằng hiểu cho Qua như vậy nghe.

* Anh ăn uống thế nào?

– Cái gì Qua cũng dùng được hết nhưng không dùng gì cũng được. Cái đó thuộc tinh thần, thế gian không thắng được nên mới bị nó điều khiển. Khi mạnh cái tinh thần rồi thì chế ngự được cái xá¢.