Tàu chở 38 người từ tàu Malaysia nhập cảnh trái phép vào VN, đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ

0
123

Liên quan vụ một tàu cá chở 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều 23.1, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy cả 38 người đều âm tính với Covid-19.

38 người từ tàu Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1

Ông Dũng cũng thông tin thêm, 38 người nhập cảnh trái phép có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. “Họ sang Malaysia làm lao động tự do. Vừa qua, họ nhập cảnh trái phép từ nước bạn về cửa biển Sông Đốc (TT. Sông Đốc, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) để về quê đón Tết”.

Như Thanh Niên thông tin, khoảng 4 giờ 30 ngày 22.1, Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc phát hiện phương tiện có số hiệu CM 22138 đang chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào đất liền. Lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức truy đuổi và chặn được phương tiện, trên tàu lúc này chở 38 người.

38 người từ tàu Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 2

Tiêu Đinh Quốc, chủ phương tiện chở 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Tiêu Đinh Quốc (ngụ khóm 5, TT.Sông Đốc, chủ phương tiện CM 22138) khai nhận khuya 22.1, ông nhận được điện thoại của Lê Văn Thảo (ngụ cùng địa phương, thuyền trưởng tàu cá CM 99322 TS) nói ra biển chở thủy sản. Tuy nhiên, khi ông Quốc ra đến nơi thì ông Thảo lại kêu chở người.

Được biết, tàu cá CM 99323 TS xuất bến qua cửa biển Sông Đốc vào ngày 18.1 để hoạt động nghề dịch vụ hậu cần, trên tàu có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ngày 20.1, ông Thảo cho tàu cặp mạn với 1 tàu đánh cá của Malaysia để nhận chở 38 người với giá 25 triệu đồng. Khi vào gần cửa biển Sông Đốc, ông Thảo gọi cho Quốc chạy phương tiện ra đón 38 người nói trên đưa vào bờ với giá 1,2 triệu đồng.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng đã làm thủ tục và buộc tất cả đi cách ly tập trung. Ngoài 38 người về từ Malaysia, còn có 2 người ở địa phương cũng được đưa đi cách ly tập trung do đưa phương tiện đi rước người nhập cảnh về.

Công an H.Trần Văn Thời đã tiếp nhận vụ 38 người nhập cảnh trái phép để điều tra, làm rõ vụ và xử lý theo quy định.