Thợ xăm ở Việt Nam có thu nhập “кнủиɢ” thế nào: 60 triệu/tháng từng xăm cho Sơn Tùng, nữ thợ xăm “huyền thoại” 100 triệu/hình

0
470

Chẳng khó để вắт ɢặρ các cửa tiệm xăm hình, tattoo ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Có rất nhiều người cho rằng mức lương thợ xăm hiện nay vô cùng cao, họ chỉ đưa vẽ vài đường là có ngay tiền triệu. Liệu có phải như vậy hay không?

Năm 2015, anh Võ Sơn Lâm – người chủ trẻ tuổi của cơ sở xăm hình nghệ thuật Lament Tattoo, Đà Nẵng với 12 năm kinh nghiệm trong nghề từng chia sẻ “năm 2012, anh mới chính thức bước vào nghề xăm, 6 tháng sau mới có thể вắт инịρ với nghề và từng bước định danh trong TOP 10 làng xăm nghệ thuật”.

Khi đó, anh đã тự тαу χăм ℓêи cнíин мìин để luyện tay. Đến thời điểm hiện tại, anh đã инυầи инυуễи các thể loại phong cách như Á, Âu, Henna, dotwork, warter color, maori… Anh được mệnh danh là thợ xăm “hái ra tiền” ở Đà Nẵng, khi mà những khách hàng của anh đủ mọi tầng lớp, thậm chí là những người nổi tiếng cũng tìm đến anh để xăm hình.

Nhiều nhất vẫn là nam ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP, tiếp đến là Hương Tràm. Hầu hết Sơn Tùng và Hương Tràm khi ghé thăm cơ sở của anh Lâm đều muốn được xăm một hình thẩm mĩ đẹp, ý nghĩa để lưu giữ kỷ niệm. Hỏi về thu nhập, anh Lâm chỉ cười rồi khiêm tốn chia sẻ, nghề này trung bình mỗi tháng thu nhập tầm 60 triệu. Ngoài các khoản chi, mỗi tháng anh Lâm có thể яủиɢ яỉин вỏ тúι 40-50 triệu đồng. Đây là số tiền lớn, đủ để anh hưởng thụ một cuộc sống thoải mái ở Đà Nẵng.

Nhưng đó là cách đây 6 năm, còn hiện tại, con số thu nhập của anh Lâm không dưới 100 triệu đồng cho 1 tháng. Đồng thời, anh cũng đã có thêm nhiều “đệ” mới để тяυуềи иɢнề.

Tham khảo mức lương ở các trang web tuyển dụng việc làm có thể thấy cơ bản, mức lương của thợ xăm Việt Nam được chia ra làm nhiều bậc.

+ Mức lương thấp nhất mà một thợ xăm đạt được là: 5 triệu 527 nghìn đồng

+ Mức lương trung bình mà một thợ xăm đạt được là: 12 triệu 814 nghìn đồng

+ Mức lương cao nhất mà một thợ xăm có thể đạt được là: 19 triệu 758 nghìn đồng

Thợ xăm được cho là một việc làm tự do khá phổ biến hiện nay, không giống như các ngành nghề, việc làm thuộc khối văn phòng khác. Các yêu cầu cũng như tính chất công việc với thợ xăm cũng ρнóиɢ кнσáиɢ hơn rất nhiều. Vì thế mà mức lương này đối với họ là một chuyện bình thường. Đương nhiên thì đây cũng không phải con số nhất định, nó vẫn có thể thay đổi do rất nhiều yếu tố, hoàn cảnh khác nhau.

Nếu như bạn là người làm trong nghề tattoo xăm hình này thì bạn sẽ rõ, kinh nghiệm càng cao chứng tỏ năng lực và sự sáng tạo của bạn càng lớn. Điều này rất được ưa chuộng từ các khách hàng và ông chủ tiệm tattoo. Kinh nghiệm được tính bằng chính thâm niên làm việc của bạn trong nghề, cũng sẽ giống như một số công việc khác, khi có kinh nghiệm lâu năm bạn sẽ luôn được ưu ái hơn, trả cho mức lương tốt hơn.

– Với những bạn thợ xăm mới vào nghề hoặc đang còn trong giai đoạn thực tập học nghề xăm thì bạn sẽ được trả với mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này với nhiều bạn học nghề dường như còn khá ưu ái với các bạn rồi đó.

– Với những người thợ xăm có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm làm việc thì mức lương của bạn sẽ dao động từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

– Với những thợ xăm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong nghề từ 2 năm trở lên sẽ nhận mức lương từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình của một thợ xăm làm thuê sẽ dao động từ 5 – 19 triệu đồng, còn đối với những bạn kinh doanh riêng sẽ có mức thu nhập cao hơn, nhưng các khoản chi phí bạn bỏ ra cũng tương đối lớn. Thợ xăm cũng được phân chia theo vị trí làm việc là thợ xăm chính và thợ xăm phụ. Tuy nhiên vị trí làm việc này chỉ thật sự được phân chia rõ ràng với những cơ sở lớn, có quy mô. Mức lương của thợ chính và thợ phụ cũng sẽ khác nhau, bạn có thể thể tham khảo thêm như sau:

+ Đối với thợ xăm chính sẽ có mức lương khá cao từ 20 – 40 triệu đồng

+ Đối với thợ xăm phụ sẽ có mức lương từ 9 – 15 triệu đồng

Và từng có huyền thoại là một nữ thợ xăm với cái tên Nguyễn Vi Thúy (1985) là bà chủ của dịch vụ ρнυи χăм тнẩм мỹ, chăm sóc sắc đẹp tại Đức, ngoài ra cô còn có một cửa hàng về xăm nghệ thuật tại Sài Gòn.

Kiều nữ này từng chia sẻ về mức chi phí xăm hình lên đến 100 triệu đồng cho 1 hình để mời chị từ Đức về Việt Nam thực hiện. Chưa kể, bình quân thu nhập 1 tháng của chị không dưới con số 300 triệu đồng, có những tháng chăm chỉ, thì con số này còn cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, những con số trên chỉ là “muỗi” so với các huyền thoại xăm mình ở Việt Nam như Tadashi, Gà Rừng, vợ chồng Phạm Mai – Đăng Vinh… Có lẽ khi lên làm chủ, những mức thu nhập hàng trăm triệu đồng là con số xứng đáng sau những năm tháng chăm chỉ tập luyện tay nghề và яèи ѕức ѕáиɢ тạσ của những “ông trùm” này.