‘Thổi giá’ robot 7 tỷ lên gần 40 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai còn nhận ‘lại quả’ bao nhiêu?

0
239

Ngoài “bắt tay” với Công ty BMS “thổi” giá robot từ hơn 7 tỷ đồng lên gần 40 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai còn nhận hơn 300 triệu đồng vào dịp lễ tết của Giám đốc Công ty BMS.

Theo kết luận điều tra, tháng 7/2009, ông Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Với mong muốn phát triển ngoại khoa để thu hút bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức và các cơ sở y tế khác về khám, điều trị nhằm phát triển thương hiệu cho bệnh viện và tăng thu nhập, bị can đã cho thành lập các khoa ngoại chuyên sâu.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (ảnh tổng hợp)

Biết chủ trương phát triển ngoại khoa của cơ sở y tế trên, tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng đối với robot Rosa và 44 tỷ đồng với robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh không đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai mua, mà đề nghị Tuấn tham gia đề án đặt máy theo hình thức liên doanh liên kết. Còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định để hợp thức hóa và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Qua vài lần trao đổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và phía Công ty BMS thống nhất về việc doanh nghiệp này không bán các hệ thống robot cho Bệnh viện Bạch Mai mà tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật.

Cơ quan điều tra xác định sau khi thống nhất hình thức liên kết và giá robot Rosa là 39 tỷ đồng, Nguyễn Quốc Anh đã phân công cho cấp dưới hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Còn Tuấn chỉ đạo nhân viên trao đổi, liên hệ và thông đồng với Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty VFS) và Phan Minh Dung (Tổng giám đốc Công ty VFS) hợp thức hóa chứng thư thẩm định giá robot.

Quá trình triển khai, ông Quốc Anh và các cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện không đúng các quy định của pháp luật. Nhóm bị can là cựu lãnh đạo, nhân viên doanh nghiệp thỏa thuận cấp chứng thư xác định giá robot Rosa là 39 tỷ đồng trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty BMS lắp đặt robot để thu tiền của người bệnh.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn thừa nhận, tổng giá trị hệ thống robot Rosa cộng chi phí vận chuyển, lắp đặt cho đến khi vận hành tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ là hơn 7,4 tỷ đồng. Nhưng bằng thỏa thuận, thống nhất với ông Nguyễn Quốc Anh và việc hợp thức hóa thủ tục định giá robot Rosa là 39 tỷ đồng. Công ty BMS đã được Bệnh viện Bạch Mai cho hưởng số tiền khấu hao thiết bị không đúng thực tế là 23.214.286 đồng/ca.

Kết luận điều tra cho biết, với kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng xác định giá trị robot Rosa (bao gồm giá vốn nhập khẩu, chi phí, lợi nhuận, thuế) là hơn 11 tỷ đồng. Do đó, với giá trị này tương ứng chi phí khấu hao thiết bị tính theo phương pháp đường thẳng đứng quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính chỉ là 6.621.157 đồng/ca; chênh lệch thấp hơn so với cơ cấu giá dịch vụ do Bệnh viện Bạch Mai là 23.214.286 – 6.621.157=16.593.129 đồng/ca x 551 ca = 9.142.814.079 đồng.

Ông Nguyễn Quốc Anh bị khởi tố hồi cuối tháng 9/2020. (Ảnh: Bộ Công an)

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Với hệ thống Robot Mako, điều tra xác định do đơn vị phân phối rút khỏi thị trường Việt Nam, không hỗ trợ phần mềm nên Công ty BMS đang bị lỗ. Do đó, cảnh sát không xem xét dấu hiệu vi phạm liên quan loại robot này.

“Hành vi trên của các bị can có sự thỏa thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau, lợi dụng chủ trương, cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế đã làm trái các quy định của pháp luật, làm tăng giá dịch vụ chữa bệnh”, kết luận điều tra nhấn mạnh.

Đáng chú ý, kết luận điều tra cho biết, quá trình gặp gỡ ông Nguyễn Quốc Anh trong giai đoạn Công ty BMS tham gia đề án liên doanh liên kết, Tuấn đã đưa cho Quốc Anh số tiền hơn 300 triệu đồng.

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai được đối tác biếu bao nhiêu tiền? - 2

Bệnh viện Bạch Mai

Tuấn khai, việc chi tiền cho Quốc Anh là để duy trì mối quan hệ “ngoại giao” với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện. Việc đưa tiền do Tuấn chủ động, không có thỏa thuận, hứa hẹn trước…

Kết luận điều tra xác định, trách nhiệm đối với sai phạm trên trong toàn bộ vụ án thuộc Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Nguyễn Quốc Anh là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương đầu tư, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết. Các bị can khác tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VFS là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị viện kiểm sát truy tố 8 bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị liên quan.

Các bị can gồm Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy – nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng – thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS); Phạm Minh Dung – nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS.

Cả 8 bị can nói trên cùng bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Vì sao Bệnh viện Bạch Mai nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển 506 người, trong khi 221 người nghỉ?

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, dù khó khăn về tài chính nhưng không đồng nghĩa với việc bệnh viện không có nhu cầu tuyển dụng về nhân sự.

Dù bổ sung thêm lượng lớn nhân lực nhưng nhân viên vẫn kêu thiếu

Chiều tối 15/4, trao đổi với PV, TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cá nhân ông đã theo dõi các thông tin phản hồi của các cán bộ, nhân viên của bệnh viện nghỉ việc trong thời gian qua.

Ông Thành cho rằng, bệnh viện đã có giải thích, nhưng cùng một sự việc sẽ có những góc nhìn, cách hiểu khác nhau là điều khó tránh khỏi.

Bệnh viện sẽ nhìn nhận các ý kiến, phản hồi của bác sĩ, nhân viên nghỉ việc trong thời gian qua để giải thích rõ ràng hơn, khép lại câu chuyện này“, ông Thành nói.

Trước đó, một Tiến sĩ đã nghỉ việc cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển thêm người ồ ạt với 506 người, trong khi chỉ có 221 người nghỉ.

Trả lời ý kiến này, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, người nêu ra việc này đã không hiểu được bản chất vấn đề và ở đây không có chuyện tuyển ồ ạt.

 Vì sao Bệnh viện Bạch Mai nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển 506 người, trong khi 221 người nghỉ? - Ảnh 1.

TS-BS Đỗ Văn Thành

Ông Thành nêu rõ, trong việc này, dù khó khăn về tài chính nhưng không đồng nghĩa với việc bệnh viện không có nhu cầu về nhân sự.

Ông lý giải, sau dịch Covid-19, hiện tại hoạt động chuyên môn của bệnh viện đã trở lại bình thường (trong ngày 15/4, thống kê có hơn 3.300 bệnh nhân nội trú, hơn 5.000 bệnh nhân ngoại trú) và với yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân thì đội ngũ nhân lực cần rất lớn.

Trước đây, khi chưa triển khai chăm sóc toàn diện, đội ngũ nhân lực đã cần lớn rồi thì giờ triển khai chăm sóc toàn diện, đội ngũ nguồn nhân lực lại càng có nhu cầu lớn hơn, đặc biệt về điều dưỡng, hộ lý chăm sóc, phục vụ bệnh nhân.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng Khoa Khám chữa bệnh, chúng tôi còn tuyển thêm hàng trăm nhân viên áo xanh để hướng dẫn, giúp đỡ bệnh nhân trong quy trình khám“, ông Thành nêu.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, bệnh viện còn phát triển rất nhiều chuyên khoa sâu, trong đó, từ một Khoa Ngoại tổng hợp đã thành gần chục Khoa Ngoại như phẫu thuật gan, mật, tụy, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật thẩm mỹ…. Với nhữngkhoa, đơn vị mới cần phải có nhân sự, chuyên gia ở đó.

Chưa kể 221 người nghỉ việc, ngoài những bộ phận phải tinh giản, với các bác sĩ, nhân lực có chất lượng cao thiếu hụt thì chúng tôi phải bổ sung kịp thời.

Đấy là lý do mà số tuyển thêm của bệnh viện cao hơn số đã nghỉ. Tuy nhiên, dù đã bổ sung thêm lượng lớn nhân lực nhưng nhân viên vẫn kêu thiếu, vất vả quá. Nếu không bổ sung thêm nhân lực thì sao có thể nâng cao được chất lượng phục vụ bệnh nhân“, ông Thành chỉ rõ.

Việc cho nhân viên nào nghỉ, giữ người nào là theo vị trí việc làm

Liên quan đến ý kiến của một số nhân viên đội dịch vụ bị nghỉ việc cho rằng, có những người có thâm niên công tác hàng chục năm tại đây nhưng không được giữ lại, trong khi có người mới chỉ làm 1 – 2 năm lại được giữ, ông Thành lý giải, đây hoàn toàn theo vị trí việc làm.

Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ cho hay, đối với đội dịch vụ có người đảm nhiệm vị trí lái xe, trông xe, bán báo…

Thời điểm sau kiện toàn, ở những vị trí nào cần bao nhiêu người thì chúng tôi chỉ sử dụng từng đó. Còn cùng một vị trí giống nhau và nhu cầu cần ít hơn số thực có thì chúng tôi đã cho họp, bình bầu, lựa chọn dân chủ.

Sau khi họp, từng người còn ký vào biên bản với đại diện công đoàn, bệnh viện, đơn vị, người lao động và hoàn toàn đồng ý với giải quyết chế độ của bệnh viện, không có kiện cáo, thắc mắc gì. 

Hiện nay, mọi người nói như vậy là ý kiến của họ nhưng chúng tôi còn lưu giữ đủ các biên bản, cam kết và đã làm rất chặt chẽ“, ông Thành thông tin.

Vị Trưởng phòng này nhấn mạnh, liên quan đến việc tinh giản, trong buổi gặp gỡ những người lao động bị cho nghỉ lúc đó, lãnh đạo bệnh viện đã từng nói việc phải chấm dứt hợp đồng với các cán bộ, viên chức đã gắn bó, có người hàng chục năm với bệnh viện là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đây là điều kiện bất khả kháng và bệnh viện không mong muốn, không có tiền, điều kiện để tồn tại một đơn vị không còn chức năng.

Đối với ý kiến cho rằng, trước khi cho nghỉ việc nhân viên đội dịch vụ, bệnh viện chỉ thông báo trước 5 hôm, ông Thành cho hay, thời điểm tinh giản đội dịch vụ là giai đoạn rất căng thẳng của bệnh viện vào thời điểm dịch Covid-19.

Trước khi cho nghỉ chúng tôi cũng đã thực hiện việc truyền thông, tuy nhiên, thời điểm thông báo cho các nhân viên đội dịch vụ nghỉ việc, phía bệnh viện thấy chưa đủ 1 tháng như quy định nên đã cung cấp thêm cho cán bộ, nhân viên 1 tháng lương để tìm việc“, ông Thành giải thích.

Về số lượng 506 người, theo TS Thành, cụ thể, tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, viên chức, người lao động có trình độ chuyên môn: 199 người (19 viên chức; 24 cán bộ Đại học Y và đơn vị khác kiêm nhiệm công tác; 156 hợp đồng lao động).

Người có trình độ chuyên môn cao bao gồm 5 GS, PGS; 4 Tiến sĩ; 98 Ths. BS nội trú; 98 BSCKI; 24 Cử nhân điều dưỡng hệ tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.

Những người tiêu biểu thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao là các bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành như GS.TS Hoàng Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng kiêm nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học sức khoẻ của BV Bạch Mai; PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia, Bộ Y tế về làm Trưởng Khoa Dược.

Nguồn https://khoahocdoisong.vn/cuu-giam-doc-bv-bach-mai-duoc-doi-tac-bieu-bao-nhieu-tien-167556.html