Thương lái “bỏ bom” 20.000 cây đào khiến chủ vườn khóc ròng, người dân đổ xô tới giải cứu

0
12

Chiều 7/2, tại vườn đào của anh Nguyễn Văn Thuật ở thôn Hòa Lương (Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội) vẫn nhộn nhịp cảnh người ra, người vào mua cây đào Tết với giá 300 nghìn đồng/cây.

Người dân đổ xô tới giải cứu vườn đào 20.000 cây ở Hà Nội - Ảnh 1

Anh Thuật đứng thu tiền của khách hàng chở đào về.

Trả lời VTC News, anh Thuật không giấu nổi sự vui sướng sau khi được Báo điện tử VTC News đăng bài “20.000 cây đào Tết ế chỏng chơ, chủ vườn xót xa bán tháo 300 nghìn đồng/cây”, nhiều người biết và tìm đến vườn của gia đình để ủng hộ.

“Đến hôm nay, tôi bán được hơn 1000 cây đào Tết và hơn 1000 gốc đào phôi”, anh Thuật vui mừng nói. Trước đó (từ 21-24 tháng Chạp), anh chỉ bán được 500 cây đào.

Người dân đổ xô tới giải cứu vườn đào 20.000 cây ở Hà Nội - Ảnh 2

Theo anh Thuật, những cây đào phôi này được nhà vườn mua với giá 250 nghìn đồng/cây, khi họ đem về trồng đến năm sau có thể bán được giá 1,2 triệu đồng/cây.

Ông chủ vườn 36 tuổi cho hay, nhiều nhà vườn đến đặt mua đào phôi về chăm sóc cho vụ Tết tới. Đào phôi được bán với giá từ 100-250 nghìn đồng/cây (bán hết tháng Giêng).

Nhiều khách hàng đến vườn, bày tỏ sự chia sẻ đối với hoàn cảnh éo le của anh Thuật khi phải bán đào với giá rẻ gấp nhiều lần so với ngoài chợ. Cũng có người từ trên nội thành đi hơn 20km về nhà anh để mua đào cùng với lời động viên, hứa giúp đỡ.

Tuy nhiên, anh nông dân chất phác khẳng định sẽ tiếp tục tự lực cánh sinh, coi thất bại là bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Người chủ vườn này nhận định, năm nay, đào Tết được mùa nhưng gặp phải tình trạng khó khăn chung với những mặt hàng nông nghiệp khác do dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong cái khó khăn, anh may mắn được cộng đồng giúp đỡ.

“Tôi cảm ơn báo điện tử VTC News phản ánh hỗ trợ giúp đỡ tôi giải cứu đào “ế”, đồng thời cũng cảm ơn người dân từ nhiều nơi tìm về để ủng hộ”, anh Thuật vui mừng nói.

Người dân đổ xô tới giải cứu vườn đào 20.000 cây ở Hà Nội - Ảnh 3

Nhiều khách đến xem và mua cây tại vườn đào rộng 16 mẫu vào chiều 7/2/.

Có mặt ở vườn đào nhà Thuật, anh Trần Cường (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đến vườn, anh thấy khu trồng đào cành rất đẹp nhưng vẫn bị ế, vì vậy, anh quyết định chọn 1 cây đem về.

“Đào ở đây hoa thắm, tươi lâu không giống như đào ở chợ. Vì vậy, tôi quyết định mua 1 cành về để trang trí cho căn phòng ở chung cư của gia đình”, anh Cường nói.

Như VTC News đưa tin, anh Thuật trồng 16 mẫu đào Tết từ hai năm trước, đến ngày thu hoạch nhưng thương lái không đến thu mua khiến anh phải bán tháo đào kể từ ngày 21 tháng Chạp. Do nhân lực hạn hẹp, gia đình anh Thuật để khách tự vào chọn đào và đánh mang về hoặc thuê thợ làm dịch vụ đánh cây, vận chuyển về.