TP.HCM vẫn chưa liên lạc được hơn 250 người bay cùng chuyến với BN1612

0
105

Sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM, các cơ quan chức năng đã tiến hành nhanh chóng phát thông báo tìm kiếm người đi cùng chuyến bay với nam thanh niên này.

Liên quan đến ca dương tính virus SARS-CoV-2 là nam thanh niên tại TP.HCM, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm những người đi cùng chuyến bay với người này.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn chưa liên lạc được với hơn 250 hành khách có mặt trên chuyến bay VN213.

Khu vực khách sạn được lập chốt phòng dịch do liên quan đến ca dương tính nCoV. (Ảnh: Thanh Niên)

Chưa liên lạc được hành khách cùng chuyến bay với ca dương tính SARS-CoV-2

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin, vào sáng 30/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện các ngành chức năng đang tích cực phối hợp tìm kiếm người có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 tại TP.HCM.

Cụ thể, nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 tại TP.HCM có quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Vào 15h ngày 28/1, nam thanh niên bay từ Hà Nội vào TP.HCM trên chuyến bay VN213.

Hành khách thực hiện khai báo y tế tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện, đã xác định được 27 người có tiếp xúc gần trong 5 hàng ghế với nam thanh niên, trong đó có 2 người không liên lạc được, 9 người đã về các tỉnh thành khác, 16 người ở TP.HCM đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, chuyến bay còn có 260 người ở những hàng ghế khác, hiện đã xác minh 4 người tại Bạc Liêu, 5 người tại TP.HCM đã cách ly lấy mẫu và 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh và lọc trùng). Tổ bay của chuyến VN213 gồm 3 thành viên tại TP.HCM, 4 người khác đã về Hà Nội cũng đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình của nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2 tại TP.HCM

Cũng theo nguồn tin cho biết, lịch trình ban đầu của nam thanh niên sau khi đến TP.HCM từ sân bay Nội Bài đã đi taxi tới lưu trú tại nhà nghỉ Như Quỳnh (nằm ở số 9, Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11). Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với chủ khách sạn, sau đó tới quán cơm 46A Thuận Kiều.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nơi nam thanh niên được cách ly điều trị. (Ảnh: VNExpress)

Đến 22h, bệnh nhân được người nhà thông báo, chị họ đã mắc Covid-19 (là bệnh nhân 1612) nên tự đến trung tâm y tế khai báo, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện quận 11 với triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

Chiều ngày 29/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Theo thông tin cho biết, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác định đã tiếp xúc gần với 4 người gồm: Chủ khách sạn, lái xe taxi và người ở quán cơm. Ngoài ra, còn có 12 người liên quan do ở cùng khách sạn.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: NLĐ)

Hiện khách sạn này đã được phong tỏa, những người tiếp xúc gần đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy 1/4 người tiếp xúc gần và 11/12 người liên quan ở cùng khách sạn có kết quả âm tính. 19 người tiếp xúc gần trên chuyến bay hiện đang chờ kết quả.

Sau khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM đã có những biện pháp phòng, chống dịch sát sao hơn trước. Những trường hợp liên quan tới ca dương tính này cũng được truy tìm nhanh chóng và đưa đi thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật!

BÉ GÁI 8 TUỔI Ở TP.HCM TÁI DƯƠNG TÍNH VỚI NCOV

Ngày 29/1, TP.HCM đã phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ sau 8 ngày xuất viện trở về nhà.

Cụ thể, bé cùng gia đình từ Mỹ nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó được cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Sau khi khỏi bệnh, bé được xuất viện trở về căn hộ tại cao ốc Maldives ở đảo Kim Cương (thành phố Thủ Đức) và cách ly thêm 14 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, chỉ sau 8 ngày xuất viện, cả 2 lần bé xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.