Từ ngày mai 10/3, sinh 2 con một bề cảm kết không sinh thêm được miễn, giảm học phí

0
58

Sinh 2 con một bề và cam kết không sinh thêm, các cặp vợ chồng sẽ được hỗ trợ miễn, giảm học phí… Tuy nhiên, những cá nhân vi phạm phải có trách nhiệm bồi hoàn và bị xử lý theo quy định.

Ghi nhận từ báo PLO, từ ngày 10/3, Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế về công tác dân số sẽ có hiệu lực.

Từ ngày mai 10/3, sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí - Ảnh 1

Sinh hai con một bề được hỗ trợ miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh… (Ảnh minh họa)

Theo đó, tại điều 4 của Thông tư quy định:

“Đối với tập thể, xã nào đạt 100% thôn kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân: Địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác”.

Ngoài ra, Thông tư 01/2021 cũng chỉ rõ: Để khuyến khích duy trì mức sinh thay thế tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao, phụ nữ đã có đủ 2 con nhưng vẫn còn trong độ tuổi sinh đẻ và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, đặt dụng cụ tử cung,… sẽ được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Nói về vấn đề này, trao đổi với báo Dân Việt chiều ngày 8/3, Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh Tra (Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) – ông Phạm Thanh Sơn cho hay: “Thông tư 01/2021 thực chất là chính sách hỗ trợ, khích lệ người dân làm theo quy định của Nhà nước nhằm ổn định quy mô dân số”.

Từ ngày mai 10/3, sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí - Ảnh 2

Người vi phạm cam kết sinh 2 con một bề sẽ phải bồi hoàn lại chính sách hỗ trợ, đồng thời bị xử phạt theo quy định của Đảng và Nhà nước nếu sinh nhiều hơn 2 con. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Sơn, người thụ hưởng sẽ phải ký cam kết thực hiện đúng theo chính sách hỗ trợ dân số, nếu vi phạm phải có trách nhiệm bồi hoàn. Đông thời những ai cam kết sinh 2 con một bề nhưng lại bị vỡ kế hoạch, cụ thể là sinh thêm con thứ 3 hoặc hơn nữa thì sẽ bị xử lý theo quy định.