Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ thơ sau đêm cùng mẹ trốn chạy khỏi người cha ɴɢáᴏ đá

0
125

Thảm cảnh gia đình

Mẹ vừa xuất viện trở về vì mắc cùng lúc nhiều căn bệnh. Bà ngoại già yếu lại mắc bệnh tim nặng không thể làm được gì. Dường như thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình, bé Nguyễn Gia Tuệ (7 tuổi, trú xóm 2, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) còn quá nhỏ nhưng đã biết chu tất công việc nhà và chăm sóc 2 đứa em.

Vừa đi học về, bé Tuệ lấy cháo đút cho em út vừa 11 tháng tuổi ăn rồi ra giặt đống quần áo ngoài giếng. Không có bố bên cạnh, bà ốm, mẹ đau, 2 đứa em thơ nheo nhóc, Tuệ tỏ ra là một đứa trẻ già dặn hơn nhiều so với tuổi. Đôi bàn tay nhỏ xíu của đứa trẻ làm việc một cách thành thục như thể đã quá quen thuộc.

Mới 7 tuổi nhưng bé Tuệ đã biết chăm em, phụ giúp tất cả công việc nhà giúp bà và mẹ.

Mới 7 tuổi nhưng bé Tuệ đã biết chăm em, phụ giúp tất cả công việc nhà giúp bà và mẹ.

Vừa xuất viện trở về, sức khoẻ của chị Trần Thị Phúc (29 tuổi, mẹ của Tuệ) vẫn chưa ổn định. Chị nằm trên giường nhìn 3 đứa con thơ, thở dài chia sẻ hoàn cảnh bất hạnh của mình.

Chị Phúc lấy chồng tận Quảng Ninh. Sinh đứa con thứ 2 thì phát hiện chồng lao vào nghiện ngập.

‘Động viên mãi chồng cũng cai nghiện thành công. Vợ chồng tôi quyết định gửi con nhờ bố mẹ chồng chăm sóc để qua Trung Quốc làm thuê.

Chị Phúc cùng lúc mắc nhiều căn bệnh, sức khoẻ yếu.

Chị Phúc cùng lúc mắc nhiều căn bệnh, sức khoẻ yếu.

Những tưởng người chồng sẽ thay đổi, vì gia đình cùng vợ cố gắng làm ăn nuôi con thì 1 lần nữa lại ‘ngựa quen đường cũ’, tái nghiện khiến cuộc sống của chị và 2 đứa trẻ không khác gì ‘địa ngục’ trần gian.

‘Mang thai đứa con thứ 3, chúng tôi trở về thì chồng lại tái nghiện. Đã nhiều lần mẹ con tôi phải sống trong sợ hãi khi chồng lên cơn ngáo đá, cầm dao doạ giết cả nhà.

Mang thai được 4 tháng, chồng lại lên cơn ngáo đá, cầm dao doạ giết vợ con. Trong cơn hoảng loạn, tôi được bố mẹ chồng giúp sức, đưa 3 mẹ con bắt xe vượt hàng trăm cây số về Nghệ An ngay trong đêm tối.

Bỏ về một thời gian thì tôi làm thủ tục ly hôn’, chị Phúc kể.

Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ thơ sau đêm cùng mẹ trốn chạy khỏi người cha 'ngáo đá' 2

Ngày chị Phúc vượt cạn không có chồng, không người thân bên nội, chỉ có người mẹ già ốm đau cùng 2 đứa con thơ bên cạnh. Chị Phúc chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, an ủi bản thân mình phải mạnh mẻ để làm chỗ dựa cho người mẹ già cùng đàn con nhỏ.

Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ cùng người mẹ bệnh tật

Ôm con bỏ về nhà ngoại với 2 bàn tay trắng, 4 mẹ con chị Phúc sống nhờ trong căn nhà nhỏ cùng người mẹ già. Không công ăn việc làm, sức yếu, ốm vặt thường xuyên, tay còn con nhỏ nên chị chỉ biết hàng ngày đi nhặt phế liệu để trang trải bữa cơm qua ngày cho cả gia đình.

‘Tôi bị đau bụng thường xuyên, cơn đau co thắt, dữ dội, nhiều lần phải nhập viện cấp cứu nhưng chưa tìm được nguyên nhân. Tôi còn chứng bệnh tiền đình nên sức khoẻ rất yếu, chẳng biết làm gì ngoài ngày hai buổi nhặt phế liệu kiếm tiền rau cháo nuôi con.

Ngày nào may mắn nhặt được nhiều cũng bán được 50.000 đến 60.000 đồng, chi tiêu tằn tiện. Ốm đau thế này tôi sợ không lo cho con được học hành đến nơi đến chốn. Nhìn đàn con nheo nhóc mà thương’, chị Phúc chia sẻ trong tiếng thở dài.

Bà Tâm - mẹ ruột chị Phúc cũng mang tỏng minhg căn bệnh tim nặng đã nhiều năm, giờ thêm nỗi lo cho con, cháu.

Bà Tâm – mẹ ruột chị Phúc cũng mang tỏng minhg căn bệnh tim nặng đã nhiều năm, giờ thêm nỗi lo cho con, cháu.

Mắc bệnh tim nặng đã nhiều năm, cuộc sống bà Nguyễn Thị Tâm (72 tuổi, mẹ chị Phúc) chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp xã hội 540 nghìn đồng/ tháng. Từ ngày con, cháu trở về, bà Tâm lại canh cánh thêm nỗi lo.

‘Duyên phận rủi rui nên hơn 40 tuổi tôi mới lập gia đình và có cơ hội làm mẹ. Thế nhưng, sinh Phúc vừa được mấy tuổi thì chồng bị tai nạn qua đời.

Được duy nhất đứa con gái lại lấy chồng xa. Tôi chỉ trông mong con luôn bình an, hạnh phúc. Nào ngờ số phận con, cháu tôi lại ra nông nổi như thế này đây’, bà Tâm chia sẻ.

Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ thơ sau đêm cùng mẹ trốn chạy khỏi người cha 'ngáo đá' 4

Người mẹ già cùng 3 đứa con thơ của chị Phúc.

Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ thơ sau đêm cùng mẹ trốn chạy khỏi người cha 'ngáo đá' 5

Tương lai mịt mù của 3 đứa trẻ thơ sau đêm cùng mẹ trốn chạy khỏi người cha 'ngáo đá' 6

Bé Tuệ ước lớn thật nhanh để đi làm chữa bệnh cho mẹ và nuôi 2 em.

Cũng theo lời chị Phúc, hơn một năm kể từ ngày ôm con bỏ trốn khỏi người chồng nghiện ngập, bố mẹ chồng vẫn thường xuyên điện thoại hỏi thăm sức khoẻ của 4 mẹ con. Vì hoàn cảnh nghèo khó, già yếu, họ chỉ biết động viên chứ không thể trợ cấp gì để nuôi cháu.

Người chồng sau đó bị cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện nhưng sau đó không lâu thì tái nghiện trở lại.

3 đứa con chị Phúc (lớn nhất 7 tuổi, nhỏ nhất 11 tháng tuổi) dù sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng là những đứa trẻ ngoan và rất thương yêu nhau. Những lần mẹ nằm viện, chúng tự chăm sóc nhau.

Căn nhà cấp 4 của bà Tâm, nơi đang cưu mang 4 mẹ con chị Phúc

Căn nhà cấp 4 của bà Tâm, nơi đang cưu mang 4 mẹ con chị Phúc

Gia đình bà Tâm thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

Gia đình bà Tâm thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

Hỏi đến ước mơ của mình, Tuệ nhìn mẹ đang nằm trên giường lý nhí đáp:

‘Cháu ước học thật giỏi, lớn thật nhanh để đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và nuôi em. Nhà cháu nghèo, bố thì ở xa. Mẹ ốm, bà ốm cháu buồn lắm’.

Bố mẹ ly hôn. Mẹ lâm bệnh nặng. Bà ngoại già yếu khiến hoàn cảnh của 3 đứa trẻ lâm vào khó khăn, có nguy cơ thất học giữa chừng. Tương lai của 3 đứa trẻ bất hạnh này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con chị Phúc xin vui lòng gửi về địa chỉ: chị Trần Thị Phúc, xóm 2, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Hoặc qua STK: 107006164311, ngân hàng Vietinbank, chi nhánh TP Vinh. Chủ tài khoản: Trần Thị Phúc. ĐT: 096.333.9592.