Vì người nghèo, ông Đoàn Ngọc Hải lần đầu tiên chấp nhận “phá vỡ nguyên tắc”

0
233

Trong suốt hành trình đi làm từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải từng đặt ra nguyên tắc không nhận tiền của ai. Tuy nhiên mới đây vị cựu phó chủ tịch quận 1 đã tự phá vỡ nguyên tắc này với mong muốn có thể giúp đỡ được nhiều người hơn.

Kể từ khi từ chức phó chủ tịch quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải đã dành thời gian, công sức và tiền của để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bản thân ông cũng tự bỏ tiền túi để mua chiếc xe cứu thương, sau đó rong ruổi khắp các nẻo đường để đưa những bệnh nhân nghèo về nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải chụp ảnh lưu niệm với một tấm lòng hảo tâm tại Hà Nội.

Trong chuyến hành trình đó, ông Hải luôn tự đặt ra nguyên tắc sẽ không nhận tiền của người khác, mặc cho rất nhiều mạnh thường quân đều gọi cho ông để ủng hộ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ông Hải cho rằng nếu nhận tiền của người khác, tiêu không hay sẽ bị mang tiếng.

Thay vì tiền, vị cựu phó chủ tịch quận 1 luôn vận động người khác nếu muốn ủng hộ thì tốt nhất nên mua những hộp sữa để giúp các trẻ em vùng cao.

Hành trang của ông Hải mang theo luôn là những hộp sữa cho trẻ em nghèo.

Tuy nhiên mới đây, ông Hải đã tự phá vỡ nguyên tắc quan trọng này. Bác Hải đã tự mình mở một quỹ từ thiện thông qua một tài khoản ngân hàng để nhận tiền quyên góp của mọi người.

Hành động này bắt nguồn từ những gì được chứng kiến suốt 7 tháng qua trên hành trình thiện nguyện khắp nẻo đường Tổ quốc. Ông được chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh ở vùng cao, vùng hẻo lánh, nơi khí hậu khắc nghiệt.

Đi nhiều nơi, ông Hải đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Quỹ từ thiện vì đồng bào là một “chiến dịch” để giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Quỹ này sẽ dùng để xây nhà, mổ tim, khuyến học cho học sinh, sinh viên nghèo… Quỹ hoạt động trên cơ sở tiền lãi hàng năm từ ngân hàng. Khi nguồn quỹ lớn mạnh, ông Hải sẽ rút tiền gốc ra để giúp đỡ những trường hợp đặc biệt.

Ngay sau khi mở tài khoản tại ngân hàng Vietcombank, ông Đoàn Ngọc Hải đã nhận được hàng loạt sự ủng hộ rất lớn. Ngân hàng Vietcombank đã ủng hộ 500 triệu đồng từ tiền của cán bộ, viên chức tự nguyện đóng góp vào quỹ.

Ông đã đi đến quyết định mở tài khoản, thành lập quỹ Vì đồng bào.

Ngoài ra, thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã ủng hộ 50 triệu đồng, trong khi đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng góp quỹ 5 triệu đồng. Trong những ngày tới, những đại biểu quốc hội khác và một số doanh nhân sẽ ủng hộ quỹ.

Từ thực tiễn như vậy, trước những yêu cầu chính đáng của rất nhiều bạn trẻ và đặc biệt là ý kiến góp ý của thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, 2 đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân và những người bạn thân thiết…, ông đã đi đến quyết định thành lập quỹ, tạm gọi là Quỹ Vì đồng bào.

Những tấm lòng hảo tâm có thể chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản này để hỗ trợ.

Để mọi thứ minh bạch nhất, ông Hải sẽ chi mọi khoản qua hình thức chuyển khoản, tuyệt đối không tự ý ký rút tiền mặt. Phía ngân hàng và ông cũng đã làm giấy cam kết. Nếu ông Hải vi phạm, phía ngân hàng sẽ không giải ngân và có quyền thông báo trên các phương tiện truyền thông về vi phạm.

Mọi số tiền chi tiêu từ quỹ này đều sẽ thông qua hình thức chuyển khoản và hệ thống ngân hàng sẽ quản lý chặt chẽ 100% dữ liệu để tránh trường hợp thất thoát, lợi dụng lòng tốt.

https://tinmoi.vn/ong-doan-ngoc-hai-tu-pha-vo-nguyen-tac-nhan-nong-hon-600-trieu-dong-de-giup-do-nguoi-ngheo-011571724.html