Vụ bí thư đoàn bị ᴛù oan: Tòa xin lỗi tại quê nhưng chưa đồng ý bồi thường 3,8 tỉ

0
637

TTO – TAND quận Bình Thạnh cho biết sẽ tổ chức xin lỗi anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ Long An) tại UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Riêng vấn đề bồi thường, hai bên chưa thỏa thuận được.

Sáng 12-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND quận Bình Thạnh cho biết tháng 12-2020, tòa áɴ đã làm việc với anh Bùi Minh Lý và người đại diện của anh này.

Theo đó, anh Lý yêu cầu hai vấn đề: một là xin lỗi, cải chính công khai; hai là bồi thường 3,8 tỉ.

Anh Bùi Minh Lý hiện làm thợ hồ tại địa phương – Ảnh: SƠN LÂM

Về địa điểm tổ chức xin lỗi, thời điểm sau tết và tình hình ᴅịᴄʜ COVID-19 đang phức tạp, đồng thời người đại diện ủy quyền của anh Lý đang bị ʙệɴʜ nặng nên ban đầu hai bên thống nhất tổ chức xin lỗi ở trụ sở TAND quận Bình Thạnh.

Sau đó anh Lý thay đổi ý kiến, yêu cầu tổ chức xin lỗi ở trụ sở UBND xã nơi anh Lý cư trú và các bên đã thống nhất theo yêu cầu này.

Đến nay TAND quận Bình Thạnh đã làm tất cả các thủ tục để ngày 24-3 xin lỗi tại trụ sở UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Về vấn đề bồi thường, lãnh đạo TAND quận Bình Thạnh cho biết hai bên chưa thỏa thuận được nên sau khi xin lỗi, các bên tiến hành giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo các thông tin, anh Lý dự kiến sẽ khởi kiện TAND quận Bình Thạnh đòi bồi thường. Về việc này, anh Lý cho biết trước đây anh ủy quyền cho luật sư giải quyết.

“Tổn thất tinh thần và nếu quy ra ngày công của mình thì chắc là người ta không trả nổi đâu. Nhưng việc này vẫn còn phải thỏa thuận, căn cứ theo quy định của Nhà nước nữa nên giờ cũng không nên nói sớm làm gì. Quan trọng nhất trước mắt là việc được xin lỗi tại địa phương để có lại được thanh danh”, anh Lý chia sẻ.

Theo nội dung vụ việc, tối 19-1-2014, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bàn tiệc đặt ở hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa.

Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy. Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Bùi Minh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đáɴʜ,ᴋʜốɴɢ chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Anh Lý bị tạm giam hơn 28 tháng. Tháng 7-2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên ᴘʜạᴛ anh Lý 3 năm ᴛù về ᴛộɪ ᴄướᴘ giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan.

Tháng 9-2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy áɴ, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31-7-2018 cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xáƈ định anh phạm ᴛộɪ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-bi-thu-doan-bi-tu-oan-toa-xin-loi-tai-que-nhung-chua-dong-y-boi-thuong-3-8-ti-20210312101518735.htm?fbclid=IwAR242DpjmcMSGCXC8lTNzYZO1xno3XKP4rNOWTpMUNgYpmQqeNl0FI35A6A