Vụ vỡ kênh 4.300 tỷ tại Thanh Hóa: Chủ đầu tư không nhớ rõ nhà thầu nào thi công

0
262

Công trình được đầu tư hàng ngàn tỷ, tưới tiêu cho hơn 30.000 ha diện tích đất nông nghiệp nhưng khi xảy ra sự cố vỡ kênh, đại diện chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành dự áɴ lại không nhớ rõ đơn vị nào thi công.

Hiện trường vụ vỡ Kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã đoạn qua xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc. Ảnh: TĐ

Như Congluan.vn đã thông tin, vào 9h45p ngày 27/12, trong quá trình vận hành kênh Chính, thuộc hệ thống kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã tại vị trí K5+200m, đoạn qua thôn Minh Lải, xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc bị vỡ khiến việc tưới tiêu cho hơn 30.000 ha diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị gián đoạn.

UBND xã Phùng Minh cho biết, kênh vỡ đã vùi lấp 3,57 ha đất lúa và 0,48 ha ao; không có тнıệt нạı về người.

Theo quan s.á.t của PV tại hiện trường vụ vỡ kênh Bắc vào chiều 28/12, lớp bê tông trên mặt kênh, đáy kênh và bờ kè khá mỏng.

Tổng mức đầu tư của công trình hơn 4 nghìn tỉ đồng, nhưng lớp bê tông phần đáy của mặt kênh và bờ kè khá mỏng. Ảnh: TĐ

Nhà thầu nào thi công?

Ngay bên cạnh đoạn kênh bị vỡ, chủ đầu tư dự áɴ là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 có dựng một b.i.a đá cỡ lớn thông tin về hệ thống kênh chính. Theo đó chủ dự áɴ là Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, đơn vị thiết kế là Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Thủy lợi Việt Nam. Công trình khởi công tháng 9/2014, hoàn thành tháng 12/2016. Tuy nhiên, không có thông tin về nhà thầu thi công công trình.

Ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 (chủ đầu tư) cho biết, ông không nhớ rõ công trình vừa bị vỡ do nhà thầu nào thi công vì thời gian quá lâu, từ năm 2013. Dự kiến trong vòng từ 7 đến 10 ngày sẽ khắc phục xong sự cố vỡ kênh.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ Kênh Bắc, vị Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3 cho biết đã báo cáo cấp có thẩm quyền để x.á.c định rõ nguyên nhân. “Cái đó thi công phải đảm bảo.

Dùng lâu quá rồi, dùng 7 năm bị như thế, k.i.n.h h.o.à.n.g giá như thế nào mình cũng không nói theo quản điểm cá nhân của mình được. Mới xảy ra hôm qua vẫn chưa biết được nguyên nhân, phải có cơ quan chuyên môn k.i.n.h h.o.à.n.g giá”, ông Tỉnh nói.

Bia đá khắc tên chủ dự áɴ, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế nhưng …thiếu đơn vị thi công. Ảnh: TĐ

Ông Lê Văn Thủy, Tổng Giám đốc Công ty THHH MTV Sông Chu cho hay, trước đây hệ thống Kênh Bắc do Công ty Sông Chu quản lý. Từ tháng 2/2019 chuyển giao cho chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Kênh này phục vụ nước sản xuất cho các huyện Thường Xuân, Yên Định, Ngọc Lặc… Tuy nhiên, ông Thủy cũng không biết đơn vị thi công công trình này. “Về chất lượng thiết kế, thi công như thế nào, Ban đầu tư xây dựng ủy ban nắm hết”, ông Thủy thông tin thêm.

Sáng 29/12, trao đổi nhanh với PV Báo NB&CL qua điện thoại, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đang trên đường vào kiểm tra vụ vỡ kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã trên địa bàn xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc. Bản thân ông Giang cũng đang đến hiện trường phối hợp với đoàn công tác của bộ và các ngành liên quan kiểm tra sự việc.

Dự kiến trong thời gian từ 7-10 ngày sẽ khắc phục xong sự cố vỡ kênh? Ảnh: TĐ

Đoạn kênh bị vỡ dài 100m hay 20m?

Báo cáo về sự cố vỡ kênh Bắc Sông Chu – Nam Sông Mã trên địa bàn xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc, công văn của 3 đơn vị là UBND xã Phùng Minh, UBND huyện Ngọc Lặc và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa không có sự thống nhất. Chiều dài đoạn kênh bị vỡ chênh lệch nhau giữa các báo cáo lên tới …80 m.

Cụ thể: Ngày 27/12, UBND xã Phùng Minh báo cáo UBND huyện Ngọc Lặc đoạn kênh bị vỡ có chiều dài khoảng 100m. Nhưng khi UBND huyện Ngọc Lặc gửi Công văn đến Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 3, đoạn kênh bị vỡ chỉ còn…khoảng 50m. Một ngày sau, ngày 28/12, Công văn của Sở Nông nghiệp và PTNT gửi đến chủ đầu tư và UBND huyện Ngọc Lặc thì đoạn kênh bị vỡ chỉ có …khoảng 20m.

Để đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông và chuẩn bị gieo cấy vụ Chiêm Xuân năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đề nghị cơ Ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 3 khẩn trương triển khai các phương áɴ x,ử lý, khắc phục sự cố phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân;

rà soát các vị trí xung yếu trên tuyến để có giải pha’p vận hành, khai thác đảm bảo an toàn cho công trình;

đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp тнıệt нạı, có phương áɴ hỗ trợ cho nhân dân sớm phục hồi sản xuất.

Nguồn: https://congluan.vn/vu-vo-kenh-bac-tai-thanh-hoa-chu-dau-tu-khong-nho-ro-nha-thau-nao-thi-cong-post111269.html

Chân dung Giám đốc Công an tỉnh đầu tiên dùng số điện thoại cá nhân làm đường dây nóng

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang công bố số điện thoại cá nhân làm đường dây nóng, mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn của người dân.

Untitled-1

Giám đốc Công an tỉnh đầu tiên dùng số điện thoại cá nhân làm đường dây nóng – 1 Đại tá Đinh Văn Nơi. (Ảnh: CAAG)

Chỉ sau ít ngày sau khi Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an An Giang công bố rộng rãi số điện thoại của cá nhân mình (số 0962297777) làm đường dây nóng thu nhận tin báo tố giác tội phạm, tố giác các hành vi vi phạm về phòng chống COVID-19, số điện thoại này đã nhận được hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn SMS, Zalo của người dân mỗi ngày,

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, ông chủ động công bố số điện thoại của mình để người dân báo tin, vì ông biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng Công an và Giám đốc Công an tỉnh sẽ có thể xử lý và giải quyết rất nhanh những tin báo quan trọng của họ.

“Nếu trường hợp vì bận công việc hay bận họp chưa thể trực tiếp trả lời ngay cuộc gọi đến của người dân, thì sau 15 giây cuộc gọi đó sẽ tự động chuyển vào đường dây trực ban Công an tỉnh và lập tức được ghi nhận, sau đó báo cáo ngay lại cho tôi xử lý. Chính vì vậy, mặc dù hàng ngày có hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi, nhưng hầu hết đều được tôi tiếp nhận và xử lý đến nơi đến chốn”, Đại tá Đinh Văn Nơi nói.

ss

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi, không gì có thể qua được tai mắt của người dân. Chính vì biết dựa vào dân mà liên tục những ngày qua, số điện thoại của ông đã tiếp nhận rất nhiều tin báo góp phần phát hiện các hành vi vi phạm về phòng chống COVID-19.

Vị Đại tá cho hay, thời gian chống dịch ông thường nhận được các tin nhắn, cuộc gọi với nội dung: “Tôi vừa phát hiện những người lạ mặt nước ngoài ra vào nhà nghỉ tại địa chỉ…”; “Báo anh Nơi, tôi thấy có người hàng xóm vắng mặt lâu ngày nay trở về địa phương mà không khai báo y tế….”, “ Hiện nay, các tụ điểm A, điểm kinh doanh B vẫn đang cố tình kinh doanh vui chơi, giải trí….”. Hay chỉ đơn giản là “hiện nay, tôi thấy tại khu công viên C đang tụ tập đông người, nhưng có nhiều người không đeo khẩu trang”…

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Giám đốc Công an An Giang chuyển ngay lên Nhóm Zalo phòng chống dịch COVID-19  của Công an tỉnh và chỉ đạo ngay lập tức cho lãnh đạo công an các đơn vị địa phương có liên quan, cho lực lượng xuống xác minh và xử lý ngay tin báo.

“Sau khi giải quyết xong tin báo, phải báo cáo ngay lại cho tôi nắm. Ngoài ra tôi còn chỉ đạo cứ vài ba ngày Văn phòng Công an tỉnh phải lập danh sách các tin báo của người dân, rà soát lại xem những tin báo nào chưa được xử lý triệt để, thì yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phải nhanh chóng giải quyết”, Đại tá Đinh Văn Nơi nói.

Người đứng đầu Công an tỉnh An Giang cho biết, có nhiều người dân ban đầu còn e dè, chưa dám mạnh dạn gọi điện báo tin vào số điện thoại được công bố, mà chỉ dám nhắn tin thăm dò.

Sau đó họ khá bất ngờ vì nhận được ngay sự phản hồi trực tiếp từ chính Giám đốc Công an tỉnh nên thực sự đã tin và thường xuyên cung cấp những thông tin quý giá

“Tôi rất mong muốn số điện thoại 0962297777 của tôi sẽ tiếp tục được bà con nhân dân ủng hộ và cung cấp thật nhiều những tin tức có giá trị liên quan đến an ninh trật tự và đặc biệt trong giai đoạn này là những tin báo liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, qua đó giúp chúng tôi cùng chung tay bảo vệ người dân, bảo vệ xã hội được bình yên và chiến thắng đại dịch này”, Đại tá Đinh Văn Nơi chia sẻ.