Xem xét xử lý hình sự hành vi tháo hộ lan cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị bác Đoàn Ngọc Hải phản ánh

0
72

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hành vi vi phạm tháo hộ lan tôn sóng cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn tái diễn nên cần xem xét xử lý hình sự.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECS) – đơn vị quản lý tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho biết, hiện nay trên đoạn tuyến, tình trạng các điểm hàng, quán nước được người dân mở ra kinh doanh trái phép đều nằm ngoài hàng rào dây thép gai, B40 của đường cao tốc.

Tại những vị trí này, người dân thường xuyên cắt phá hàng rào thép gai B40 để đi qua. VECS đã nhiều lần tổ chức tiến hành hàn đóng lại những điểm tháo mở nhưng cứ hàn xong lại tiếp tục bị tháo mở, tập trung chủ yếu tại các lý trình (Km181, Km182, Km190 xã Châu Quế Thượng – Văn Yên – Yên Bái).

Một quán cơm vi phạm hành lang đường cao tốc được ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP Hồ Chí Minh) chụp.

Ngoài việc mở hàng rào B40, tại một số điểm, người dân còn tự ý tháo mở tôn hộ lan trái phép để tạo lối đi lại. VECS đã phối hợp với địa phương thực hiện đóng nhiều lần nhưng chưa được xử lý triệt để tại lý trình (Km172, Km182+500, Km189+050, Km189+800).

VECS đã nhiều lần làm việc với chính quyền địa phương để rào lại các điểm này. Tuy nhiên mỗi lần đi rào lại gặp phản ứng dữ dội của người dân, thậm chí họ còn cầm dao đuổi lực lượng chức năng.

Những đoạn vi phạm tháo dỡ hộ lan tôn sóng đã được nhiều lần rào lại.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên (Yên Bái) cho biết, từ khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, một số người dân sinh sống ven cao tốc đã phá rào, mở lối đi tự phát, kinh doanh hàng quán. Chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không phá rào nhưng vẫn không ngăn chặn được. Tình trạng này kéo dài gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

“Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên chứ không dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở…”, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên khẳng định.

Lực lượng liên ngành ra quân xử lý vi phạm.

Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ I cũng cho biết, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý chủ các quán cơm này đóng lại nhưng khi không có lực lượng chức năng, họ lại mở тʀộм bằng cách tháo các ốc nối giữa các đoạn của hộ lan để kinh doanh, cho xe của khách hàng vào quán sau đó đóng lại. Ở đây không phải là cắt hộ lan mà chỉ là tháo ốc nối giữa các thanh hộ lan tôn sóng.

“Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.3 đã nhiều lần lập biên bản với VEC, yêu cầu VEC phải phối hợp với địa phương xử lý. Được biết đơn vị này cũng đã nhiều lần họp với địa phương chỉ đạo xử lý nhưng các chủ quán cơm này làm vụng тʀộм nên khó xử lý”, ông Hà cho biết.

Đơn vị quản lý tuyến đường cho biết, trong quá trình cưỡng chế vi phạm thường xuyên gặp chống đối của người vi phạm

Về vấn đề này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo quy định, trách nhiệm quản lý hành lang đường bộ là của địa phương và đơn vị quản lý tuyến đường. Tuy nhiên, với trách nhiệm quản lý nhà nước, Tổng cục sẽ cùng phối hợp để xử lý.

“Đối với hành vi vi phạm nhiều lần phải xử lý hình sự mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Ngay đầu tuần tới, Tổng cục sẽ làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, VECS để giải quyết dứt điểm vi phạm này”, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định.