Một số điều cần lưu ý với sức khỏe người cao tuổi thời tiết đầu xuân

Thời tiết là nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người cao tuổi, đặc biệt trong tiết trời se lạnh đầu xuân. Nếu chủ quan, người cao tuổi dễ mắc phải nhiều căn bệnh như cúm, ho, hen suyễn,… Vì thế hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng chống các căn bệnh trong thời tiết này nhé.

Theo dõi những bài viết mới nhất về sức khỏe trên trang https://duatinnhanh.com

Người cao tuổi nên mặc ấm

Thời tiết còn giá lạnh, người cao tuổi cần mặc ấm để giữ nhiệt cho cơ thể

Mặc ấm, vận động để giữ ấm cơ thể

Đầu xuân, nhất là khi chuyển mùa, thời tiết còn giá lạnh, người cao tuổi cần mặc ấm để giữ nhiệt cho cơ thể, nhất là khi ra ngoài trời cần trang bị thêm mũ len, đi tất, đeo găng tay,… để đối phó với thời tiết lạnh thời gian này.

Ngoài ra người cao tuổi cũng nên tập thể dục, vận động cơ thể một cách điều độ mỗi ngày. Điều này vô cùng có lợi cho sức khỏe, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể. Tuy nhiên người cao tuổi tránh tập thể dục vào thời gian quá sớm hoặc lúc thời tiết còn lạnh và sương còn dày để tránh cảm lạnh. Vào những buổi tập có mưa phùn thì người cao tuổi nên tập luyện trong nhà, những loại máy tập thể dục là điều tiện lợi trong những ngày này. Người cao tuổi nên tập thể dục ở cường độ nhẹ nhàng, tránh tập quá sức và trong thời gian quá lâu (quá 1 giờ) để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe

Người cao tuổi nên tránh tập quá sức để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống là nhu cầu cần thiết với bất cứ ai, với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm khiến việc ăn uống cũng gặp khó khăn hơn. Răng yếu, lung lay khiến việc nhai khó, men tiêu hóa giảm nên sự tiêu hóa cũng lâu hơn. Do đó người cao tuổi nên hạn chế ăn những đồ nguội lạnh, đồ ăn dầu mỡ, các nước uống có cồn, gas,… Những ai mắc bệnh tim hay tiểu đường cần tránh ăn đồ ngọt và đồ nhiều tinh bột. Người cao tuổi nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn no ở 3 bữa chính.

Người cao tuổi nên ăn nhiều thịt cá, đặc biệt là nhiều rau vì trong rau có chứa nhiều chất xơ giúp cho tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp hạn chế táo bón. Khi ăn, người cao tuổi nên nhai thật kỹ để dễ tiêu hóa và no lâu hơn.

Trên đây là một số điều cần lưu ý với sức khỏe người cao tuổi thời tiết đầu xuân. Hãy đọc kĩ và phòng tránh để có những điều tốt nhất cho sức khỏe nhé.