9/10 smartphone hiện nay chạy hệ điều hành Android. Chính vì vậy những hacker và kẻ gửi thư rác rất chú trọng vào mục tiêu người dùng hệ điều hành di động là Android.

Các phần mềm độc hại trên Android không phải một tin mới hiện nay. Tuy nhiên tỉ lệ này có xu hướng tiếp tục tăng cao. Các nhà nghiên cứu tại G Data dự đoán rằng vào cuối năm sẽ có thêm 3.500.000 dữ liệu độc hại đe dọa người dùng trên hệ điều hành Android.

Phần mềm độc hại trên Android

Phần mềm độc hại trên Android có tỉ lệ gia tăng mạnh

8,400 mẫu phần mềm độc hại Android được phát hiện hàng ngày

G Data cho biết thêm rằng họ đã phát hiện hơn 750.000 ứng dụng độc hại mới trong quý I năm nay. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết sự thiếu cập nhật vẫn là lý do chính khiến phần mềm độc hại lây lan rộng trên hệ điều hành Android.

Chỉ có 4,9% người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng hệ điều hành Android 7. 20% vẫn sử dụng phiên bản 4.4, 32% người dùng sử dụng phiên bản Android 5.0 và 31,2% Android 6.0. Đặc biệt có một vấn đề khá nghiêm trọng đó là hệ điều hành mới không tương thích với các thiết bị đã cũ.

Xu hướng này bắt đầu xuất hiện vào năm ngoái khi các nhà nghiên cứu phát hiện 3,2 triệu mẫu phần mềm độc hại Android mới. Năm 2015 con số này lên đến 2,3 triệu.

 Xem thêm: iPhone 6 plus bị đen màn hình mà vẫn có tiếng

Phần mềm độc hại trên Android

Phần mềm độc hại trên Android có tỉ lệ gia tăng mạnh

Tuy nhiên, những con số này nói về trường hợp phần mềm độc hại chứ không phải số lượng ứng dụng bị nhiễm độc. Ngoài ra, phần lớn phần mềm độc hại Android được phát hiện trong cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba – còn gọi là Nguồn gốc không xác định . Là người dùng, bạn sẽ cần phải thận trọng một chút để giữ an toàn trên Android.

Khi vào Google Play bạn nên thận trọng kiểm tra độ uy tín của ứng dụng để tránh khỏi trường hợp bị lừa đảo cài đặt phải các ứng dụng độc.